GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG : MỪNG 3 TRONG 1

GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG : MỪNG 3 TRONG 1

Tin Giáo Hội Việt Nam - Apr 26/04/2018

            Thứ Tư, 25.4.2018  như mọi ngày thứ tư trong tuần nhưng thứ Tư hôm nay lại là ngày đáng nhớ, ngày ghi dấu ấn của Giáo Phận Phú Cường vì lẽ hôm nay Gia đình Giáo Phận mừng 3 kỷ niệm trong một ngày :

Kỷ niệm 4 năm cung hiến Nhà Thờ Chính Tòa

            Kỷ niệm 7 năm giám mục của Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước

            Kỷ niệm 53 năm linh mục của Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ – Nguyên Giám Mục Giáo Phận Phú Cường.

            Không chỉ mừng những ngày kỷ niệm này một cách bề ngoài hay hời hợt nhưng Ban Tổ Chức – cách riêng là Cha Antôn Hà Văn Minh – Cha Sở Nhà Thờ Chính Tòa Phú Cường đã tổ chức đêm canh thức cầu nguyện cho Giáo Phận, giáo xứ.

            Đêm canh thức bắt đầu lúc 19 g 00 ngày 24.4. Bắt đầu đêm canh thức, Cha Antôn đã dâng lên Chúa và Mẹ lời cầu nguyện hết sức chân thành.

            Để cho đêm hôm nay trở nên có ý nghĩa hơn, Cha Antôn mời cộng đoàn cùng lắng nghe trang Tin Mừng nói về việc Chúa nói “cứ phá hủy Đền Thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ xây dựng lại” và suy niệm về Đền Thờ mà Chúa mời gọi.

            Sau lời nguyện, Lời Chúa, cộng đoàn cùng lắng đọng với tâm tình tạ ơn : “Đời con là những nốt nhạc thiêng Chúa thêu dệt nên thành khúc ca tuyệt vời Đời con là khúc hát tri ân xin dâng một đời lời tạ ơn thiên Chúa Tạ ơn vì Chúa đã rộng ban phúc ân tràn lan tình mến thương vô vàn Tạ ơn vì những nỗi oan khiên Chúa đã tôi luyện một niềm tin trung kiên. Xin tạ ơn con xin tạ ơn Chúa mãi muôn đời con xin tạ ơn Chúa. Dù trần gian bao khó nguy ngập tràn, tình Ngài thương con bước đi bình an”

Kết nối với tâm tình tạ ơn là : “Khúc cảm tạ từ đó âm ba vọng ngân, rộn rã trong tim ngày đêm, tán dương Tình Yêu Thiên Chúa.  Suốt một đời con tắm mát trong tình Cha, giữa trưa sa mạc cháy da, Chúa như nguồn nước chan hòa …”

Hết sức khiêm tốn, cộng đoàn cùng lắng nghe : Như Hạt Lúa Mì và Làm Dấu cùng nhiều tâm tình tạ ơn ca ngợi nữa.

Và, với lòng tôn kính Mẹ, cộng đoàn đã dâng lên Mẹ những lời Kinh Mân Côi thật tha thiết.

Trước khi kết thúc giờ canh thức, Cha Antôn đã thay lời cho cộng đoàn dâng lên Chúa và Mẹ lời nguyện xin : “Xin cho chúng con biết xây dựng giáo xứ trong tình yêu thương và hiệp nhất, chúng con chấp nhận những cây cỏ lùng … Xin cho mọi người nhìn vào Giáo Xứ chúng con là nhận ra Nước Trời ở gần bên … chúng con xin dâng Giáo Xứ Chính Tòa cho Nhan Thánh Mẹ và xin cho mọi thành phần trong giáo xứ hiệp nhất yêu thương và chúng con trở thành chứng nhân của Chúa”.

Giờ canh thức kết thức với tâm tình hết sức chân thành của cả cộng đoàn  : “Mẹ ơi xứ đạo con đây, nguyện xin dâng hiến Mẹ từ bi. Xin Mẹ luôn đỡ nâng phù trì và thương dẫn dắt trên đường đi. Mẹ thương xứ đạo con đây, đoàn con liên kết trong niềm vui. muôn người luôn sống theo gương Mẹ, niềm tin mãi sáng lên đẹp tươi.Mẹ thương kết hợp đoàn chiên,được luôn duy nhất với chủ chiên. Cho dù bao khó nguy trên đường ,đồng tâm tiến bước trong tình thương.Mẹ Maria, xin thương đến xứ đạo con đây. Trong tình yêu Mẹ hiệp nhất yêu thương. Mẹ Maria, xin thương đến xứ đạo con đây. Trong tình yêu Mẹ liên kết muôn tâm hồn.

Và rồi, trong bầu khí hiệp nhất và yêu thương, 9 g 30, cộng đoàn cùng nhau bước vào Thánh Lễ tạ ơn “3 trong 1” hết sức sốt sắng.

Cộng đoàn cùng hiệp với ca đoàn trong khúc hát : “Hân hoan bước vào nhà Chúa” để đón đoàn đồng tế: “Hân hoan bước vào nhà Chúa. Một niềm tin son sắt không ngơi, tình thân thương hiệp nhất muôn lòng với bao hy vọng, (với bao hy vọng). (Này đây cung điện nhà Chúa). Này đây cung điện nhà Chúa, vang lên bao tiếng ca lời mừng, tôn vinh Thiên Chúa Vua cửu trùng, đầy vinh quang chan chứa tình thương Với ước mong kiếm tìm khẩn cầu tháng năm. Luôn cư ngụ nhà Chúa trong suốt cuộc đời, niệm suy ơn lành Ngài ban, nhìn ngắm Chúa thật cao sang, ngự giữa Thánh cung huy hoàng”.

Thật hạnh phúc khi cha con, người cũ người mới đều hiện diện trong Thánh Lễ này. Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ – Nguyên Giám Mục Giáo Phận Phú Cường – Chủ Tế Thánh Lễ sáng nay. Cùng hiệp dâng Thánh lễ với Đức Cha Phêrô có Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám Mục Giáo Phận Phú Cường, Cha Tổng Đại Diện Simon Nguyễn Văn Thu và đông đảo các cha trong Giáo Phận.

Để bắt đầu Thánh Lễ, Đức Cha Phêrô mời cộng đoàn cùng nhìn nhận tội lỗi để bước vào Thánh Lễ tạ ơn sáng hôm nay.

Trong bài chia sẻ, hết sức thực tế, Đức Cha Giuse không quên tạ ơn Chúa vì biết bao nhiêu ơn lành Chúa đã ban cho giáo phận. Cách riêng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại mỗi người chính là Đền Thờ đích thực của Chúa. Đức Cha Giuse nói dù đền thờ có đẹp đến đâu mà thiếu vắng tình yêu thì Chúa cũng chẳng vào ngự trị. Đức Cha mời gọi mọi người hãy xóa bỏ bất đồng, hàn gắn những chia rẻ để hiệp nhất và yêu thương nhau.

Trước khi nhận phép lành cuối Lễ, Cha Tổng Đại Diện Simon Nguyễn Văn Thu thay mặt cộng đoàn ngỏ đôi chút tâm tình với 2 Đức Cha nhân ngày mừng Lễ của 2 Đức Cha hôm nay. Những lẵng hoa tươi thắm gói ghém tất cả tâm tình của Giáo Phận dâng lên hai Đức Cha.

Đức Cha Phêrô đã ngỏ lời cảm ơn cộng đoàn và xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho 2 Đức Cha và không quên cầu nguyện cho Giáo Phận.

Và rồi “Lời tạ ơn” của nhạc sĩ Viết Chung đã khép lại Thánh Lễ tạ ơn “3 trong 1” hôm nay lúc 11 g 30. Và rồi tâm tình hết sức tạ ơn được cất lên : “Lời tạ ơn dâng lên, vì biết bao công trình Chúa làm.Dâng lên những lời tạ ơn, dâng lên những lời tạ ơn. Tạ ơn Chúa chúng con cảm tạ ơn Chúa, đã thương xem chúng con như là dân riêng. Cánh tay Ngài tháng năm ôm ấp giữ gìn, trọn đời con yêu mến cậy tin.Ngài dựng nên sinh linh và đã cho nhân loài giống mình.Lòng từ nhân khoan dung, Ngài đã ban ân lộc Thánh Thần”.

Vâng ! Với biết bao nhiêu hồng ân Chúa đã ban tặng cho Giáo Phận Phú Cường, cho 2 Đức Cha, cho từng người một trong Giáo Phận mà không nói lời cảm ơn thì quả là một điều thiếu sót lớn. Chính vì vậy, hôm nay, Giáo Phận tạ ơn Chúa vì biết bao nhiêu ơn lành Chúa đã trao ban cho Giáo Phận quả thật là “chính đáng và phải đạo” cũng như sinh nhiều lợi ích cho mỗi người.

Xin cùng với Giáo Phận Phú Cường dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn và xin Chúa thương tiếp tục gìn giữ Giáo Phận Phú Cường trong vòng tay yêu thương của Chúa.

Tuệ Mẫn