Giáo xứ: Đồng Tiến Mừng Lễ Bổn Mạng

Giáo xứ: Đồng Tiến Mừng Lễ Bổn Mạng

Tin Giáo Hội Việt Nam - Nov 26/11/2015

Với tâm tình biết ơn và cảm tạ Thiên Chúa thương ban muôn vàn hồng ân, vào lúc 17giờ ngày thứ bảy 21/11/2015, giáo xứ Đồng Tiến long trọng mừng lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, đồng thời là bổn mạng của giáo xứ. Nhân dịp này còn có 89 em thiếu nhi Thánh Thể  được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức và chúc mừng thọ cho 36 các cụ cao niên trong giáo xứ.

Trước khuôn viên nhà thờ hôm nay là hàng trăm em TNTT rạng rỡ tươi vui như những Thiên Thần nhỏ đứng xếp hàng để chào đón Đức TGM Leopoldo Girelli đại diện Tòa Thánh đến thăm mục vụ và ban phép Thêm Sức, cha Giuse quản hạt Phú Thọ, quý cha đồng tế, quý vị tu sĩ, khách mời và trên 1.000 giáo dân đến tham dự niềm vui trọng đại này.

Trong niềm hân hoan mừng lễ bổn mạng, cộng đoàn giáo xứ tổ chức cung nghinh các thánh tử đạo, là những “ Chứng nhân đức tin” cách trọng thể tiến vào thánh đường.

Khởi đầu Thánh lễ, cha Gioan Baotixita Trần Thanh Cao chánh xứ Đồng Tiến ngỏ lời chào Đức Khâm Sứ Tòa Thánh, cha chưởng ấnTòa TGM, quý cha giám tỉnh, quý cha quản hạt, quý cha thân hữu cùng về dâng lễ cầu bình an cho giáo xứ, đồng thời chia sẻ niềm tin kiên cường bất khuất của tổ tiên chúng ta.

Giáo xứ Đồng Tiến ngay từ những ngày đầu thành lập, trên nền tảng các thánh tử đạo Việt Nam, chính thức từ những năm 60 của thế kỷ trước. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, có đôi lúc nghiệt ngã, đến nay giáo xứ đã được hồi sinh hoàn toàn, nhất là sau khi mọi người cùng chung sức chung lòng xây dựng được ngôi thánh đường mới hôm nay. Chúng tôi cũng rất vui mừng chào đón các cụ thượng thọ đã vượt qua tuổi cổ lai hy, chào đón các em được lãnh Bí Tích Thêm Sức hôm nay. Màu áo đỏ của các cụ nhắc nhở chúng ta liên tưởng đến dòng máu các thánh tử đạo, nhắc đến niềm tin bất khuất mà các vị đã kế thừa và truyền lại cho con cháu chúng ta, qua biểu tượng các em đón nhận Chúa Thánh Thần hôm nay, để niềm tin được trưởng thành và vững chắc vượt qua những thách đố của thời đại.

Chủ tế Thánh lễ đồng tế tạ ơn mừng bổn mạng hôm nay là Đức Khâm Sứ Leopoldo Girelli, cùng cha Giuse quản hạt, cha sở xứ Đồng Tiến và 14 cha đồng tế. Trong bài giảng lễ Đức Khâm Sứ chia sẻ:

Anh chị em rất thân mến, trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đừng xấu hổ vì Ngài, mà hãy bước đi theo Ngài với tất cả nhiệt huyết, phó thác và tin tưởng trọn vẹn vào Ngài. Nếu có phải xấu hổ thì chúng ta nên cầu xin cho được cái ơn phải xấu hổ vì chúng ta không xứng đáng với lòng thương xót của Chúa.

Hôm nay giáo xứ chúng ta long trọng mừng lễ kính các Thánh Tử Đạo là bổn mạng của giáo xứ, tôi cũng thấy trên cung thánh có một bức tranh tuyệt đẹp vẽ chân dung các thánh tử đạo VN. Các Kitô hữu tử đạo là những vị đã trung thành bước theo Đức Kitô đến nỗi đã hy sinh thân mình vì Ngài. Các Kitô hữu tử đạo là những chứng nhân đã chỉ cho chúng ta biết Đấng mà chúng ta phải đặt niềm tin tưởng nơi Ngài, để nhờ đó cuộc đời chúng ta mới có ý nghĩa. Quả thật, các thánh tử đạo là những người đã sẵn sàng đón nhận cái chết vì biết chắc chắn rằng mình được Thiên Chúa yêu thương, là những người đã đặt tình yêu nơi Đức Kitô lên trên hết và biết rằng mình đã chọn phần tốt hơn. Các thánh tử đạo đã được góp phần trọn vẹn vào cái chết của Đức Kitô, các ngài ý thức mình là hạt giống sinh ra sự sống phì nhiêu và mở ra những con đường mang lại sự bình an và hy vọng cho toàn thế giới.

Hôm nay, khi  giới thiệu các thánh tử đạo VN như mẫu gương cho chúng ta, Giáo hội  cũng muốn chỉ ra cho chúng ta rằng: Sống Tin Mừng là cách thức ưu tiên để làm chứng rằng, chỉ khi chúng ta sống với Chúa con người mới có thể sống trong bình an và trong tình bằng hữu với tất cả mọi người.

Cử hành ngày lễ hôm nay cũng nhắc nhở cho chúng ta còn nhiều tín hữu ở nhiều vùng miền trên thế giới, những người vì đức tin của họ mà vẫn phải chịu những thử thách và đau khổ. Trong khi chúng ta phó thác họ cho sự bảo vệ của Thiên Chúa chúng ta hãy cố gắng nâng đỡ họ bằng lời cầu nguyện và đừng bao giờ đánh mất ơn gọi làm Kitô hữu của mình, hãy luôn đặt Chúa Giêsu Kitô làm trung tâm cuộc đời của chúng ta.

Sau bài giảng trước khi ban phép Thêm Sức, Đức Khâm Sứ nói với các em thiếu nhi chuẩn bị lãnh Bí Tích Thêm Sức hôm nay là những hoa trái đức tin của giáo xứ về bảy ơn ích của Chúa Thánh Thần mà các em sắp được lãnh nhận. Ngài dặn dò các em hãy nhớ trọn cuộc đời của người Kitô hữu đó là một là cuộc hành trình gắn bó mật thiết với Chúa. Với những ơn Thần khí khôn ngoan quý báu của Chúa Thánh Thần ban cho này, các con hãy cố gắng vui tươi siêng năng tham dự Thánh lễ và luôn biết cách tâm tình cầu nguyện với Chúa để Ngài soi sáng, nâng đỡ trong cuộc đời của chúng con.

Trước khi kết thúc thánh lễ là những lời tri ân đầy cảm xúc, đặc biệt cộng đoàn giáo xứ cũng đã hiệp ý cầu nguyện cho cha sở GB Trần Thanh Cao, nhân ngài được 45 năm linh mục và đã trên 20 năm phục vụ giáo xứ. Đức Khâm Sứ chúc mừng và cảm ơn cha sở cùng cộng đoàn đã tạo điều khiện cho ngài được hiện diện trong ngôi thánh đường lộng lẫy mới được xây dựng  mang tước hiệu Các Thánh Tử Đạo VN. Ngài gọi màu áo các cụ mặc hôm nay như là quốc phục của người công giáo mang màu đỏ của tình yêu vĩnh cửu. Sau cùng Đức Khâm Sứ  đại diện ĐTC Phanxicô ban phép lành Tòa Thánh xuống trên mọi người.

Qua lễ mừng bổn mạng hôm nay, nhờ lời cầu bầu của các thánh tử đạo, nguyện xin Thiên Chúa sẽ vẫn ban nhiều ơn lành cùng niềm tin xuống trên giáo xứ, để cho những thế hệ tương lai nối tiếp trang sử của giáo xứ.

 

Bài: Văn Chung & Hình: Vĩnh Thân