Giáo xứ Phú Hòa: Hành hương Năm Thánh 2018

Giáo xứ Phú Hòa: Hành hương Năm Thánh 2018

Tin Giáo Xứ - Jul 06/07/2018

Vào lúc 8g sáng Thứ Năm ngày 05-07-2018, hai chiếc xe khácht từ từ lăn bánh khởi đầu chuyến hành hương của giáo xứ Phú Hòa đến Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng, Ấp Tân Quới, xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Tham gia chuyến hành hương này có Cha sở Antôn, quý vị Hội đồng mục vụ, cùng đại diện các đoàn thể, ban ngành trong giáo xứ.

Sau 2 giờ khởi hành, đoàn đã đến Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng, cộng đoàn đã cùng Cha Antôn dâng hương, chiêm niệm về sự hy sinh anh dũng của các thánh tử đạo Việt Nam. Sau đó Cha Antôn đã dâng Thánh lễ tại nhà thờ Ba Giồng.

Giáo xứ Ba Giồng là vùng đất ươm mầm đức tin, vì nơi mảnh đất này đã thấm đẫm những giọt máu của cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và những anh hùng chịu chết vì đức tin. Trong thời kỳ bắt đạo, Giáo xứ Ba Giồng đã trải qua biết bao cảnh thăng trầm: Vào năm 1783 anh em nhà Tây Sơn đã đến đây tìm vua Gia Long và đã nổi giận chém giết 150 người giáo dân tại đây. Thời vua Minh Mạng (1836) quan quân Triều Nguyễn cũng đã truy quét họ đạo Ba Giồng và đã tàn sát trên dưới 1700 người. Đến thời Vua Tự Đức, cha sở họ đạo Ba Giồng lúc đó là cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu cũng đã bị chém đầu tại Mỹ Tho vào ngày 07 tháng 04 năm 1861. Năm 1862, họ đạo bị tàn sát, lần này có 25 người đàn ông đã tuyên xưng đức tin tại chợ Cổ Chi cách Ba Giồng khoảng 2 cây số. Xác các vị này được chôn tại một nơi gần đó mà người ta vẫn truyền tụng cho đến ngày nay, nơi đó gọi là gò Chết Chém. Cùng với 25 người đã tuyên xưng đức tin cách công khai, có 2 người cũng bị chém đầu khi trốn chạy. 10 năm sau cha Hamon vâng lệnh Đức Cha Miche lo việc cải táng hài cốt các vị Tử Đạo về an táng tại đất thánh Ba Giồng ngày 18 tháng 06 năm 1872 (theo tư liệu 50 năm Giáo phận Mỹ Tho).

Ngày 19 tháng 06 năm 2018 vừa qua, Hội Thánh Công Giáo Việt Nam hân hoan kỷ niệm 30 năm sự kiện 117 vị Tử đạo Việt Nam được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong hiển thánh ngày 19 tháng 06 năm 1988.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Hội Thánh những chứng nhân đức tin anh dũng, và qua các Ngài, Hội Thánh Việt Nam đón nhận được những hoa trái thiêng liêng dồi dào, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã xin Tòa Ân Giải Tối Cao cho phép mở Năm Thánh mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam từ ngày 19 tháng 06 năm 2018 đến ngày 24 tháng 11 năm 2018.

Trong Năm Thánh đặc biệt này, các tín hữu được hưởng Ơn Toàn Xá khi đi hành hương tại Nhà thờ Ba Giồng với những điều kiện thông thường Giáo hội quy định. Về Ba Giồng khách hành hương viếng Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, viếng ngôi mộ cổ và Mộ tập thể chôn 27 anh hùng Tử đạo Ba Giồng, nơi gợi nhắc cho chúng ta hào khí của các bậc tiền bối đã hy sinh mạng sống vì đức tin và thúc bách chúng ta là con cháu tiếp nối gương chứng nhân của các ngài.

Mời quý vị nghe cha sở Ant ôn chia sẻ trong thánh lễ hành hương tại nhà thờ Ba Giồng.

Đoàn hành hương từ nhà thờ Gx Phú Hòa đến Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng

Quý vị xem thêm Album hình xin nhấn vào link

 

Bài & ảnh: Văn Chung