GX Vĩnh Hòa: Thánh lễ kính Lòng Chúa Thương Xót Chúa Giêsu

GX Vĩnh Hòa: Thánh lễ kính Lòng Chúa Thương Xót Chúa Giêsu

Tin Giáo Hội Việt Nam - Aug 23/08/2014

Hòa cùng niềm vui chung của Giáo hội nhân sự kiện trọng đại: lễ tôn phong Hiển Thánh hai vị Giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan – Phaolô II vào ngày lễ Kính Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.

Hòa cùng niềm vui chung của Giáo hội nhân sự kiện trọng đại: lễ tôn phong Hiển Thánh hai vị Giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan – Phaolô II vào ngày lễ Kính Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Vào lúc 17g30 ngày 27/4/2014, Giáo xứ Vĩnh Hòa, hạt Phú Thọ-Saigon đã long trọng cử hành thánh lễ với lòng tôn kính tạ ơn Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa.

Trong thánh lễ này, Đức cha Vincente Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo Phận Ban Mê Thuột, nhân dịp về thăm giáo xứ đã chủ tế thánh lễ, cùng đồng tế với ngài có cha GB, Vũ Mạnh Hùng chánh xứ Vĩnh Hòa, cha cố Giuse Trần Văn Lộc và đông đảo cộng đoàn tín hữu trong và ngoài giáo xứ qui tụ về hiệp dâng thánh lễ. 
Đúng 17g15, các em Lễ sinh, Quí chức, Quí vị Thừa tác viên Thánh Thể trong trang phục chỉnh tề, thay mặt cộng đoàn rước đoàn đồng tế từ hội trường giáo xứ tiến lên Bàn thánh.

 Đầu lễ, Đức cha long trọng giới thiệu về ý nghĩa của ngày lễ: “Hôm nay là ngày cuối trong tuần Bát Nhật Phục Sinh. Qua bài sách thánh khi Chúa Giê-su gặp gỡ Tô-ma, Chúa đã bày tỏ lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho người môn đệ này và cũng là dành cho mỗi người chúng ta. Đó cũng là ý nghĩa mà thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II đã chọn Chúa Nhật thứ Hai Phục Sinh là lễ Lòng Chúa Thương Xót. Cùng với toàn Giáo hội chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa vì Chúa vẫn tiếp tục yêu thương con người qua mọi thời đại, đặc biệt trong lòng Giáo hội Chúa vẫn cho nảy sinh những con người thánh thiện, những người luôn biết bước theo Chúa Ki-tô với tất cả khả năng và lòng yêu mến của mình, Xin hai thánh Giáo hoàng vừa mới tuyên phong, cầu bầu cho tất cả chúng ta luôn biết sống niềm tin cách mạnh mẽ, yêu mến Chúa bằng cả cuộc đời “

Sau phần công bố Tin Mừng của cha sở GB. Với giọng trầm ấm, thân yêu Đức cha Vincente giảng giải cho cộng đoàn hiểu hơn về ý nghĩa của bài Tin Mừng, ngài nói: bài trình thuật Tin Mừng hôm nay kể về việc Chúa hiện ra với các môn đệ, trong đó có đoạn ông Tô-ma đòi kiểm chứng bằng cách thọc ngón tay vào lỗ đinh, đặt bàn tay vào cạnh sườn người, khi các bạn nói đã nhìn thấy Chúa . Qua đó ta thấy một Tô-ma không còn lòng tin vì đã chứng kiến cái chết cách thảm hại của Thầy mình trên cây thập tự, đồng thời trải qua những ngày sống trong bóng tối của sự lo âu, sợ hãi, nên khi nghe các bạn nói đã thấy Thầy thì Tô-ma đòi hỏi phải có một dấu lạ cụ thể để kiểm chứng. Đây cũng là lẽ thường gặp của mỗi người chúng ta, trải qua bao nhiêu kinh nghiệm đau thương, khó khăn trong cuộc đời, điều đó đã làm cho ta cảm thấy dè dặt trước những lời chứng của người khác. Nhưng Chúa Giê-su đã mở ra cho mọi người thấy được tấm lòng nhân từ, thương xót của một người Thầy đối với môn đệ của mình. Ngài không trách mắng nhưngchấp nhận đòi hỏi của Tô-ma, bởi vì Chúa Giê-su hiểu rõ vì sao Tô-ma cần đến những lời chứng cụ thể, chính vì Tô-ma đã trải qua đêm dài của đức tin, nên cần được củng cố, nâng đỡ. Chính vì thế đoạn Tin Mừng này cũng được gọi là Tin Mừng Lòng Chúa thương xót, bởi vì người Thầy yêu mến và hiểu môn đệ mình hơn cả những lầm lỗi của người môn đệ đó, sẵn sàng làm cho môn đệ đó thấy để tin, để rồi từ lòng tin đó biết đem Chúa giới thiệu đến mọi người . Xin hai thánh Giáo hoàng mà hôm nay Giáo hội tôn phong cầu bầu cùng Chúa ban cho mỗi người chúng ta, khi chúng ta tin vào Chúa Ki-tô Phục Sinh, thì không những chúng ta chỉ thấy Chúa mà chúng ta còn phải biết mở toang cánh cửa đời sống đức tin của mình để giới thiệu Chúa đến với mọi người chung quanh, theo gương hai thánh Giáo hoàng trong lúc sinh thời, luôn nỗ lực làm mọi cách để cho thế giới nhận ra Thiên Chúa đang hiện diện và đồng hành cùng Giáo hội chúng ta.

Thánh lễ được khép lại lúc 18g45 cùng ngày. Trước khi ban phép lành cuối lễ cha sở GB, đã thay mặt cộng đoàn nói lên lời tri ân trước sự hiện diện của Đức cha Vincente nơi giáo xứ nhỏ bé này, cũng như lời tỏ lòng vui mừng của Đức cha trước sự tiếp đón nồng hậu, thân yêu của cộng đoàn trong giáo xứ dành cho ngài. Cuối cùng Đức cha chụp chung tấm hình kỷ niệm với quí cha và quí chức nơi bậc thềm cung thánh. Sau đó Đức cha đã dành chút thời gian để dùng chung bữa cơm thân mật cùng gia đình giáo xứ.

GioanBt Vĩnh Thân