HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ LA MÃ 13 THÁNG 7

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ LA MÃ 13 THÁNG 7

Tin Giáo Hội Việt Nam - Jul 13/07/2016

          Với truyền thống tốt đẹp và đặc biệt là lòng kính mến Mẹ, ngày 13 hàng tháng, con cái của Mẹ lại quy tụ dưới bức Linh Ảnh Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp La Mã Bến Tre để hành hương kính Mẹ và dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa.

          Từ sáng sớm, con cái của Mẹ đã vượt chặng đường dài đến với Mẹ từ Đồng Nai, Sài Gòn, Tiền Giang … và những họ đạo gần với La Mã như Giồng Trôm, Ba Châu, Giồng Tre, Bến Tre nữa. Người thì thì thầm dưới Linh Ảnh, người thì ra thăm nơi vớt được ảnh Mẹ.

          9 giờ 30, những người muốn lãnh bí tích Hòa Giải có thể đến với Tòa Hòa Giải đặt ở góc bàn thờ kính Thánh Cả Giuse.

          10 giờ 00, cộng đoàn cùng hướng về Mẹ trong giờ hành hương đặc biệt sáng nay.

          Cha hướng dẫn mời cộng đoàn cùng chiêm ngắm Mẹ Maria dưới hình ảnh của Mẹ là Mẹ của lòng thương xót.

Kính thưa Cộng đoàn,

Trong những trang Kinh Thánh, chúng ta không thấy được đoạn Tin mừng nào cụ thể đặc tả Đức Maria với tước hiệu là Mẹ của lòng xót thương. Nhưng dọc suốt các biến cố có sự hiện diện của Mẹ, chúng ta thấy ở đó có sự hiện diện của lòng bao dung, trìu mến và đầy tình xót thương.

Ở biến cố truyền tin, sự cộng tác của Mẹ đã đưa công trình cứu chuộc nhân loại bước sang một giai đoạn khác. Một tình thương nối kết một tình thương; lòng thương xót của một người mẹ từ ái trở nên hòa điệu với tình yêu thương cứu độ của Thiên Chúa Cha.

Khi thăm viếng bà Êlisabét, Mẹ đã ca tụng lòng thương xót Thiên Chúa : “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi… Phận nữ tỳ hèn mọn Người đoái thương nhìn tới… Đời nọ tới đời kia Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người”. Một con người có lòng xót thương là một con người biết nhạy cảm và nhận ra lòng xót thương của Thiên Chúa và của người khác dành cho mình. Mẹ Maria đã thể hiện điều đó.

Khi dâng Chúa Giêsu vào đền thánh. Mẹ đã được tiên báo : “Còn bà một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà”. Và quả thật, Mẹ đã đón nhận những đau thương để rồi Mẹ tuôn đổ tình xót thương cách dồi dào hơn, mãnh liệt hơn.

Khi đứng dưới chân thánh giá, Mẹ đã đón nhận và xót thương khi con của mình đang đi dần vào cái chết. Mẹ không những xót thương con mình nhưng Mẹ còn xót thương cho cả nhân loại tội lỗi khước từ vị Cứu Chúa của mình.

Và một minh chứng cuối cùng, chúng ta thấy rằng Chúa Giêsu là Đấng xót thương. Người thương xót kẻ tội lỗi, thương xót kẻ cô thân cô thế. Và qua Chúa Giêsu, con Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta cũng thấy được lòng xót thương của Mẹ. Nơi Chúa Giêsu có hai bản tính : một bản tính Thiên Chúa, một bản tính con người; một thể Chúa Giêsu mặc lấy lòng nhân hậu của Thiên Chúa, một thể Chúa Giêsu học từ nơi người mẹ từ ái của mình trong cuộc sống trần thế.

Tất cả những điều đó, chúng ta thấy được Đức Maria là Mẹ của lòng xót thương.

Kính thưa Cộng đoàn,

Ở trên chúng ta cùng tìm hiểu với nhau dựa trên Mạc khải, trên Lời của Chúa. Còn trong truyền thống của Giáo hội và nơi cuộc đời chúng ta, mỗi người đều có được một sự cảm nhận về lòng thương xót của Mẹ dành cho chúng ta, dành cho gia đình chúng ta. Một kinh nghiệm có đó : chúng ta được Mẹ xót thương, chuyển cầu và gìn giữ. Vô vàn các bảng tạ ơn, tri ân Mẹ ở mọi nơi, đặc biệt là các nơi hành hương kính Đức Maria, càng làm cho chúng ta nhận rõ hơn lòng từ ái hay thương xót của Mẹ bao trùm chúng ta.

Hôm nay, trong ngày 13 kính Đức Maria Mẹ Hằng Cứu Giúp, chúng ta đến đây để chiêm ngắm lòng xót thương của Thiên Chúa đối với chúng ta được thể hiện nơi Đức Maria. Chúng ta càng vững tin vào Đấng Nhân Ái và giục lòng quay về cùng Người, quay về với Đấng thương xót để chúng ta được cải hóa biến đổi, nhờ đó mỗi ngày cũng biết yêu mến và xót thương anh chị em xung quanh chúng ta.

          Trước khi kết thúc giờ hành hương, Linh mục hướng dẫn cùng cộng đoàn cảm tạ Mẹ vì những ơn lành mà cộng đoàn đã nhận được. Kèm theo đó là nhiều lời xin ơn của con cái đến với Mẹ La Mã Bến Tre.

          10g30, cộng đoàn cùng bước vào Thánh Lễ tạ ơn.

          Trong bài chia sẻ (kính mời cộng đoàn xemhttps://youtu.be/ZLyGZ8WWFeI), cha Đaminh Nguyễn Hữu Trung – Quản Nhiệm Trung Tâm Hành Hương La Mã – mời gọi cộng đoàn cùng nhìn đến Chúa Giêsu qua việc Chúa mạc khải Mầu Nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn. Cha mời gọi cộng đoàn cùng nhìn đến Linh Ảnh làm phép lạ của Mẹ tại nơi nhỏ bé La Mã này …

          Sau Thánh Lễ, con cái của Mẹ nán lại để thì thầm với Mẹ những tâm tình của mình.

          Nguyện xin Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp La Mã Bến Tre nguyện giúp cầu thay cho những ai đến kêu cầu Mẹ, xin Mẹ thêm ơn đức tin, xin Mẹ ban ơn bình an cho những ai chạy đến với Mẹ.

Theo: Người con La Mã