HÃY CÓ LÒNG TIN NHƯ BÀ CANANA

HÃY CÓ LÒNG TIN NHƯ BÀ CANANA

SUY NIỆM - Aug 07/08/2019

  Thứ Tư Tuần XVIII Thường Niên.

Ds 13,1-2.25-14,1.26-30.34-35; Mt 15,21-28.

HÃY CÓ LÒNG TIN NHƯ BÀ CANANA

        Lời Chúa Mt 15,21-28.

  Lửa không phải chỉ được dùng để luyện vàng thử vàng, mà còn dùng để làm sáng tỏ tính tinh ròng của vàng nữa. Cũng vậy đối với người hiền đức thánh thiện, những khó khăn đau khổ trong cuộc sống của họ, là những yếu tố làm tăng giá trị hiền đức thánh thiện lên cao, tỉ dụ như câu chuyện của Thánh Gióp. Nhưng có người hiểu đau khổ khó khăn theo nghĩa tiêu cực, cho là Chúa thử thách, họ trách Chúa khi họ sống ngay lành mà toàn gặp điều rủi ro. Bài phúc âm hôm nay dạy chúng ta hiểu được cách Chúa Giêsu làm sáng tỏ đức tin của người đàn bà ngoại giáo Canaan thế nào, và bà đáng hưởng được gì trong Nước Trời.

            Sau phép lạ hoá bánh ra nhiều, các Luật sĩ, Biệt phái vẫn cứng lòng tin và tìm cách quấy nhiễu Chúa Giêsu. Còn những người khác thì hiểu sai lạc về sứ mạng và sứ điệp của một Đức Mêssia, vì thế “Đức Giêsu lui về miền Tia và Xiđôn”. Ngài hướng ơn cứu độ đến cho dân ngoại và tìm nơi yên tĩnh để huấn luyện các môn đệ, chuẩn bị sứ mạng tương lai của họ. “Thì này có một người đàn bà xứ Canaan đi ra kêu lên rằng: “Lạy Ngài là con Vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi…”. Lời cầu xin của bà biểu lộ một niềm tin vững chắc vào Chúa Giêsu, xem Ngài là Đấng Mêssia, và lời cầu xin có vẻ bi thảm thống thiết, đáng thương, tuy không phải xin cho bà, nhưng là cho con gái của bà. Bà đã xem nỗi bất hạnh của đứa con gái như chính của bà.

          Và hơn nữa bà mang lấy tình mẫu tử mà thưa với Chúa Giêsu, chính tình mẫu tử ấy giúp bà cam chịu cách đối xử của Chúa Giêsu, và cũng chính tình mẫu tử ấy bà có thể thấy được niềm thương cảm của Chúa Giêsu qua lời Ngài nói. Lời van xin nay còn van lên một cung giọng phụng vụ “xin Chúa thương xót chúng con”. Một lời khác bà cũng thưa với Chúa Giêsu mà chúng ta lấy lại trong phần giáo đầu kinh phung vụ “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi”. Để khơi dậy và làm sáng tỏ đức tin của bà ngoại giáo này, Chúa Giêsu  đã dùng một khoa sư phạm tuyệt vời: trước hết là thinh lặng “ Người không đáp một lời nào”.

          Và kế đến Ngài thẳng thắn từ chối. Nhưng bà vẫn bám riết theo sau Chúa Giêsu  mà kêu xin, đến mức các môn đệ phải nao lòng “xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi”. Chúa Giêsu đáp “Thầy chỉ được sai đến cứu những con chiên lạc nhà Israel mà thôi”. Cũng như Chúa đã chỉ thị khi sai  nhóm mười hai “Anh em đừng đi về phía các dân ngoại, cũng đừng vào thành nào của dân Samaria. Tốt hơn, là hãy đến với các con chiên lạc nhà Israel” (Mt 10, 5–6). Đây là chương trình của Thiên Chúa qui tụ dân Israel trước rồi mới đến muôn dân thiên hạ.

          Tuy vậy tấm lòng của Chúa Giêsu vẫn hằng rộng mở trước lời cầu xin của người dân ngoại như viên bách quản ở Caphácnaum, người đàn bà xứ Canaan. Họ là hoa quả đầu mùa sứ điệp của Ngài, sau đó các môn đệ Ngài sẽ tiếp nối để mở rộng cửa tiếp đón muôn dân nước vào Nước Trời.

          Lời từ chối của Chúa Giêsu cho bà ấy biết, bà không thuộc về dân của Ngài “không được lấy bánh của con cái mà ném cho lũ chó con”. Người đàn bà tinh ý , lũ chó con trong nhà cũng có khi được chủ cưng mà cho ăn những mẫu bánh vụn, bà trả lời với tấm  lòng khiêm cung của mình: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng lũ chó con cũng lại được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống”. Bà tin lòng thương xót của Chúa bao la, chắc chắn cũng vượt ra bên ngoài dân Do Thái, nên bà có thể hưởng được những mảnh vụn của lòng thương xót của Thiên Chúa, là những bảo chứng của phúc lộc vương quốc của Thiên Chúa, cho dù Chúa Giêsu xử đối cách bà cứ một mực “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi”. Chúa Giêsu thán phục đức tin của người đàn bà xứ Canaan, cũng như với viên bách quản ở Caphácnaum. Cách đối xử của Chúa Giêsu cho chúng ta thấy đức tin kiên vững của người đàn bà Canaan, và một gương mẫu cho mọi người trong việc cầu nguyện, đức tin là yếu tố căn bản.

          Bà có đức tin tuyệt đối không gì lay chuyển: bà đến với Chúa không chỉ vì Ngài có thể giúp đỡ, nhưng vì Ngài là nguồn hy vọng duy nhất. Bà đến với niềm hy vọng tha thiết, với nhu cầu cấp bách, với quyết tâm không chịu nản lòng. Bà có một đức tính tối cần để cho lời cầu nguyện được hữu hiệu, đó là bà có lòng tín thác vô cùng. Cầu nguyện đối với bà không phải là nghi thức nhưng là dốc đổ ước vọng nung nấu linh hồn bà, khiến bà cảm thấy mình không thể bị từ chối.

          Bà có đức tin với tinh thần hết sức lạc quan: dù đang ở trong tình trạng bối rối, tâm can như lửa đốt, thế mà bà vẫn có thể mỉm cười, bà có một tấm lòng rạng rỡ. Chúa yêu thích một đức tin lạc quan, một đức tin trong ánh mắt luôn luôn có tia hy vọng, một đức tin với nụ cười có thể xua tan nỗi u sầu.

          Người đàn bà này đã mang đến Chúa Giêsu một đức tin tăng trưởng cho đến khi quì lạy dưới chân Chúa, một quyết tâm sắt đá phát xuất từ niềm hy vọng và một tâm hồn lạc quan không hề hoảng sợ. Đó là đức tin làm Chúa mủi lòng.

            Trong việc cầu nguyện, nhiều lần chúng ta cũng cảm nhận như Chúa từ chối, noi gương người đàn bà trong phúc âm luôn kiên trì tin tưởng và tu luyện đức tin mình được vững chắc. Càng gặp khó khăn trong đời sống, đức tin của chúng ta càng có giá trị khi ta một mực trung thành với Chúa, đức tin của chúng ta sẽ rạng rỡ trước mặt mọi người, và trước mặt Thiên Chúa. Càng gặp khó khăn đức tin của chúng ta càng lớn lên, càng sâu sắc và giàu kinh nghiệm.

          Hiểu như thế chúng ta sẽ vui vẻ bình an trong đời sống phụng sự Chúa, và luôn thưa với Chúa “Lạy Chúa, xin cứu giúp con”. Đức tin của người dàn bà Canaan cũng là cơ hội làm cho đức tin của các tông đồ thêm vững mạnh, vì vậy chúng ta cần sống đức tin thế nào để giúp cho đức tin người khác được sâu xa hơn. Chúng ta cũng cần giúp cho nhiều lương dân có đức tin, biết cầu nguyện với lòng tin để họ đáng được ăn bánh sự sống Chúa ban cho. Noi gương người đàn bà Canaan chúng ta còn cần biết cảm thương nỗi đau khổ của người khác, và cầu nguyện cho họ với lòng tin, để nhờ đức tin của chúng ta họ được ơn giải thoát.

          Người đàn bà Canaan là tấm gương đức tin cho ta và là dịp giúp ta khám phá ra nơi Đấng mà ta tôn thờ. Và nhờ đức tin của bà mà người con được khỏi bệnh, thì trong đời sống: đức tin của người này sẽ ảnh hưởng đến đức tin người khác. Vì vậy, ta được kêu mời làm chứng tá bằng đức tin qua việc lành phúc đức, qua hy sinh hãm mình âm thầm.

Bài: Tuệ Mẫn & Video: TGPSaigon.net