HÃY NÊN HOÀN THIỆN

HÃY NÊN HOÀN THIỆN

SUY NIỆM - Feb 24/02/2018

Thứ Bẩy trong tuần thứ Nhất Mùa Chay

Đnl 26:16-19; Tv 119:1-2,4-5,7-8; Mt 5:43-48

           Hẳn ta còn nhớ chủ đề Sứ điệp Mùa Chay 2013 của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI : “Tin trong đức Ái khơi lên tình bác ái” và “chúng ta đã biết và đã tin vào tình Thiên Chúa yêu thương chúng ta” (1 Ga 4, 16). Đức Thánh Cha đã mời gọi :

“Việc cử hành Mùa Chay trong bối cảnh Năm Đức Tin cho chúng ta một cơ hội quý báu để suy niệm về mối tương quan giữa đức Tin và đức Ái: giữa việc tin vào Thiên Chúa –Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô–, và tình yêu, là hoa quả của Chúa Thánh Thần, và là điều hướng dẫn chúng ta trên con đường hiến mình cho Thiên Chúa và cho tha nhân”.

Trang Tin Mừng hôm nay cũng mời gọi chúng ta sống Đức ái với tha nhân. Đặc biệt là với những người mình không ưa, không thích. Bình thường khi gặp một người mình thích, thì mình dễ dàng nói chuyện, chia sẻ cho nhau nhiều vấn đề vui buồn trong cuộc sống. Còn khi gặp người mình có thành kiến, hoặc đã có lần cãi vã, bất đồng vì một chuyện nào đó, tự nhiên mình thấy không thoải mái, muốn tránh đường khác để khỏi gặp mặt.

Mở đầu Tin Mừng, Chúa Giêsu đã dẫn chúng bằng một câu trong luật Môsê: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Đó là luật công bằng  “ăn miếng, trả miếng”, luật đối xử sòng phẳng. Vì ghét kẻ thù là báo hiếu, còn yêu kẻ thù là kẻ bất trung, phản bội. Nhưng Chúa Giêsu nhấn mạnh: Chúa khẳng định mạnh mẽ và tự nhận trách nhiệm về điều mình nói, mình làm, không từ chối, không tránh né: “ Còn Thầy, Thầy bảo: Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho họ nữa chứ.

Điều này xem như đi ngược với luật Môsê. Nhưng nay la một mệnh lệnh “ Hãy yêu và hãy cầu nguyện”…yêu chỉ có thể ở đầu môi chót lưỡi” ngoài môi ngoài miệng, còn trong lòng không ai biết được. Nhưng cầu nguyện là một hành vi phát xuất từ con tim thật sự. Có yêu ai, mới nhớ đến người ấy và cầu xin sự may lành đến cho họ. Đây là điều kiện, là giới luật của người Kitô hữu “ để trở nên con cái Cha trên trơì”( x . c 45 ).

Vì Đấng ngự trên trời là Cha của chúng ta, đã ban phát rộng rãi ánh sáng mặt trời của Người cho khắp mọi người trên dương gian. Nơi nào ánh sáng cũng có thể lọt vào, ngoại trừ con người khép lòng, từ chối. Như hạt mưa thấm nhuần đất đai, tưới mát cánh đồng. Ân sủng của Thiên Chúa cũng tuôn đổ « dạt dào trên những kẻ tội lỗi và những  người thánh thiện. Nhưng kết quả có khác nhau là do mảnh đất tâm hồn họ không  dón nhận, vun xới mà thôi. Thiên Chúa là như thế.

Và chúng ta là con Ngài, chúng ta cũng phải bước theo lối đường mà Ngài chỉ dẫn. Trong câu 46 và 47, Chúa Giêsu đặt vấn đề: “ Nếu…ngay cả….nếu …ngay cả” Điệp từ này được lập đi lập lại như muốn thức tỉnh tình yêu ích kỷ hẹp hòi của chúng ta. Nó muốn khơi dậy tình yêu thuở ban đầu trước khi Adong phạm tội. Đây là điều khác biệt của luật tình yêu. Khi yêu không còn hàng rào tự vệ hay bức tường ngăn cách.

Cicéron đã nói : “Con người là kẻ thù khủng khiếp nhất của chính mình”. Vì con người tự tạo cho mình kẻ thù để rồi tự tiêu diệt chính mình. Hàng ngày đọc trên báo chữ, báo mạng xảy ra nhan nhản những cuộc trả thù vì tình, vì tiền, vì tranh chấp của cải, đất đại. Cho dù người ta có trả được mối thù, nhưng bản thân họ cũng chẳng được bình an vì phải trả giá bằng tù đày, dày xéo lương tâm. Nên bất an vẫn là bất an chẳng được thoải mái vì đã trả được mối thù.

Chúa Giêsu hôm nay nói rõ cho chúng ta về vấn đề thù hận : “"Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính”.

Chúa Giêsu đã đến cho thấy bộ mặt thật của hận thù và đã bại nó. Thù hận là dấu chỉ sự thống trị của ma quỷ. Chính ma quỷ gieo thù hận trong lòng con người, làm cho con người luôn vào thế thù hận và hủy diệt lẫn nhau. Trong bữa Tiệc Ly. Thánh Gioan đã ghi rõ : “Ma quỷ đã gieo vào lòng Giu-đa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-ốt, ý định nộp Đức Giê-su. (Ga 13,2). Thế nhưng Chúa Giêsu vẫn bày tỏ tình yêu trong nhiều cách thế khác nhau để hoán cải Giuđa. Đồng thời Ngài đã đánh bại quyền lực sự dữ bằng cái chết yêu thương tha thứ của Ngài.

Như vậy, chỉ có yêu thương tha thứ mới là khí cụ tận diệt được hận thù. Chúa Giêsu đã cho chúng ta phương cách trong Tin Mừng hôm nay : “hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5, 44). Mỗi khi chúng ta cưu mang hận thù thì đó là lúc chúng ta tự tạo nên kẻ thù. Mỗi khi chúng ta không thể tha thứ cho nhau và không cầu nguyện cho kẻ ghét mình, đó là lúc chúng ta tự giam hãm trong thù hận để tự hủy hoại mình.

           “Anh em hãy nên hoàn thiện”, đây là lời gọi của Tình Yêu. Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy bắt  chước Ngài trong tình yêu quảng đại, bao dung, nhân hậu, phục vụ, tha thứ và hy sinh chính thân mình: “ không có Tình Yêu nào cao cả hơn Tình Yêu của người thí mạng vì bạn hữu” ( Ga 15,13).

Đứng trước lời mời gọi của Tình Yêu này, chúng ta nghĩ gì? Chúng ta sẽ làm gì để đáp lại lời mời gọi này. Đó là quyền tự do của chúng ta. Đó là tiếng nói phát xuất từ đáy lòng của mỗi người chúng ta… mà Thiên Chúa chỉ biết chờ đợi lời đáp trả này như người Cha ngày đêm mong chờ đứa con xa lạc trở về.

Tuệ Mẫn