Khai mạc Tuần lễ Giáo lý 2015

Khai mạc Tuần lễ Giáo lý 2015

Tin Giáo Hội Việt Nam - Jul 23/07/2015
WGPSG — “Trong Tuần lễ Giáo lý này, xin Chúa giúp mỗi người được lớn lên trong cảm nghiệm sâu xa về Giáo hội, ý thức sâu xa mình là người nhà của Thiên Chúa, để chúng ta cùng nhau chia sẻ đời sống và sứ vụ của Hội Thánh, đặc biệt trong việc giáo dục Đức Tin”.

Đó là ước nguyện mà Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền đã bày tỏ trong bài giảng Thánh lễ Khai mạc Tuần lễ Giáo lý 2015.

Bài ca sinh hoạt đầu giờ “Vì tôi tin”, “Khi tình yêu là muối”, cùng với bài ca chủ đề: “Trong ngôi nhà Hội Thánh” đã được các tham dự viên hát vang, hòa theo những cử điệu với nhóm múa, tạo nên bầu khí hào hùng, sôi nổi cho khoảng 500 giáo lý viên (GLV) đến tham dự buổi khai mạc Tuần lễ Giáo lý 2015 tại hội trường GB Phạm Minh Mẫn, thuộc Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM lúc 18g30 thứ Hai, ngày 20.07.2015. Chủ đề của Tuần lễ Giáo lý năm nay là: “Giáo lý viên, những viên đá sống động xây dựng Giáo hội / Giáo xứ” (1 Pr 2,5a).

Sau phần giới thiệu thành phần tham dự (quý giảng viên, quý cha, các Tiểu ban Giáo lý và 430 tham dự viên) là Thánh lễ thánh hóa Tuần Giáo lý 2015. Ý nguyện chính của Thánh lễ  hôm nay là cầu cho các GLV luôn hăng say trong sứ vụ giáo dục Đức Tin, sẵn sàng cộng tác với các linh mục trong việc xây dựng Giáo hội.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền – Đặc trách Giáo lý TGP – đã chủ tế Thánh lễ cùng với Cha Phêrô Nguyễn Văn Khiêm – Phụ trách Giáo lý hạt Xóm Chiếu; Cha Phêrô Giuse Maria Hà Thiên Trúc – Phụ trách Giáo lý hạt Gia Định và Cha Hilariô Hoàng Đình Thiều – Tu hội Nazaret.

Sau bài ca nhập lễ “Từ muôn phương” và lời chào đầu lễ, cha chủ tế Phêrô đã giới thiệu với cộng đoàn về hình ảnh hữu hình của Hội Thánh. Đó chính là cộng đoàn phụng vụ khi quay quanh bàn tiệc của Lời và Thánh Thể. Hội Thánh sống động ấy được làm nên bởi sự hiện diện của từng người trong cộng đoàn. Và cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng cầu nguyện cho nhau được cảm nghiệm một cách sâu xa mỗi người chính là người nhà của Thiên Chúa.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền đã giúp cộng doàn phụng vụ tin nhận Giáo hội chính là một dấu chỉ tuyệt vời về mầu nhiệm Phục Sinh. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và với nhiều yếu đuối, mỏng giòn và  khuyết điểm nhưng cộng đoàn ấy vẫn tồn tại và phát triển là nhờ vào sức mạnh của chính Đức Kitô Phục Sinh.

Trong  bối cảnh Năm Tân Phúc Âm hóa Giáo xứ và Cộng đoàn sống đời Thánh hiến thì Tuần lễ Giáo lý 2015 sẽ là dịp để tham dự viên củng cố cảm nghiệm về Giáo hội. Vì Giáo hội là dấu chỉ của Đấng Sống lại và Giáo hội ấy là chính mỗi thành viên trong cộng đoàn nên mỗi người phải góp phần trong việc trở thành chứng từ của Đức Kitô Phục Sinh.

Cha cũng đã tha thiết nguyện ước: “Trong Tuần lễ Giáo lý này, xin Chúa giúp mỗi người được lớn lên trong cảm nghiệm sâu xa về Giáo hội, ý thức sâu xa mình là người nhà của Thiên Chúa, để chúng ta cùng nhau chia sẻ đời sống và sứ vụ của Hội Thánh, đặc biệt trong việc giáo dục Đức Tin”.

Cùng với những câu chuyện đời thường rất thật và với cách diễn giảng mạch lạc, cha chủ tế đã giúp cộng đoàn ý thức hơn vị trí, vai trò và sứ vụ của mỗi người trong ngôi nhà Hội Thánh.

Thánh lễ tiếp diễn trong bầu khí trang nghiêm, lắng đọng.

Trước khi ban phép lành, Cha Phêrô đã gióng lên hồi trống Khai mạc Tuần lễ Giáo lý. Thánh lễ khép lại cùng với bài hát và cử điệu nhịp nhàng của bài hát chủ đề.

Sau khi nghỉ giải lao, vào lúc 20g00, tham dự viên trở về vị trí để bắt đầu bước vào đề tài sinh hoạt chủ đề: “Khởi đi từ việc nhận diện con người Việt Nam đến việc đổi mới chính con người GLV và đổi mới cung cách phục vụ của GLV”. Đề tài do Nữ tu Pascale Lê Thị Tríu, Dòng Nữ tử Bác Ái Vinh Sơn, trình bày. Do không đủ thời gian nên thuyết trình viên chỉ trình bày bối cảnh lịch sử của dân tộc và nhận diện con người Việt Nam qua từng thời kỳ. Phần còn lại sẽ được trình bày tiếp vào ngày hôm sau.

Chương trình Khai mạc Tuần lễ Giáo lý 2015 được khép lại lúc 20g30. Mọi người ra về với mong ước được học hỏi nhiều điều bổ ích trong Tuần lễ Giáo lý, nhờ đó được “lớn lên trong cảm nghiệm sâu xa về Giáo hội, ý thức sâu xa mình là người nhà của Thiên Chúa và để cùng nhau chia sẻ đời sống và sứ vụ của Hội Thánh, đặc biệt trong việc giáo dục Đức Tin”.

Được biết, ngoài Đề tài sinh hoạt chủ đề trên, Tuần lễ Giáo lý còn có các Đề tài sinh hoạt chuyên đề sau:

1. Vui sống Tin Mừng

 2. Giáo dục Đức tin cho người trẻ theo tinh thần thánh Gioan Bosco

 3. Hướng dẫn sử dụng sách Giáo lý dành cho lứa tuổi 7-9 (GL phổ thông)

 4. Giáo lý cho người khuyết tật trí tuệ (GL Hoàn cảnh đặcbiệt)

 5. Giáo lý Hôn Nhân góp phần thế nào trong việc xây dựng gia đình mái ấm hiệp thông và cầu nguyện, luôn biết tìm kiếm chân lý và sống trong tình yêu của ThiênChúa (GL Hôn Nhân)

  6.  Anh Chị Em là những người thợ cùng với Chúa Giêsu xây nên ngôi đền thờ thiêng liêng cho Thiên Chúa,nghĩa là: xây Hội Thánh trong tâm thức của Ngài – theo mục tiêu Ngài nhắm tới –với thái độ tiếp cận của Ngài (GL Dự tòng).

Và Tuần lễ Giáo lý 2015 của TGP Sài Gòn sẽ kết thúc với Đại hội GLV, vào thứ Bảy 25.07.2015.

Bài: Hồng Tuyến & Ảnh: Minh Thể

Theo: TGPSaigon.net