LẮNG NGHE VÀ VÂNG PHỤC CÁC THIÊN THẦN

LẮNG NGHE VÀ VÂNG PHỤC CÁC THIÊN THẦN

SUY NIỆM - Oct 02/10/2017

Thứ Hai tuần XXVI TN  

Mt 18, 1-5.10

Hôm nay Giáo hội nhắc nhớ chúng ta về người bạn thân thiết của mỗi người, đó là vị Thiên thần bản mệnh của chúng ta. Mỗi người từ giây phút đầu tiên được thụ thai trong lòng mẹ đểu được Thiên Chúa cắt cử một vị Thiên thần để che chở hộ phù. Dạy điều đó, Giáo hội muốn mời gọi chúng ta đi vào tình yêu Thiên Chúa, Thiên Chúa yêu thương mỗi người bằng một tình yêu vượt lên trên mọi dự đoán, tính toán và chờ đợi của chúng ta.

Trong Kinh thánh, ngay từ trang đầu của sách Sáng Thế Ký chúng ta đã thấy các ngài xuất hiện như là những vị thừa hành mệnh lệnh của Thiên Chúa.

Trong suốt thời Cựu Ước sự hiện diện của các ngài cũng không thiếu. Hãy nhớ lại Agar trong sa mạc (St 19,1-17). Lot ở  Sôđôma (St 19,1-17), Isaac trên núi Moria (St 22,11-18), các trẻ em trong lò lửa ở Babylon (Dn 3,46-50),Thiên Chúa đặc biệt loan báo con người sự có mặt của một đạo binh mà Người gửi xuống để giữ gìn loài người chúng ta. "Này Ta sẽ sai thiên thần Ta đi trước mặt ngươi và gìn giữ ngươi khi đi đàng, dẫn đưa ngươi đến nơi Ta dọn sẵn cho ngươi" (Xh 23, 20). Các Thiên thần gìn giữ Daniel khỏi nanh vuốt sư tử (Đn 6,18-23)….

Trong Tân Ước chính Chúa Giêsu cũng đã được các Thiên thần phục vụ sau khi Chúa chịu ma quỉ cám dỗ trong hoang địa, khi Chúa đã hoàn toàn chiến thắng, Kinh Thánh ghi lại: "Các thiên thần đến để  hầu hạ Người"; Câu truyện của Phêrô được cứu (Cv 12, 6-11). Chúa Giêsu hẳn đã giải thích điều này khi Người nói về các trẻ nhỏ : “Thiên thần của chúng ngự trên trời hằng chiêm ngưỡng thánh nhan Ta, Đấng ngự trên trời" (Mt 18, 10)

Khi suy niệm về các Thiên Thần, thánh Hierônimô đã phải thốt lên: "Phẩm giá các linh hồn cao quí dường nào vì mỗi linh hồn đều được Thiên Chúa trao cho một thiên thần để săn sóc". Thánh Toma nói : "Có các thiên thần hộ thủ cho các vương quốc, các dân tộc, các thành thị, các cộng đoàn tu sĩ và cho mỗi người Kitô hữu". Còn Thánh Grêgoriô thành Nyssa đã phát biểu : "Chúa biết ác tâm của các thần dữ đang tìm cách ngăn trở không cho ai vào chỗ chúng đã mất trên trời, nên Ngài ban cho mọi người chúng ta một thiên thần bản mệnh, để chống lại các nỗ lực của kẻ thủ phần rỗi chúng ta".

Giáo Hội nhắc nhở chúng ta về sự hiện diện của một người bạn thiết thân của chúng ta nhất, đó là vị thiên thần bản mệnh của chúng ta. Mỗi người chúng ta từ giây phút đầu tiên được thụ thai trong lòng mẹ, đều được Thiên Chúa cắt cử một vị thiên thần để che chở, gìn giữ chúng ta, bằng một cách thế chúng ta không chờ đợi mà cũng chẳng tưởng tượng được, đây là chân lý mà Giáo Hội muốn nhắc nhở và mời gọi chúng ta đào sâu trong ngày hôm nay. Mỗi người chúng ta đều có một vị thiên thần luôn sát cánh để nhắc nhở, chỉ bảo, hướng dẫn và gìn giữ chúng ta trong từng đường đi nước bước của chúng ta, nhắc nhở chúng ta điều đó Giáo Hội muốn mời gọi chúng ta đi vào mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thương mỗi người chúng ta bằng một tình yêu vượt lên trên mọi dự đoán tính toán và chờ đợi của chúng ta.

Qua trang Tin Mừng hôm nay, Giáo Hội mời chúng ta suy niệm trong ngày kính nhớ các thiên thần bản mệnh, chúng ta mặc lấy tâm tình của trẻ thơ. Trẻ thơ luôn biết ngạc nhiên và ngây ngất trước những điều kỳ diệu của cuộc sống; trẻ thơ khi nói đến những chuyện thần tiên, thế giới của người lớn cũng còn là thế giới thần tiên, bởi vì mỗi người đều có một vị thiên thần hộ mệnh gìn giữ, bao bọc và hướng dẫn; thế giới ấy sẽ thật sự thần tiên khi con người luôn biết lắng nghe sự hướng dẫn của vị thiên thần bản mệnh ấy, và cảm nhận được tình yêu bao bọc chở che của Chúa. Hãy để cho Thiên Chúa yêu thương, còn gì đơn sơ bằng bí quyết hạnh phúc ấy.

Như vậy trong Nước Trời, sẽ không còn sự phân biệt cao thấp hay lớn bé theo kiểu của người đời, như chính Chúa đã sẽ nói rằng, anh em chỉ có một Cha và một Thầy, còn tất cả đều là anh chị em với nhau, ở đời này cũng như ở đời sau (x. Mt 23, 8-12). Và để các môn đệ đừng hiểu lệch lạc những khái niệm « trẻ nhỏ », Đức Giê-su đem một em bé tới đặt giữa họ và đồng hóa mình với em nhỏ :Ai tiếp đón em nhỏ này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy.

Chúng ta được mời gọi chiêm ngắm hình ảnh tuyệt đẹp này, được thánh sử Mác-cô ghi nhận : “Kế đó, Người đem một em nhỏ đặt vào giữa các ông, rồi ôm lấy nó” (Mc 9, 36). Và Ngài sẽ thực sự trở nên “em bé” đối với Cha và loài người trên Thập Giá. Vì thế, Chúa chữa lành chúng ta không chỉ bằng lời nói quyền năng, nhưng còn bằng cái chết của Ngài trên Thập Giá, vốn cũng là một Lời, “Lời Thập Giá” (1Cr 1, 18).

Các Thiên thần không chỉ là những vị có cánh đến từ trời cao, các ngài đang ở bên cạnh chúng ta trong giây phút này đây, các ngài không ngừng nhắc nhở chúng ta về tình yêu của Thiên Chúa, các ngài không ngừng gợi lên cho chúng ta những tâm tình trong sạch và cao quí cũng như xua đuổi khỏi những tư tưởng mê muội và bắt chính. Chúng ta lại chẳng kinh nghiệm thấy như vậy ngay trong cuộc sống hàng ngày sao ? Những tia sáng làm cho đức tin sống động ? Những tác động bất chợt đưa chúng ta tới sự thánh thiện ? Những phút giây tâm hồn muốn hiến trọn cho Chúa ? Những giây phút thoát hiểm nguy trong đường tơ kẽ tóc…

Cuộc đời của chúng ta thật tuyệt diệu vì được tình yêu của Thiên Chúa bao phủ qua sự chở che của các Thiên thần bản mệnh mọi nơi mọi lúc, trong mọi hoàn cảnh. Các Ngài không rời bỏ chúng ta, cả khi chúng ta phạm tội làm các Ngài phải run sợ, hay khi chúng ta chống lại những điều các Ngài hướng dẫn. Các Ngài có sứ mệnh lo lắng cho lợi ích của chúng ta. Khi chúng ta cầu nguyện, các Ngài chuyển lời lên Thiên Chúa và kéo ơn Chúa xuống.  Ngài cũng săn sóc chúng ta dù ở hoàn cảnh nào, như người mẹ thương con, như người dẫn đường, như bác sĩ chăm sóc bệnh nhân, như mục tử dẫn dắt đoàn chiên… các Ngài là bạn thân thiết của tâm hồn. Và như thế, phép lạ xảy ra liên lỉ trong cuộc sống chúng ta, bởi vì Thiên Chúa luôn hiện diện với chúng ta từng giây phút trong cuộc sống.

          Nếu biết lắng nghe tiếng nói của các ngài, chúng ta sẽ tiến bước trên đường ngay nẻo chánh và sẽ gặp được hạnh phúc đích thực. Với đoạn Tin mừng chúng ta suy niệm trong ngày kính nhớ các Thiên thần bản mệnh hôm nay,  một lần nữa Giáo hội mời gọi chúng ta mặc lấy tâm tình của trẻ thơ. Trẻ thơ luôn biết ngạc nhiên và ngây ngất trước những điều kỳ diệu của cuộc sống, trẻ thơ thích nghĩ đến chuyện thần tiên. Thế giới của người lớn cũng còn là thế giới thần tiên, bởi vì mỗi người đểu có một Thiên thần bản mệnh gìn giữ bao bọc và hướng dẫn. Thế giới ấy sẽ thực sự thần tiên khi con người biết lắng nghe sự hướng dẫn của vị Thiên thần hộ mệnh và cảm nghiệm được tình yêu bao bọc chở che của Thiên Chúa. Hãy để cho Thiên Chúa yêu thương, còn gì đơn sơ cho bằng những giây phút ấy.

 

Nhận biết sự săn sóc che chở  của các thiên thần, chúng ta hãy tỏ lòng cung kính vâng phục các Ngài. Nhờ đó chúng ta được soi lòng mở trí để cảm nhận được phẩm giá cao quý của thân phận con người, để biết tôn trọng chính mình, tôn trong tha nhân, đồng thời thấu hiểu tình yêu bao la của Thiên Chúa hăng tuôn đổ dạt dào trên từng người chúng ta, hầu đền đáp cho cân xứng.

Tuệ Mẫn