LẠY ĐẤNG BAN ÂN HUỆ, ĐẤNG SOI SÁNG TÂM HỒN, XIN NGỰ ĐẾN!

LẠY ĐẤNG BAN ÂN HUỆ, ĐẤNG SOI SÁNG TÂM HỒN, XIN NGỰ ĐẾN!

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Aug 23/08/2014

Lạy Đấng an ủi tuyệt vời, là khách trọ hiền-lương của tâm hồn, là Đấng ủy-lạo dịu dàng.


… Chúa Nhật 8-6-2014 lễ Đức Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Đức Cha Thierry Scherrer Giám Mục giáo phận Laval ở miền Tây Bắc nước Pháp đã ban bí tích Thêm Sức cho khoảng 30 tín hữu tại đền thánh Đức Mẹ ở Pontmain. Xin nhường lời cho anh Dan Busson – một bạn trẻ trong nhóm – nói về niềm vui lãnh bí tích Thêm Sức và khẳng định dấn thân làm chứng cho Đức Tin trong Giáo Hội Công Giáo duy nhất thánh thiện và tông truyền.

Tất cả bắt đầu vào ngày 16-8-2011. Tôi cùng người bạn gái trên chiếc xe car với các bạn trẻ khác tôi không quen biết. Chúng tôi lên đường trực chỉ Madrid, thủ đô nước Tây Ban Nha. Vỏn vẹn vài ngày trước đó, chúng tôi quyết định vào phút chót, thử làm một cuộc phiêu lưu cùng với các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới tựu về Madrid tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ với sự hiện diện phúc lành của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI.

Là con trai của một người cha Công Giáo và một người mẹ vô thần, tôi có một lộ trình tôn giáo cổ điển nhưng ngắn ngủi. Được rửa tội từ nhỏ, tôi theo học vài lớp giáo lý rồi xưng tội và rước lễ lần đầu. Nhưng rất nhanh sau đó tôi bỏ rơi tất cả khi bước vào tuổi dậy thì.

Vài năm sau, tôi trở lại với thế giới Công Giáo – không hẳn đơn thuần là chuyện ngẫu nhiên đâu nhé! – để tái khám phá niềm vui sống. Và tái khám phá trong khung cảnh khác thường của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Madrid!!! Bị cuốn hút vào bầu khí nhiệt thành của lớp trẻ hãnh diện về tôn giáo của mình, tôi tái khám phá chỗ đứng của THIÊN CHÚA vẫn hiện diện trong cuộc đời tôi, mặc dầu không hiểu cho lắm những gì xảy đến cho tôi vào lúc ban đầu .. Điều này chứng tỏ Đức Chúa GIÊSU KITÔ không bao giờ để tôi qua một bên. Ngài chỉ đợi chờ thời cơ thuận tiện để biểu lộ, đơn giản thế thôi!

Kể từ ngày ấy, tôi ý thức về món quà Chúa trao tặng và tôi quyết định bước theo vết chân Chúa. Tôi tiếp tục giữ mối liên hệ thân tình với nhóm các bạn trẻ mà tôi gặp tại Madrid. Cùng với họ tôi trở lại nhà thờ tham dự Thánh Lễ, các buổi cử hành phụng vụ và dấn thân nhiều hơn trong các sinh hoạt của giáo xứ .. Sau đó không chút ngần ngại do dự chúng tôi hăng hái lên đường tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ – lần này tại Rio de Janeiro – bên nước Brasil diễn ra vào tháng 7 năm 2013.

Dâng hiến toàn vẹn, kể từ nay tôi cảm thấy chắc chắn về cuộc sống của tôi và về Vị Thầy hướng dẫn chăm sóc tôi. Tôi không còn đến nhà thờ vì tò mò nhưng vì nhu cầu để trân trọng một cuộc hẹn hò mà THIÊN CHÚA mời tôi đến dự tiệc thánh. Tuy nhiên vẫn còn một lộ trình tôi phải trải qua để chính thức hóa mối quan hệ của tôi với THIÊN CHÚA và tiến bước trên con đường Các Bí Tích. Từ Rio de Janeiro trở về, tôi biết rõ mình phải làm gì. Tôi chuẩn bị lãnh bí tích Thêm Sức.

Ngày hôm nay tôi đang ở trong cuộc phiêu lưu mới, được tháp tùng bởi những tín hữu tuyệt vời và được toàn cộng đoàn giáo xứ nâng đỡ khuyến khích. Qua các buổi họp chuẩn bị và các cuộc gặp gỡ với giáo dân trong xứ đạo, tôi được thấm nhập bởi lòng nhiệt thành của các tín hữu Công Giáo. Chúng tôi học hỏi Lời Chúa, đọc các đoạn Phúc Âm, chia sẻ các bài hát hoặc bàn thảo trao đổi chung quanh các đề tài giúp chúng tôi cùng nhau tiến bước trên cuộc hành trình tốt đẹp này.

Chỉ trong thời gian ngắn, cuộc hành trình kết thúc tại Pontmain để lãnh từ tay Đức Giám Mục giáo phận bí tích Thêm Sức. Tôi cảm thấy mình đã chọn lựa đúng khi dấn thân canh tân bí tích Rửa Tội. Giờ đây thật quan trọng khi tôi quyết định lãnh bí tích Thêm Sức để khẳng định tôi hoàn toàn sống và hoạt động trong Giáo Hội Công Giáo.

Tôi hy vọng rằng giai đoạn này trong đời sống tín hữu Công Giáo của tôi cho phép tôi dấn thân thực sự trong giáo xứ nói riêng và trong xã hội nói chung để làm chứng cho Tình Yêu nhân hậu vô vờ của THIÊN CHÚA là CHA. Qua các sứ vụ nơi địa phương hoặc đi vào đời sống của giáo phận, tôi đây, bằng chính câu chuyện cuộc đời tôi, tôi sẽ hăng say chia sẻ sự may mắn tôi được hồng phúc thuộc về Giáo Hội Công Giáo với những người còn do dự hoặc đang trên con đường tìm kiếm THIÊN CHÚA.

… LẠY CHÚA THÁNH THẦN, XIN NGÀI NGỰ ĐẾN

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến,
Và tự trời tỏa ánh quang minh của Ngài ra!
Lạy Cha kẻ cơ-bần, xin Ngài ngự đến,
Đấng ban ân-huệ, Đấng soi sáng tâm hồn, xin ngự đến.
Lạy Đấng an ủi tuyệt vời,
là khách trọ hiền-lương của tâm hồn,
là Đấng ủy-lạo dịu dàng.
Chúa là sự nghỉ-ngơi trong cảnh lầm than,
là niềm an-ủi trong lúc lệ rơi.
Ôi sự sáng chứa chan hồng-phúc,
xin chiếu soi tràn ngập tâm hồn tín-hữu của Ngài.
Nếu không có Chúa trợ-phù,
trong con người còn chi thanh-khiết,
không còn chi vô tội.
Xin Chúa rửa sạch điều nhơ bẩn,
tưới giội chỗ khô khan,
và chữa cho lành nơi thương-tích.
Xin uốn-nắn điều cứng cỏi,
sưởi ấm chỗ lạnh lùng,
chỉnh-đốn lại chỗ trật đường.
Xin Chúa ban cho các tín hữu,
là những người tin cậy Chúa,
được ơn bảy nguồn.
Xin ban cho họ được huân nghiệp nhân-đức,
được hạnh-phúc cứu-độ
và được hoan-hỉ đời đời. Amen.

(”Paroles & Gestes”, Magazine Diocésain d'Information et de Communication du Diocèse de Laval, No 158, Mai 2014, trang 20)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt