LẠY ĐỨC CHÚA GIÊSU KITÔ LÒNG LÀNH VÔ CÙNG, XIN CHÚA THƯƠNG ĐẾN CON CÙNG!

LẠY ĐỨC CHÚA GIÊSU KITÔ LÒNG LÀNH VÔ CÙNG, XIN CHÚA THƯƠNG ĐẾN CON CÙNG!

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Aug 23/08/2014

Con kính lạy Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU xưa bởi lòng Rất Thánh Đức Bà MARIA trọn đời đồng trinh mà ra, chuộc tội chịu chết trên Cây Thánh Giá, cùng chịu lưỡi đòng đâm cạnh nương long chảy hết máu ra.


… Trong số những vị tông đồ nhiệt thành cổ võ lòng tôn sùng Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU KITÔ, chắc chắn phải kể đến Cha Matteo Crawley-Boevey. Cha phổ biến sâu rộng phong trào Đền Tạ và Tôn Vương Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU KITÔ trong các gia đình Công Giáo. Thân phụ Cha Matteo là tín hữu tin lành người Anh và thân mẫu là tín hữu Công Giáo thật đạo đức người Tây-Ban-Nha. Cha Matteo Crawley-Boevey chào đời ngày 18-11-1875 tại Arrequipa bên nước Perù và qua đời ngày 4-5-1960 tại Valparaiso, thành phố nằm về phía Tây Bắc thủ đô Santiago de Chile của nước Chí-Lợi .. Cha Matteo kể lại câu chuyện sau đây.

Tôi được mời đến cử hành Thánh Lễ nơi nhà nguyện riêng của một gia đình Công Giáo quý tộc. Những người trong gia đình có nhã ý mời một người quen đến tham dự Thánh Lễ với họ. Ông này vừa vô thần vừa đi theo bè tam-điểm. Ông chưa hề đặt chân vào bất cứ thánh đường Công Giáo nào.

Khi mặc xong áo lễ và tiến ra bàn thờ dâng Thánh Lễ tôi trông thấy một người đàn ông đứng thẳng người, đôi tay bỏ sau lưng. Trong khi đó, hai người đàn ông khác ăn mặc sang trọng, quỳ hai bên ông, với thái độ khiêm tốn và sốt sắng. Tôi liên tưởng đến quang cảnh trên Núi Sọ: Đức Chúa GIÊSU bị đóng đinh ở giữa hai tên trộm cướp. Ở đây ngược lại: một tên trộm cướp đứng giữa hai tín hữu ngoan đạo!

Tôi bắt đầu Thánh Lễ và ông ta – dáng diệu vừa thách thức vừa khinh khi – vẫn ưỡn ngực đứng thẳng người. Đến lúc Truyền Phép và dâng Mình Máu Thánh Đức Chúa GIÊSU, như bị một sức mạnh vô hình nào đó truyền khiến, ông bỗng quỳ sụp xuống. Ông chăm chú ngước nhìn lên bàn thờ với đôi mắt đẫm lệ. Mọi người có mặt đều ngạc nhiên bỡ ngỡ, không biết chuyện gì đã xảy ra???

Thánh Lễ chấm dứt, ông xin gặp tôi và hỏi:
– Xin ngài giải thích cho tôi biết ngài làm gì khi ngài đến căn phòng này?
Tôi trả lời:
– Tôi đến đây làm gì ư? Tôi đến nhà nguyện này để dâng Thánh Lễ!
Ông lại hỏi:
– Thánh Lễ là gì?
Tôi thắc mắc:
– Xin lỗi, ông có phải là tín hữu Công Giáo không?
Ông nói ngay:
– Không, tôi không tin gì hết!

Tôi tìm lời giải thích:
– Ông biết không, loài người đã phạm tội cùng THIÊN CHÚA. Và THIÊN CHÚA – để ban ơn tha thứ cho loài người – đã sai Con Duy Nhất của Người xuống trần gian. Đó là Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Đức Chúa GIÊSU KITÔ vừa rao giảng Tin Mừng Cứu Rỗi vừa làm phép lạ minh chứng cho lời rao giảng của Ngài. Nhưng kẻ thù Ngài bắt Ngài và đóng đinh Ngài trên Thánh Giá.

Nghe đến đây, người đàn ông ngạc nhiên hỏi tiếp:
– Tất cả những điều ngài nói, có gồm tóm hết trong Thánh Lễ không?
Tôi trả lời:
– Thánh Lễ gồm tóm tất cả những điều tôi vừa giải thích. Thánh Lễ diễn lại Hy Lễ Đức Chúa GIÊSU KITÔ hoàn tất trên Thánh Giá để cứu chuộc loài người.

Ông nhìn tôi với cặp mắt mơ màng và nói:
– Vậy xin ngài cho tôi biết, Ai là Người đã đến thay chỗ ngài, lúc ngài dâng Thánh Lễ?

Tôi thắc mắc hỏi lại:
– Tôi không hiểu ông muốn nói gì?

Ông giải thích:
– Vào một lúc, khi có tiếng chuông rung báo hiệu, tôi thấy ngài biến mất và thay chỗ ngài là một Vị có dáng điệu trịnh-trọng uy-nghi, nhưng khuôn mặt buồn thật buồn và trọn Thân Thể Vị Ấy có đầy thương tích. Vị Đó giang hai tay ra và từ thương tích nơi bàn tay tuôn những Giọt Máu rớt xuống cái chén để trên bàn ..

Ông tam-điểm lúng túng không biết nói là chén gì. Tôi tiếp lời ông:
– Chúng tôi gọi đó là Chén Thánh.

Ông kể tiếp:
– Phải, những Giọt Máu rơi xuống Chén Thánh. Tôi chưa từng chứng kiến quang cảnh nào vừa trang-nghiêm vừa dịu-dàng cảm động như thế! Tôi cảm thấy mình hoàn toàn run sợ trước vẻ uy-linh của Vị Ấy .. Một lúc sau đó, Vị Này biến mất và tôi lại thấy ngài đứng trên bàn thờ như trước. Vậy xin ngài nói cho tôi biết Vị Kia là ai?

Tôi cảm động nói ngay:
– Vị Ấy chính là Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Đức Chúa GIÊSU KITÔ bị quân dữ đánh đòn. Đức Chúa GIÊSU KITÔ Mình đầy thương tích và chảy Máu. Đức Chúa GIÊSU KITÔ bị đóng đinh trên Thánh Giá. Đức Chúa GIÊSU KITÔ chịu chết để cứu chuộc chúng ta. Đức Chúa GIÊSU KITÔ cũng muốn trao cho ông ơn tha thứ và ban Tình Yêu của Ngài ..

Sau cuộc đối thoại, ông theo bè tam-điểm thành tâm thống hối, hoán cải tâm lòng và khiêm tốn xin tôi dạy thêm cho ông biết về giáo lý đạo thánh Công Giáo. Sau đó ông xin nhận lãnh Bí Tích Rửa Tội và gia nhập Giáo Hội Công-Giáo, Thánh-Thiện, Duy-Nhất và Tông-Truyền.

… CON KÍNH LẠY MÌNH THÁNH ĐỨC CHÚA GIÊSU

Con kính lạy Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU xưa bởi lòng Rất Thánh Đức Bà MARIA trọn đời đồng trinh mà ra, chuộc tội chịu chết trên Cây Thánh Giá, cùng chịu lưỡi đòng đâm cạnh nương long chảy hết máu ra.
Con xin ngày sau, khi con sắp qua đời, xin Chúa hằng nuôi lấy linh hồn con. Chúa khoan thay! Nhân thay! Con Rất Thánh Mẫu Bà MARIA!
Con kính lạy Máu Thánh Đức Chúa GIÊSU là Máu rất châu báu vô cùng, xưa đã chảy xuống cho chúng con cùng cả và thiên hạ, con xin ngày sau khi linh hồn con ra khỏi xác, được lên trời sáng láng vui vẻ vô cùng.
Con lạy ơn Đức Chúa GIÊSU có lòng lành vô cùng, xin cho linh hồn con được sống, xin Chúa thương đến con cùng. Amen.

(”Sembra Impossibile .. eppure è così”, Editrice Comunità, 1992, trang 97-99)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt