LỄ CHÚA GIÁNG SINH

LỄ CHÚA GIÁNG SINH

SUY NIỆM - Dec 23/12/2016

TÌNH YÊU

Ngôi Lời Thiên Chúa giáng trần,

Hài nhi bé bỏng, xác thân con người.

Ngay từ nguyên thủy muôn đời,

Ngôi Hai hiện hữu, rạng ngời bên Cha.

Chúa là sự sáng bao la,

Chiếu soi đêm tối, mưa sa phúc lành.

Thế gian tác tạo hình thành,

Người ban sự sống, nhân danh Chúa Trời.

Gia nhân không tiếp nhận Người.

Vô tri bất mộ, một đời uổng công.

Phàm ai nhận biết cảm thông,

Trở nên con Chúa, ngước trông cõi trời.

Cúi đầu kính lạy Ngôi Lời,

Hóa thân nhục thể, cứu đời trần gian.

Vinh quang ân sủng Cha ban,

Suối nguồn chân lý, tỏa lan sáng ngời.

Phúc thay những kẻ tin Lời,

Bình an chân thiện, cao vời phúc ân.

Tình yêu đáp trả sao cân,

Mở lòng đón Chúa, tâm thân an hòa.

 

Giáng Sinh có nghĩa là Chúa được sinh ra trên gian trần để cứu độ chúng ta. Chúa xuống trần và sinh sống trong một gia đình nghèo. Chúa sống rất đơn giản, không cao sang và không cầu kỳ. Sống trong một mái ấm gia đình bần cùng. Ngài hòa nhập trong môi trường sống cùng với những người cùng khổ và đơn nghèo.

  

Ngay từ những giây phút đầu tiên, Chúa xuống trần đã bị người ta từ chối. Họ đã chối từ Giuse và Đức Maria xin cư ngụ qua đêm, vì quán trọ đã hết phòng. Không còn nơi cư trú, Giuse và Maria đành tìm chỗ hang lừa máng cỏ để hạ sinh Con Thiên Chúa. Thật là cám cảnh. Thiên Chúa là chủ muôn loài muôn vật. Cả vũ trụ thuộc về Ngài. Vậy mà khi Con của Ngài sinh xuống gian trần không có được một nơi xứng đáng. Sao Chúa lại chọn con đường quá khiếm tốn và nghèo hèn đến như thế? Có phải vì con người quá bạc bẽo và vô tình. Đôi khi chúng ta cũng trách cứ những người xưa sao vô tâm bạc tình như thế. Lẽ thường tình của cuộc sống, đâu ai biết trước.

  

Chúng ta biết rằng con người được tham dự một phần vào công cuộc cứu độ. Đây chính là chương trình cứu chuộc của Chúa đã được loan báo. Chúa từ bỏ trời cao xuống với con người. Chúa tự hạ mình xuống thẳm sâu và từ đó Ngài đưa dẫn mọi người bước lên. Chúa muốn chia xẻ sự cùng cực của kiếp sống làm người. Có lẽ không còn cách khiêm hạ nào hơn nữa. Con đường Chúa chọn là con đường của đau khổ và thập giá. Chúa đã trải qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Chúa bị chối bỏ, bị bạc đãi, bị khinh rể và tẩy chay. Còn nỗi đớn đau nào ghê rợn hơn nữa mà Chúa không phải chịu. Chỉ có tình yêu mới có thể trả lời.

  

Ngày nay, mỗi khi mừng Lễ Giáng Sinh, chúng ta thấy nơi đâu người ta cũng trang trí đèn điện, hoa lá, rồi vui chơi và tận hưởng khoái lạc. Gọi là mừng lễ nhưng nhân vật chính là Chúa Kitô lại bị loại ra ngoài. Đôi khi chúng ta cũng rơi vào trong những tâm trạng như thế. Chúng ta cũng chuẩn bị hang đá, cây thông, qùa cáp và tiệc rượu. Chúng ta bận bịu dồn dập lo lắng đủ điều làm sao có một lễ Giáng Sinh hoành tráng. Xét mình lại thì chúng ta đã có tất cả nhưng chẳng thấy Chúa đâu. Tâm hồn cảm thấy thật trống rỗng khi đứng kề bên hang đá.

  

Chúa đến cư ngụ giữa chúng ta và Chúa phán rằng những ai tiếp rước Ngài, Ngài sẽ ban cho họ quyền làm con Thiên Chúa. Mùa Giáng Sinh là mùa trao ban và dâng hiến. Chúa trao ban chính mình nên đồng hình và đồng dạng với chúng ta. Mỗi khi chúng ta tiếp rước những anh chị em cùng khốn là chúng ta tiếp rước chính Chúa. Chúng ta hãy mở rộng cửa đón Chúa. Vì Chúa là tình yêu. Chúa nối kết giữa trời và đất. Nối kết con người với nhau trong tình yêu. Chúng ta hân hoan đón Chúa và truyền rao tin vui đến cho mọi người.

Lm. Giuse Trần Việt Hùng