LỄ THÁNH TÊRÊXA HÀI ĐỒNG GIÊSU

LỄ THÁNH TÊRÊXA HÀI ĐỒNG GIÊSU

SUY NIỆM - Oct 01/10/2016

teresa-hdgsLỜI CHÚA: Is 66,10-14; Mt 18,1-5

Giữa trưa nắng Sàigòn, xe cộ chạy tấp nập trên đường, có một người phụ nữ với quang gánh trái cây nặng trĩu đang cố tránh từng chiếc xe để đi qua bên kia đường. Đi bên cạnh bà là cô con gái nhỏ, một tay cầm que kem còn tay kia nắm lấy vạt áo của mẹ. Mặc cho xe cộ đang chạy trên đường, cô bé chẳng có chút gì lo sợ hay để ý đến xe cộ mà chỉ cố thưởng thức que kem mát lạnh một cách ngon lành mà mẹ vừa mua cho. Cô bé cứ vô tư nắm lấy áo mẹ để cùng mẹ qua bên kia đường mà chẳng chút gì lo lắng. Bởi lẽ, cô bé biết rằng, chỉ cần bám vào mẹ, chỉ cần có mẹ bên cạnh là cô bé chẳng phải lo sợ gì cả.

 

Trong cuộc đời làm con cái Chúa, người kitô hữu cũng cần bắt chước lối sống của trẻ nhỏ để luôn sống gắn bó và đặt trọn niềm tin vào Ðức Giêsu Kitô. Ai đó cho rằng, “Khi người lớn chúng ta không còn giữ liên hệ nào với các trẻ nhỏ, thì chúng ta không còn giữ được tính người nữa, mà đã trở thành như những chiếc máy chỉ biết ăn uống và kiếm tiền.” Thành ra, sự đơn sơ, tin tưởng và phó thác là những đức tính tốt của trẻ thơ, và cũng sẽ là cách để cho các thành phần trong cộng đoàn chấp nhận và phục vụ nhau mà không kỳ thị hay phân biệt. Trong gia đình hay trong các đoàn thể của giáo xứ, mỗi người không sao tránh khỏi khuyết điểm, yếu đuối, tội lỗi; Chúa Giêsu biết rõ điều đó và Ngài không muốn các môn đệ sống tách biệt với người khác, nhất là sống tách biệt với anh chị em yếu đuối, tội lỗi. Bởi vì tất cả mọi người đều là anh chị em, là hình ảnh của Thiên Chúa và đều được Ngài thương cứu chuộc.

Chị thánh Têrêxa mà Giáo Hội mừng kính hôm nay, đã chọn sống con đường của trẻ thơ là khát khao sống đơn sơ, giản dị. Chị luôn tin rằng: “Ai không nên như trẻ nhỏ sẽ chẳng được vào Nước Trời.” Vì say mê đọc Kinh Thánh nên chị đã tìm thấy trong Phúc Âm chân lý về “sự nhỏ bé,” về việc hoàn toàn tín thác nơi tình yêu Chúa, mà không cần phải trở nên cao trọng trước mặt người đời. Một tấm lòng đơn sơ để Chúa làm mọi việc nơi mình. Một tấm lòng đơn sơ để có thể cúi xuống làm mọi việc vì lòng yêu mến người khác.

Trong một lá thư, Têrêxa đã viết: “Chúa Giêsu muốn tỏ cho em một con đường duy nhất đưa tới lò lửa tình yêu của Thiên Chúa, con đường này là sự phó thác của một trẻ thơ đang bình thản, an giấc trong cánh tay Cha nó.” Và một đoạn khác trong bức thư trên, Chị viết: “A, nếu hết mọi linh hồn yếu đuối và bất toàn cảm thấy điều mà linh hồn bé bỏng nhất trong mọi linh hồn, tức là linh hồn Têrêxa bé nhỏ đây, thì sẽ không một ai ngã lòng trên đường lên núi tình yêu, vì Chúa Giêsu đâu có đòi những việc vĩ đại mà chỉ đòi sự phó thác và tri ân…”

Vì muốn nên “giống như trẻ thơ”, Têrêxa đã ôm lấy mọi biến cố trong đời, dù vui hay buồn, dù lớn hay bé, dù được người khác biết đến hay không, để làm thành vốn liếng sinh lời trong tình yêu Chúa. Do đó, Têrêxa đã cố gắng sống khiêm nhường và Chị gọi lòng tin cậy tuyệt đối vào Thiên Chúa là “con đường nhỏ” để nên thánh, “con đường tắt,” hay một “chiếc thang máy” để dẫn Chị mau đạt tới sự thánh thiện. Con đường của Têrêxa chính là: Không có những việc hãm mình phạt xác kỳ lạ, không có những đặc ân thần bí, không có những phương pháp cầu nguyện, không có những hoạt động hiển hách nhưng “con đường nhỏ bé” của Chị chính là tình yêu và sự giản dị của đời sống thường ngày của một đứa trẻ.

Vì thế, Thánh Gioan Phaolo II đã khẳng định: “Thánh nữ Têrêxa đã đề ra một con đường nên thánh không phải thi hành những công trình vĩ đại, nhưng là con đường tín thác và hoàn toàn phó thác cho ơn thánh Chúa. Con đường đơn sơ đó không thiếu những đòi hỏi, vì Phúc âm đề ra nhiều yêu sách; nhưng lòng tin tưởng phó thác nơi lòng từ bi của Chúa khiến cho những cam go trở thành êm ái dịu dàng.”

Lạy Chúa Giêsu, với bài học sống tinh thần trẻ thơ Chúa đã dạy chúng con mà Chị thánh Têrêxa đã chọn sống, xin Chúa giúp mỗi người chúng con, nhờ lời chuyển cầu của thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu luôn biết sống khiêm nhường để nhận ra tất cả đều là hồng ân Chúa ban để chúng con luôn biết yêu thương và tôn trọng những anh em bé mọn, yếu đuối đang sống xung quanh chúng con. Amen.

Người con La Ma