LÒNG CHẠNH THƯƠNG CỦA CHÚA – LÒNG CHẠNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ

LÒNG CHẠNH THƯƠNG CỦA CHÚA – LÒNG CHẠNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ

SUY NIỆM - Dec 06/12/2017

Thứ Tư tuần I MV

Mt 15, 29-37

          Tin mừng hôm nay, cho thấy Chúa Giê su tiếp tục lên đường truyền giáo, Ngài rời khỏi Ca-na-an và đi đến Biển Hồ Ga-li-lê. Chính nơi đây, Ngài đã chữa rất nhiều  bệnh nhân với đủ mọi thứ bệnh hoạn, tật nguyền (Mt 15,29-30) và làm phép lạ hóa bánh ra nhiều lần thứ hai (Mt 15,32-39) nhằm cho các môn đệ cũng như những người đang nghe Chúa đây, hiểu được phần nào sứ mạng cứu thế và mục tử của Ngài.

Ưu tiên chọn lựa của Chúa Giêsu trong những năm tháng thực hiện sứ vụ công khai của Ngài ở trần gian là người nghèo, người bất hạnh và tội lỗi. Ngài luôn dành cho họ sự cảm thông và yêu thương chân thành. Ngài tự kết bạn với họ, trú ngụ lại nhà họ và ăn uống với họ. Vì thế, những người lãnh đạo tôn giáo Do thái và những người đạo đức giả thường kết án Ngài, cho Ngài là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và tội lỗi. Ngài chấp nhận tất cả vì Ngài là hiện thân của Thiên Chúa tình yêu. Ngài mong muốn đem lại hạnh phúc cho những ai khao khát được sống thân mật với Chúa và tin cậy vào Thiên Chúa.

Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương và chữa lành họ. Ngài còn tinh tế nhận ra những nhu cầu rất nhỏ của họ. Trái với Chúa Giêsu, thái độ các môn đệ dường như chẳng muốn can dự vào : “Trong nơi hoang vắng này, chúng con lấy đâu ra đủ bánh cho đám đông như vậy ăn no ?” (Mt 15,33).

Lời giải thích xem ra thật hợp lý : điều kiện khó khăn, công việc lớn lao, khả năng thì có hạn. Thế nhưng, Chúa lại muốn các ông hãy cho đi với những giới hạn đó, với chính những gì ít ỏi các ông đang sở hữu : “Anh em có mấy chiếc bánh ?” (Mt 15,34a). Bởi với Chúa, yêu là trao ban tất cả, đến tận cùng, không phải từ sự dư thừa, nhưng từ chính những thiếu thốn, giới hạn của mình. Khi sống cho nhau với trái tim đong đầy tình yêu, người ta sẽ dễ dàng đồng cảm trước những nỗi đau và nhu cầu của nhau.

Tin mừng hôm nay diễn tả một phần nào thực tế rằng mọi người lũ lượt đến cùng Chúa Giêsu, đem theo kẻ câm, mù, què, liệt đặt dưới chân Chúa Giêsu để xin Người chữa bệnh. Chúa Giêsu đón nhận tất cả, Ngài chữa khỏi bệnh cho họ. Ngài còn lo lắng thương xót họ vì đã nhiều ngày họ không được ăn gì. Chính vì Chúa Giêsu nhìn thấy sự yếu đuối, nhỏ bé của con người và Ngài đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều. Phép lạ hóa bánh ra nhiều chỉ nuôi dưỡng thân xác con người, Chúa Giêsu còn làm phép lạ vĩ đại hơn đó chính là bí tích Thánh Thể để nuôi dưỡng phần hồn cho tất cả chúng ta ngày hôm nay.

Thật vậy, cuộc đời của Chúa là cứu thế, cuộc sống của Ngài là sống cho, sống vì yêu thương con người để con người được sống hạnh phúc. Ngài đi khắp các thành thị cho đến các vùng nông thôn hẻo lánh để tìm kiếm, chữa lành và cứu vớt con người. Ngài làm cho người mù đươc thấy (Mc 8,22-26), người què đi được, kẻ điếc được nghe (Mc 7,31-37) và kẻ chết sống lại (Ga 11, 1-44 ).

Đặc biệt, Ngài rất quan tâm tới những người nghèo khổ, bất hạnh và tội lỗi. Ngài cảm thông, tha thứ, sẵn sàng đồng bàn ăn uống với họ (Mt 9, 10-13; Mc2, 15-17;Lc 5, 29-32).Chính vì yêu thương mà Ngài làm phép lạ để cứu họ không những khỏi bệnh tật phần xác mà cả phần hồn nữa.Tất cả những việc Ngài làm xuất phát từ tình yêu, một tình yêu trao ban nhưng không, tình yêu Thiên Chúa đối với loài người.

Nhìn đám người ngày càng đông bao quanh Ngài, theo Ngài để nghe Ngài giảng dạy, để được chứng kiến những phép lạ Ngài làm. Ngài “chạnh lòng thương”, vì “họ ở luôn với Ngài đã ba ngày rồi mà không có gì ăn”. Ngài không đành lòng nhìn họ đói khát như vậy. Ngài mời gọi các tông đồ cộng tác với Ngài để giải quyết cơn đói của dân  chúng trước mắt vì Ngài “không muốn”để họ nhịn đói mà về, sợ rằng họ bị xỉu dọc đường.

Với Chúa Giêsu, dù cho đám dân chúng im lặng, Ngài không chấp lẽ thái độ của họ, Ngài luôn quan tâm đến họ, Ngài sợ họ đói lả té xỉu dọc đàng, và Ngài đã cho họ ăn một cách dư giả đến nổi ăn xong còn dư được bảy thúng đầy. Con số này tượng trưng cho cái vô biên không đo lường nổi.

Trước lời  đề nghị của Chúa, các tông đồ lo lắng bối rối “Trong nơi hoang vắng này, chúng con lấy đâu ra đủ bánh cho đám đông như vậy ăn no?”. Nhưng rồi với sự đóng góp nhỏ bé của các tông đồ “bảy chiếc bánh và những con cá nhỏ”mà phép lạ đã xảy ra. Ai nấy đều ăn no nê và còn dư bảy thúng bánh đầy.

Ngài muốn cho các môn đệ chứng kiến sứ vụ mục tử của mình, để sau này các môn đệ tiếp tục chăm sóc dân chúng. Trước hết Người tỏ lòng thương đám đông. Người tông đồ phải có lòng thương yêu đối với những người mình được sai đến. Thứ đến, lòng thương xót còn phải thể hiện bằng việc làm cụ thể đích thực “ Thầy không muốn giải tán họ để họ ra về mà nhịn đói ” . Theo gương Đức Giêsu mỗi người chúng ta khi làm việc Tông đồ cũng phải biết quan tâm lo lăng đến nhu cầu của tha nhân.

Tình yêu Thiên Chúa dành cho con người thật bao la, vĩ đại biết bao! Ngài chăm sóc cho chúng ta từ phần xác đến phần hồn. Mỗi người chúng ta hãy ý thức thân phận nhỏ bé của mình và nhận ra tình yêu bao la mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống chúng ta đừng ngại chạy đến với Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót hằng chăm sóc lo lắng cho chúng ta.

Cũng vậy, hằng ngày Chúa vẫn đang dõi mắt quan tâm “chạnh lòng thương” đến nhân loại để trao ban tình thương. Ngài đang cần sự cộng tác, đóng góp nho nhỏ của mỗi người chúng ta để phép lạ được thực hiện, đặc biệt là những ai được Ngài tuyển chọn tiếp nối sứ mạng cứu thế và mục tử của Ngài

Người môn đệ đích thực của Chúa cũng hãy làm những việc mà Thầy Chí Thánh của mình đã làm. Hồn tông đồ và trái tim mục tử phải là động lực thôi thúc mọi hoạt động của những người môn đệ Chúa. Hy sinh và chia sẻ cho người khác cách thành tâm là những gì mà Đức Giêsu mong muốn nhất nơi người môn đệ của Ngài. Chúng ta hãy làm cho ước mong của Thầy Giêsu được thành toàn. Yêu mến Chúa là biết giữ Lời Chúa dạy và đem ra thực hành trong đời sống "Ai yêu mến Thầy thì hãy giữ lời Thầy".

Khi tình yêu thôi thúc, người ta sẽ biết mình phải làm gì. Yêu thương thật sự, trao ban chân tình, khởi đi từ những điều thật nhỏ bé rồi phép lạ lớn lao sẽ xảy ra do quyền năng vô biên của Chúa

Tuệ Mẫn