LÒNG TIN CỦA ĐẠI ĐỘI TRƯỞNG

LÒNG TIN CỦA ĐẠI ĐỘI TRƯỞNG

SUY NIỆM - Jul 01/07/2017

Thứ Bảy tuần XII TN

 Mt 8, 5-17

Trang Tin Mừng hôm nay cho ta thấy Chúa Giêsu thật là Đấng đầy tình yêu thương. Sau khi làm phép lạ cho một người Do thái bị khai trừ do mắc bệnh phong cùi. Ngài đã dành phép lạ kế tiếp cho một người dân ngoại. Chỉ bằng hai hành vi đầu tiên ấy, Chúa đã cho người ta thấy tấm lòng của Ngài là yêu thương mọi người, không phân biệt chủng tộc, màu da và mở ra cả một chương trình truyền giáo đem ơn cứu độ đến cho muôn dân. Tình thương ấy dẹp tan mọi rào cản mà con người dựng nên giữa người này người nọ.

Chúa Giêsu mới chữa cho một người phong bằng một tiếp xúc gần, nay Ngài lại chữa lành cho một người bị đau liệt ở xa. Người được khỏi chính là đầy tớ thân tín của viên đại đội trưởng. Con người sống gắn bó với nhau bằng những mối dây. Viên đại đội trưởng là chủ, nhưng ông cảm được nỗi đau của anh đầy tớ: "Đầy tớ của tôi bị liệt nằm ở nhà, đau đớn kinh khủng" (c. 6). Người đầy tớ được khỏi là nhờ tình thương của chủ đối với anh, chính ông đã đi gặp Chúa Giêsu và xin Ngài chữa cho anh đầy tớ (c. 5). Và chính lòng tin của ông đối với Chúa Giêsu đã khiến anh được khỏi (c. 10).

Những điều tốt lành của Thiên Chúa vẫn đến với ta qua người khác. Khi Chúa Giêsu nghe lời kêu xin, thì Ngài sẵn sàng lên đường ngay (c. 7), dù biết rằng nhà của viên đại đội trưởng là nhà dân ngoại, bị coi là ô uế.

Vừa nghe lời xin của viên bách quản. Chúa Giêsu lập tức trả lời : “Tôi sẽ đến chữa nó”. Chúa Giêsu chứng tỏ Ngài luôn sẵng sàng, Ngài đáp ứng ngay, Ngài đem cả con người để phục vụ một kẻ xa lạ. Và khi thấy viên bách quản gắn bó với Ngài như một lời tuyên xưng : "Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh”. (Mt 8, 8). Chúa Giê su đã khen đức tin chân thành của ông.

Viên đại đội trưởng nhận mình là người có quyền. Uy quyền của ông nằm trong lời ông ra lệnh cho cấp dưới (c. 9). Ông tin lời của Chúa Giêsu cũng có uy quyền như vậy. Chỉ một lời ra lệnh của Ngài cũng đủ đẩy lui bệnh tật và thần dữ. Chúa Giêsu ngây ngất trước lòng tin của viên sĩ quan dân ngoại, một lòng tin vừa mạnh mẽ, vừa khiêm tốn. Một lòng tin như thế, Ngài chưa từng gặp nơi dân Ítraen (c. 10). Chúa Giêsu nghĩ đến ngày cánh chung, quanh bàn tiệc Nước Trời, có bao người đến từ muôn phương, những kẻ không phải là người Do thái. Họ làm nên một cộng đoàn mới gồm những kẻ tin vào Ngài. Họ vui sướng được ngồi bên các tổ phụ và những người Ítraen chân chính.

Hẳn viên đại đội trưởng phải thương mến người đầy tớ của mình lắm, nên mới đích thân đến gặp và nài xin Chúa Giêsu chữa cho anh ta. Ông không chỉ có lòng thương cảm, mà còn có niềm tin vào lời nói đầy quyền năng của Thầy Giêsu: “Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh” (c.8). Tuy niềm thương cảm người đầy tớ thôi thúc ông, nhưng ông cũng đủ tế nhị để hiểu rằng người Do Thái không bước vào nhà dân ngoại vì sợ ô uế. Ông lại khiêm tốn nhận rằng mình không đáng để Ngài đến nhà. Ông tin rằng chỉ cần lời nói quyền năng của Thầy là đủ, có thể đáp ứng niềm khát khao mong mỏi. Nhìn nhận sự cao cả của Thầy Giêsu, nhưng ông cũng nhận biết lòng thương cảm của Thầy đối với người nghèo hèn, bệnh tật.

Lời tuyên xưng của viên đại đội trưởng là kết quả hiểu biết đúng đắn về bản thân và quyền năng của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu. Ðể có sự hiểu biết đúng đắn cần phải có thái độ khiêm nhường và thành thật. Vì con người là một tinh thần kết hợp với thể xác: thể xác bị ràng buộc bởi các điều kiện không gian và thời gian, còn tinh thần chẳng bị một ràng buộc nào; thể xác đang nằm sát đất, nhưng tinh thần có thể vươn tới trời cao; thể xác đang ở hiện tại, nhưng tinh thần có thể lùi lại quá khứ hoặc hướng tới tương lai rất xa.

Ông đại đội trưởng hôm nay được Chúa khen là có niềm tin mạnh. Nếu Chúa Giêsu đã khen lòng tin của người đàn bà bị bệnh loạn huyết khi bà nghĩ rằng, chỉ cần đụng vào gấu áo Ngài cũng đủ để được khỏi, thì lòng tin của đại đội trưởng này còn mạnh hơn nhiều: Ông tin rằng, Chúa Giêsu chỉ cần nói một lời, thì đầy tớ của ông, dù có ở xa đến đâu cũng sẽ được lành. Trước lòng tin ấy, Chúa Giêsu đã nói lên: "Tôi không thấy một người Israel nào có lòng tin như thế" (Mt 8,10).

Chúa Giêsu cho thấy dòng lịch sử đang đi vào ngã rẽ quan trọng. Ơn cứu độ phổ quát do Ngài đem lại được mở ra cho mọi người. Chỉ ai cố tình chối từ Tin Mừng Nước Trời mới bị loại (c. 12). Đức Giêsu không chỉ rao giảng Nước Trời bằng lời. Ngài còn chứng minh Nước Trời đã đến bằng bao việc tốt lành, kỳ diệu. Lời Ngài giảng cũng là lời chữa cho người phong, cho tên đầy tớ. "Ngài nói một lời là trừ được các thần dữ" (c. 16). Lời uy quyền khi giảng cũng là lời uy quyền khi chữa bệnh. Nhưng Đức Giêsu cũng đụng chạm đến nỗi đau của con người. Ngài đụng đến người phong, và đụng đến bàn tay mẹ vợ ông Phêrô (c. 15). Hôm nay, Giáo Hội vẫn cần những người rao giảng như Giêsu.

Sách Giáo Lý Công Giáo viết: "Đức tin là một hồng ân nhưng không của Thiên Chúa, được trao ban cho tất cả những ai cầu xin với lòng khiêm hạ; đó là nhân đức siêu nhiên cần thiết để được cứu độ. Hành vi đức tin là một hành vi nhân linh, nghĩa là một hành động của lý trí con người, dưới tác động của Chúa Thánh Thần. Ngoài ra, đức tin còn có đặc tính chắc chắn, vì được đặt nền tảng trên Lời Chúa; đức tin có đặc tính năng động "nhờ Đức ái" (Gl 5,6); đức tin luôn tăng triển, đặc biệt nhờ lắng nghe Lời Chúa và cầu nguyện. Trong hiện tại, đức tin cho chúng ta nếm trước niềm vui trên trời. (Số 28)

Ngày nay Chúa Giêsu cũng cần lòng tin của chúng ta để chữa lành cho bao người chung quanh chúng ta. Lòng tin ấy được thể hiện bằng những hành động cụ thể như an ủi, cảm thông, giúp đỡ. Lòng tin ấy chính là một thể hiện tình yêu của Thiên Chúa đối với con người.

Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta liên đới với những người đau khổ, những bệnh nhân của những cơn bệnh hiểm nghèo bất trị như ung thư, sida. Người Kitô hữu luôn lấy đức tin để nhìn vào những đau khổ của mình và tha nhân với đau khổ của Đức Kitô. Chúng ta đang chứng kiến những nỗi đau đớn từng ngày của những người thân yêu là Ông Bà Cha Mẹ của mình nằm liệt trên giường bệnh đang cần đến sự cảm thông và lòng yêu mến đối với họ. Sợi dây nối kết con người đau khổ với Chúa chính là lòng tin của con người. Chúa Giêsu đã chữa lành người đầy tớ của viên bách quản là do lòng tin của ông.

Tuệ Mẫn