Món ăn dân dã 2

Món ăn dân dã 2

Nữ Công Gia Chánh - Mar 24/03/2014

Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng, giã hơi dập với 2 củ hành tím và 1 chút muối, tiêu ướp vào. Lấy lượng nước đủ nấu canh, nấu sôi nước rồi cho tôm vào, sôi đều thì cho khổ qua,

Mon ăn dân dã ( thực đơn 2)

Thực đơn 3
-Canh khổ qua nấu tôm.
-Trứng đảo.

Nguyên liệu :

-400grs khổ qua bào mỏng, bỏ hột.
-100grs tôm tươi.
-Hành ngò.
-4 quả trứng gà.
-1 thìa canh dầu ăn.
-2 thìa cafe nước mắm ngon.

Cách làm :

-Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng, giã hơi dập với 2 củ hành tím và 1 chút muối, tiêu ướp vào. Lấy lượng nước đủ nấu canh, nấu sôi nước rồi cho tôm vào, sôi đều thì cho khổ qua, sôi tiếp nêm lại muối, bột ngot, cho hành ngò xắt nhỏ rồi bắc xuống là xong món canh.

-Trứng đảo bạn lấy chảo hoặc nồi chống dính, cho thìa dầu ăn vào, đập trứng và cho nước mắm, một chút bột ngọt, lấy đũa trộn cho đều lòng trắng và lòng đỏ, bắc lên bếp đảo luôn tay khi thấy trứng còn hơi ướt nhanh tay bắc xuống là vừa, nếu chín kỹ ăn sẽ không ngậy như trứng còn ướt.

Thực đơn 4 :

-Thịt bằm kho mắm ruốc.
-Đậu que luộc.

Nguyên liệu :

– 300grs thịt nạc vai.
– 30grs mắm ruốc.
– Hành tím vài củ.
– Hai lọn xả.
– 1 thìa canh đường.
– 500grs đậu que xanh đậm (loại đậu này nhỏ hơn đậu covert thường)
– Tỏi ớt chanh để giã mắm.

Cách làm :

Thịt thái mỏng rồi băm nhỏ cùng với hành củ (bạn mua thịt rồi nhờ họ xay cũng được)
Bắc nồi lên bếp cho 1 thìa dầu ăn, dầu nóng cho thịt vào xào cho thịt săn lại, cho mắm tôm, đường, ớt, xả bằm vào để lửa nho nhỏ cho đến khi rút hết nước, mắm và thịt quyện lại thì rắc tiêu và bắc xuống.

Đậu covert bạn rửa sạch, tước chỉ hai bên, cắt đôi đem luộc, vừa đủ nước để lấy nước cho muối và bột ngọt làm canh, nếu hấp thì ngọt hơn. Giã tỏi ớt nhuyễn, cho nước mắm ngon, vắt chanh khuấy đều để chấm đậu.

 

Món Ăn Dân Dã ( thực đơn 4)

Thực đơn 6
-Canh rau mồng tơi.
-Mắm ruốc.

Nguyên liệu :

-3 bó mồng tơi.
-100grs tôm tươi.
-1 trái chanh.
-50grs mắm ruốc.
-Vài trái ớt sim.
-Vài tép tỏi.

Cách làm :

-Tôm bóc vỏ bỏ chỉ đen, giã dập ướp nước mắm, tiêu. Rau mồng tơi nhặt ngọn và lá non, rửa sạch đem xắt vừa. Lấy lượng nước đủ dùng bắc lên bếp, nước sôi cho tôm vào, tôm sôi cho rau, chín rau nêm nếm thêm muối, bột ngọt bắc xuống.
-Giã tỏi và ớt sim cho thật nhuyễn, cho mắm ruốc vào trộn đều, cho thêm chút bột ngọt, cho mắm vào 1 đĩa sứ, dàn mỏng chứ không để dày, để đĩa sứ lên bếp gas hoặc bếp than nướng lửa nhỏ, đầu tiên đảo đều vài dạo cho đến khi mắm rút hết nước, hơi cháy xém có mùi thơm là vừa ngon, món này ăn cơm nguội cũng rất hấp dẫn.
Múc canh ra bạn vắt vào tô canh một lát chanh, loại canh này có vị chua ăn rất thích. Mắm dọn ra cứ để nguyên trong đĩa, nếu hơi dính đĩa thì lấy dao róc nhẹ.