MUỐI MEN CHO ĐỜI

MUỐI MEN CHO ĐỜI

SUY NIỆM - Jun 12/06/2018

Thứ Ba trong tuần thứ Mười Mùa Quanh Năm

1 V 17:7-16; Tv 4:2-3,4-5,7-8; Mt 5:13-16

MUỐI MEN CHO ĐỜI

Trang Tin Mừng này tiếp theo bài giảng về Tám Mối Phúc Thật, nhằm nói lên bản chất và sứ mệnh của người môn đệ trong xã hội trần thế. Bản chất việc tông đồ của họ là muối mặn ướp cho đời khỏi hư hỏng và là ánh sáng soi đường cho thế gian.

Họ có sứ mệnh loan truyền Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Để chu toàn được sứ mệnh khó khăn này thì người môn đệ của Chúa phải trở thành thứ muối có chất mặn và là cây đèn có thể cháy sáng và được đặt lên đế đèn cao để soi sáng mọi vật trong nhà. Nghĩa là họ phải sống tinh thần Tám Mối Phúc Thật của Chúa Giêsu, để nhờ nếp sống tốt lành trổi vượt này, người đời sẽ được cảm hóa và đón nhận Tin Mừng do họ rao giảng.

Trang Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh muối để trao cho người môn đệ một sứ mạng: “Chính anh em là muối cho đời.” (c. 13) Là muối – người Kitô hữu có sứ mạng làm cho cuộc đời tươi đẹp, triển nở và hạnh phúc.

Như hình ảnh hạt muối hòa tan, thấm nhập vào mọi lương thực nó tiếp xúc để làm phong phú và đậm đà hương vị, người Kitô hữu cũng được mời gọi sống tinh thần khiêm hạ, xóa mình đi và hy hiến chính bản thân mình để phục vụ cho đời thêm hương vị và  sức sống tươi mới. Nếu tôi chỉ là hạt muối ở đáy lọ, qui kỷ, không muốn cống hiến thì đời sống tôi chẳng giúp gì cho ai, mà bản thân tôi cũng sống trong lo âu, sợ hãi, bất an, không hạnh phúc. Đức Giêsu không nói “các con hãy là muối’ thôi, nhưng Ngài nói ‘là muối cho đời’.

Muối là một chất phụ gia cần cho sự sống con người. Nó có tác dụng tẩy uế và sát trùng (Tl 9,45). Chúa Giêsu muốn cho các môn đệ trở thành những người giữ cho xã hội khỏi hư hỏng tội lỗi, cũng giống như muối ướp thịt cá khỏi hư họai. Muối cũng làm cho đồ ăn được thơm ngon, là thứ gia vị cho mọi bữa ăn (Lv 2,13). Chúa Giêsu muốn các môn đệ của Người phải cải tạo xã hội loài người ngày một tốt đẹp hơn theo Thánh Ý Thiên Chúa, cũng như chất muối làm cho các món ăn thêm đậm đà ngon miệng. 

Chúa nói muối mà nhạt đi ý nói đến thứ muối bị biến chất, không còn vị mặn nữa. Nhưng thực ra muối nào mà chẳng mặn. Khi dùng kiểu nói này, Đức Giêsu muốn dạy rằng: Môn đệ nào không sống đúng vai trò muối mặn, là một môn đệ bị biến chất, không còn là môn đệ thực sự của Người nữa. 

Nó đã thành vô dụng: Muối mà ra nhạt sẽ chẳng ích lợi gì, không được dùng dù chỉ là làm phân bón. Người môn đệ cũng vậy: một khi không sống theo Tám Mối Phúc Thật, là tự đánh mất d0i sự cao quý của mình, và sẽ trở thành đồ hư vất bỏ đáng bị người đời khinh dể. 

Khi thành vô dụng rồi thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi: Thời bấy giờ có nhiều người thường hay đổ các đồ phế thải ra ngòai đường cho người ta dẫm đạp. Số phận của người môn đệ biến chất cũng sẽ bị người đời chà đạp khinh khi như thế.

Vì vậy, nếu sự hiện diện của Kitô hữu không mang lại sự tươi mới, không làm lành mạnh môi trường mình tiếp xúc mà cứ nhạt nhẽo vô vị thì quả là muối nơi ta đã bị biến chất, trở thành vô dụng. Do đó bản chất của Kitô hữu là sống chứng nhân, nếu không ta không là một Kitô hữu thật mà chỉ có cái mác Kitô, còn thực chất là ‘đồ dỏm’.   

 “Anh em là ánh sáng cho trần gian” (c.14) Xem ra sứ mạng của người Kitô hữu thật lớn lao; vì chỉ có Thiên Chúa là Ánh sáng thật; Đức Kitô là Ánh sáng thật. Để có thể là ánh sáng, Kitô hữu phải tiếp nhận nguồn sáng thật là chính Thiên Chúa hầu có thể phản chiếu ánh sáng Thiên Chúa, như mặt trăng và các tinh sao phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Với sứ mạng là ánh sáng, sự hiện diện của Kitô hữu sẽ đẩy lui bóng tối. Cuộc đời này có biết bao mảng tối tăm của nghèo đói, ngu dốt, bệnh tật, tệ nạn xã hội, chiến tranh, hận thù, giả dối… cần ánh sáng thật của Kitô hữu giúp đỡ để nhận diện, để có định hướng và có những bước đi, những hành động tích cực để đỡ nâng, để chữa lành nhằm đẩy lui và tiêu diệt bóng tối. Những hoạt động cho công lý, bênh vực và bảo vệ sự thật, không ngại đưa ra ánh sáng những gì còn ẩn khuất là những việc Kitô hữu cần phải làm để thăng tiến xã hội dù có phải chịu thiệt thòi hoặc bị bách hại.

Mặt khác, là ánh sáng – Kitô hữu phải thắp sáng trần gian bằng ngọn lửa yêu thương. Đừng nói: “yêu người tôi để trong tim, cần gì phải giãi bày! (?) Có thể chẳng cần phải nói ra miệng: “Tôi yêu bạn.”, nhưng hành động của tôi sẽ làm cho người ta hiểu tôi có yêu họ hay không. Và bởi vì tình yêu thì như ngọn lửa  hồng chiếu sáng mãnh liệt “Nước lũ không thể dập tắt tình yêu.” (Dc 8,7).

Do đó, mọi khó khăn, cam go, thử thách bão tố cuộc đời cũng không thể làm cho Kitô hữu hết yêu thương. Và “như ngọn đèn để trên Đế để soi chiếu cho mọi người trong nhà” (c.15), “ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.” (c.16), sứ mạng là muối, là ánh sáng của người Kitô hữu là tất yếu, là bản chất không thể thiếu của người môn đệ Đức Kitô.

Thiên Chúa đã trao cho ta sứ mạng ‘là muối cho đời’, là ánh sáng cho trần gian’; nhưng muối trong ta hình như đã bị biến chất. Đời sống của ta chẳng có âm vang nào của Lời; chẳng có ảnh hưởng nào đến môi trường con hiện diện. Ánh sáng ngọn lửa đức tin leo lét chỉ trực tắt ngúm khi gặp những cơn gió thoảng của nghịch cảnh.

Với trang Tin Mừng hôm nay, Chúa dạy mỗi người chúng ta phải trở thành muối mặn và chiếu ánh sáng giúp người đời nhận biết ca ngợi Chúa. Trong thực tế, xin Chúa giúp chúng ta biết khuyên can bạn bè bằng lời nói chân tình phù hợp với hòan cảnh và khả năng của chúng con. Xin cho chúng ta luôn quên mình yêu thương phục vụ những người nghèo khổ bệnh tật, để nên muối men cho đời, trở thành ánh sáng chiếu soi trần gian. Xin cho các bậc cha mẹ biết nêu gương sáng công chính, hòa thuận, khiêm tốn và đạo đức khi phải giáo dục đức tin cho con cái. Xin Chúa giúp chúng ta biết quên mình phục vụ những người nghèo hèn bệnh tật và bị bỏ rơi…

Tuệ Mẫn