NÀNG RỘNG TAY GIÚP NGƯỜI NGHÈO KHỔ VÀ ĐƯA TAY CỨU KẺ KHỐN CÙNG!

NÀNG RỘNG TAY GIÚP NGƯỜI NGHÈO KHỔ VÀ ĐƯA TAY CỨU KẺ KHỐN CÙNG!

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Aug 23/08/2014

Đối với tôi với tư cách một bà mẹ có 12 đứa con thì sinh đẻ và nuôi dưỡng con cái không phải là một hy sinh. 12 đứa con là hoa quả của một chọn lựa chân thành.


… Trong bối cảnh tháng Năm, đó đây trên thế giới dành một ngày để vinh danh và tưởng niệm các Bà Mẹ – còn sống cũng như qua đời – với lòng tri ân thảo hiếu. Xin giới thiệu hình ảnh can đảm trìu mến của bà Marielle Banchier, bà mẹ Công Giáo sinh hạ 12 đứa con, tuổi từ 18 tháng đến 20. Chứng từ của bà là một kinh nghiệm vừa gây chấn động vừa biểu lộ nền tu đức phong phú với tựa đề: ”Làm mẹ (sinh con) mở rộng lòng tôi cho việc trao hiến”. Xin nhường lời cho bà.

Khi người ta nghe tôi loan báo có đến 12 đứa con với cùng một đấng phu quân thì mọi người ngạc nhiên mở to con mắt như cái kính úp!… Câu chuyện tình yêu bắt đầu với cuộc gặp gỡ với Pierre, người bạn đời tương lai của tôi. Sau hai năm về hóa học tôi rời Bordeaux sang Luân Đôn. Năm ấy tôi 19 tuổi và được may mắn học một năm tại King's College. Pierre học ngành kỹ sư trong cùng một tòa nhà. Một hôm trong cuộc họp giữa bạn bè Pierre dõng dạc nói:
– Người vợ tương lai của tôi sẽ trồng hoa trong vườn tôi!

Lời tuyên bố nghe có vẽ cổ hủ làm sao đối với tôi lúc ấy là một thiếu nữ tân thời thích độc lập và không hề muốn ru rú ở nhà làm bà nội trợ! Tôi thì thầm với đứa bạn gái ngồi bên cạnh:
– Mình sẽ không làm vợ một ông chồng như thế!

Thế nhưng định mệnh trớ trêu. Pierre mời tôi đến May Ball dự buổi khiêu vũ mang nét đặc thù ”british” với các thiếu nữ mặc áo đầm dài còn thanh niên thì y phục chỉnh tề. Chúng tôi trải qua một buổi tối tuyệt vời mà chỉ người Anh mới có được bí thuật! Chúng tôi quen nhau và cưới nhau ngày 6-4-1991.

Ban đầu cuộc sống hôn nhân tôi không đặt nặng vấn đề sinh con đẻ cái. Tôi có nhiều hoạt động khác thú vị hơn. Tôi tìm được một chỗ làm tốt nơi một hãng bào chế thuốc nổi tiếng. Tôi say mê với công việc. Nhưng chỉ vài tháng sau tôi mang thai và sự kiện này đưa tôi vào một trạng thái vô cùng sảng khoái. Tôi tự nhủ mình sẽ dung hòa tối đa hai cuộc sống nghề nghiệp và bà mẹ gia đình. Nhưng rồi tôi bị sẩy thai. Một kinh nghiệm đau thương đầu đời. Tôi lo sợ mình sẽ không thể có con nữa. Nhưng may mắn là chỉ vài tháng sau tôi lại mang thai. Và lần này không phải một mà là hai: hai bé trai! Tôi vui mừng khôn xiết. Nhưng bác sĩ cấm tôi tiếp tục đi làm.

Vì nghề nghiệp của Pierre hiền phu tôi, chúng tôi di chuyển nhiều nơi. Ban đầu tại Budapest bên Hung-gia-lợi rồi đến Hoa Kỳ. Các đứa con lần lượt ra đời sau đó. Như tôi đã nói, việc sinh đẻ nhiều con cái không có trong dự án ban đầu của cuộc sống lứa đôi. Chúng tôi chỉ để cho các mầm sống lần lượt xuất hiện và chúng tôi mở rộng vòng tay tiếp nhận sự sống. Đơn giản thế thôi.

Chính trong mối hòa hợp mật thiết phu thê mà từ từ chín mùi chọn lựa sự sống. Trước tiên cả hai vợ chồng đều có xác tín:
– Với sợ trợ giúp của THIÊN CHÚA chúng tôi có khả năng tiếp nhận con cái và yêu thương chúng.

Về phương diện tài chánh gia đình chúng tôi không bơi lội trong vàng bạc giàu sang. Nhưng chúng tôi được trợ giúp và không bị rơi vào cảnh chật vật túng thiếu. Tuy nhiên, sâu thẳm hơn, tôi nghĩ rằng đích thật có một thái độ siêu nhiên tích cực khiến chúng tôi không bao giờ cảm thấy sợ hãi, nhưng đi theo nhiệt tình của con tim.

Nếu có người đặt câu hỏi phải chăng việc sinh nhiều con cái là vâng theo luật luân lý công giáo thì tôi xin trả lời ngay: Không phải! Giáo Hội Công Giáo chỉ đề nghị một chân trời luân lý. Đó là nhiệm vụ của Giáo Hội. Nhưng Giáo Hội không thay thế lương tâm. Chúng tôi sinh con vì tình yêu chứ không vì bổn phận! Tôi khám phá ra cách tiệm tiến rằng tôi yêu thích việc sinh con. Mang một bào thai trong dạ, chờ đợi ngày đứa con chào đời, cho phép nó vui hưởng cuộc sống, đưa cả hai vợ chồng chúng tôi vào một niềm vui sâu xa. Chỉ giản dị thế thôi!

Ngoài ra còn có sự kiện là chúng tôi đã làm lễ cưới nơi nhà thờ. Bí tích hôn phối đối với chúng tôi thật quan trọng. Chúng tôi xây dựng cuộc sống phu thê và gia đình trên 4 cột trụ vững chắc: tự do, trung tín, bất khả phân ly và sinh con đẻ cái đầy đàn.

Đối với tôi với tư cách một bà mẹ có 12 đứa con thì sinh đẻ và nuôi dưỡng con cái không phải là một hy sinh. 12 đứa con là hoa quả của một chọn lựa chân thành. Một liên kết hòa nhịp của con tim. Tôi vốn là một phụ nữ năng động và thích độc lập, tôi không từ bỏ nghề nghiệp để ở nhà lo việc nội trợ, chăm sóc chồng con vì bổn phận. Không. Tôi tự ý ngưng đi làm vì việc sinh con cống hiến cho tôi một hạnh phúc rộng lớn hơn bao la hơn! THIÊN CHÚA muốn cho chúng ta được sống thật hạnh phúc!

Tôi khám phá ra rằng thiên chức làm mẹ (sinh con) mở rộng lòng tôi với việc trao hiến. Đức Chúa GIÊSU KITÔ đã trao hiến trọn vẹn. Khi cho các con chào đời, giúp chúng nên người là chúng tôi tiến gần đến con đường Chúa đã đi qua. Khi thành hôn nơi nhà thờ, mỗi người nói với bạn đời rằng:
– Em trao hiến cho Anh. Anh trao hiến cho Em.

Và cuộc sống gia đình ngày qua ngày giúp đôi vợ chồng ý thức sâu xa về lời hứa trao hiến cho nhau ngày thành hôn.

Mỗi buổi sáng khi đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ, tôi lập lại lời đã thề hứa trao hiến cuộc đời cho chồng tôi, cho các con của tôi. Như thế, tôi tiến gần hơn một chút đến với Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng đã trao hiến trọn vẹn cho chúng ta trong bí tích Thánh Thể. Rước Mình Thánh Chúa mỗi ngày ban cho tôi sức mạnh sống ơn gọi hôn nhân và sinh đẻ con cái.

… ”Tìm đâu ra một người vợ đảm đang? Nàng quí giá vượt xa châu ngọc. Chồng nàng hết dạ tin tưởng nàng. Chàng sẽ chẳng thiếu chi lợi lộc. Suốt đời, nàng đem lại hạnh phúc, chứ không gây tai họa cho chồng. Nàng tìm kiếm len và vải gai, rồi vui vẻ ra tay làm việc. Giống như những thương thuyền, nàng đem lương thực về từ tận phương xa. Nàng thức dậy khi trời còn tối, cung cấp phần ăn cho cả nhà .. Nàng thắt lưng cho chặt, luyện cánh tay cho mạnh mẽ dẻo dai. Nàng thấy công việc sinh nhiều lợi nhuận, đèn trong nhà thắp sáng thâu đêm. Nàng tra tay vào guồng kéo sợi, và cầm chắc suốt chỉ trong tay. Nàng rộng tay giúp người nghèo khổ và đưa tay cứu kẻ khốn cùng .. Nàng khôn ngoan trong lời ăn tiếng nói và dịu hiền khi dạy dỗ bảo ban. Nàng để mắt trông nom mọi việc trong nhà, bánh nàng ăn là do mồ hôi nước mắt nàng làm ra. Con nàng đứng lên ca tụng nàng có phúc .. Duyên dáng là giả trá, sắc đẹp là phù vân. Người phụ nữ kính sợ THIÊN CHÚA mới đáng cho người đời ca tụng. Hãy để cho nàng hưởng những thành quả tay nàng làm ra. Ước chi nơi cổng thành nàng luôn được tán dương ca tụng do những việc nàng làm” (Sách Châm Ngôn 31,10-31).

(”Prier”, l'aventure spirituelle, n.361, Mai 2014)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt