NẾU CON TIN, CON SẼ XEM THẤY VINH QUANG THIÊN CHÚA! (CHÚA NHẬT V MÙA CHAY/A)

NẾU CON TIN, CON SẼ XEM THẤY VINH QUANG THIÊN CHÚA! (CHÚA NHẬT V MÙA CHAY/A)

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Aug 23/08/2014

Nguyện cầu cho các tín hữu Công Giáo được thuộc về nhóm những người thiện tâm thiện chí biết tin nhận Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Đấng Cứu Nhân Độ Thế và can đảm làm chứng cho Ngài, dù có bị chống đối, bị chụp mũ, bị vu khống, thóa mạ và bị kết án.

LỜI CHÚA: Gioan 11, 3..45

Đức Chúa GIÊSU đi đến mộ đã chôn Lagiarô. Ngài bảo: ”Hãy đẩy tảng đá ra”. Martha liền thưa: ”Thưa Thầy, đã nặng mùi rồi vì đã bốn ngày”. Đức Chúa GIÊSU lại nói: ”Thầy đã chẳng bảo con rằng: Nếu con tin thì con sẽ xem thấy vinh quang của THIÊN CHÚA sao?”. Thế là người ta cất tảng đá ra. Đức Chúa GIÊSU ngước mắt lên trời và cầu nguyện: ”Lạy CHA, Con cảm tạ CHA đã nhận lời Con. Con biết: CHA hằng nghe lời Con. Nhưng Con nói lên vì những người đứng xung quanh đây, để họ tin rằng CHA đã sai Con”. Nói rồi, Người kêu lớn tiếng: ”Lagiarô! Hãy ra đây!”. Người đã chết đi ra, chân tay còn quấn những mảnh vải, trên mặt quấn khăn liệm. Đức Chúa GIÊSU bảo: ”Hãy cởi ra cho anh ấy đi”.

SUY NIỆM

”Phép lạ cả thể” Đức Chúa GIÊSU làm cho Lagiarô chết chôn bốn ngày được sống lại, nhằm ba mục đích:
– Thứ nhất, ”để làm sáng danh THIÊN CHÚA và do đó Con THIÊN CHÚA sẽ được vinh hiển”.
– Thứ hai, để củng cố đức tin của các tông đồ.
– Thứ ba, để đánh một ván bài chót là đưa những người Do Thái cứng lòng, cố chấp, trở về chấp nhận Ngài là Đấng Cứu Thế.

Mục đích thứ nhất, ”để làm sáng danh THIÊN CHÚA và do đó Con THIÊN CHÚA sẽ được vinh hiển”. Đức Chúa GIÊSU lớn tiếng nói lên điều này, khi đứng trước mồ chôn của Lagiarô và có đông đảo những người Do Thái chứng kiến: ”Lạy CHA, Con cảm tạ CHA đã nhậm lời Con. Con biết: CHA hằng nghe lời Con. Nhưng Con nói lên vì những người đứng xung quanh đây, để họ tin rằng CHA đã sai Con”..

Mục đích thứ hai, để củng cố đức tin còn yếu kém của các tông đồ. Cho đến giờ phút này, sau gần trọn ba năm theo sát Chúa, các tông đồ vẫn còn chậm hiểu và kém tin. ”Lagiarô đã chết. Nhưng Thầy mừng cho các con, vì Thầy không có mặt ở đó để các con tin”.. Phép lạ làm cho người chết chôn bốn ngày trong mồ, ”thân xác đã bắt đầu thối rửa và có mùi hôi”, được sống lại, hẳn phải là một phép lạ ”vô cùng cả thể”, chỉ duy nhất THIÊN CHÚA mới có thể thực hiện được! Các tông đồ cần được nắm chắc trong tay những bằng chứng cụ thể về quyền năng vô biên của Thầy Chí Thánh, để sau này, khi thử thách xảy đến, các ông không được nghi ngờ, nao núng.

Mục đích thứ ba, ”để đưa một số người Do Thái có lòng ngay, tin nhận sứ mệnh Cứu Thế của Đức Chúa GIÊSU KITÔ”. Gia đình ở Bêtania là gia đình bạn hữu nghĩa thiết với Chúa: ”Lạy Thầy, người Thầy yêu đang ốm nặng”; ”Đức Chúa GIÊSU thương Martha và em là Maria và Lagiarô”. ”Nhưng khi hay tin ông này đau liệt, Ngài còn lưu lại đó hai ngày”.. Chi tiết này cho thấy: Đức Chúa GIÊSU có thể đến ngay tức khắc, để chữa cho Lagiarô lành. Nhưng nếu Ngài làm thế, những kẻ không tin Ngài, vẫn tiếp tục cứng đầu cố chấp. Do đó, Đức Chúa GIÊSU chọn lựa thời điểm thuận tiện để biểu dương uy quyền của Ngài.

Gia đình Lagiarô là một gia đình giàu sang nổi tiếng trong toàn vùng. Bêtania chỉ cách Giêrusalem khoảng mười lăm dặm. Và trong những ngày tang chế, ”nhiều người Do Thái đến nhà Martha và Maria để an ủi hai bà vì người em đã chết”. Và trước sự chứng kiến của mọi người, sau khi cầu nguyện và cảm tạ CHA Ngài, Đức Chúa GIÊSU đã lớn tiếng gọi Lagiarô ra khỏi mồ. Rồi Ngài ra lệnh cởi những mảnh vải quấn quanh mình Lagiarô ra, cũng trước sự chứng kiến của mọi người. Đức Chúa GIÊSU muốn minh chứng cho mọi người thấy rằng: Ngài không làm ảo thuật, cũng không phải là pháp sư hay nhà phù thủy, nhưng Ngài là ”Con THIÊN CHÚA thật”, có uy quyền truyền lệnh cho một người chết, chôn bốn ngày trong mồ, sống lại và ra khỏi mồ.

Thế nhưng ván bài chót, cú đánh thắng lợi vẻ vang sau cùng của Đức Chúa GIÊSU đã có một kết quả thật yếu ớt .. Vào tuần tới, khi các biến cố đau thương dồn dập xảy đến trong Tam Nhật Thánh, khi Đức Chúa GIÊSU bị bắt, thì các tông đồ hoảng sợ bỏ trốn hết. Đặc biệt Phêrô lại chối bỏ Thầy! Còn đối với người Do Thái, có một số ít tin nhận Ngài, nhưng số đông còn lại, ghen tương và tức giận Ngài đến cực độ. Và ”phép lạ cả thể” đã trở thành ”giọt nước cuối cùng” làm cho nước trong ly đầy thù hận, bị tràn ra ngoài. Kết quả, Đức Chúa GIÊSU bị kết án tử chết treo nhục nhã trên Thập Giá.

Đó cũng là sứ điệp Tin Mừng nhắm gửi đến cho tất cả các tín hữu Công Giáo. Phép lạ cả thể Đức Chúa GIÊSU làm là một chiếc gươm hai lưỡi. Đối với người có lòng ngay thì hoán cải trở về tin nhận Ngài là Đấng Cứu Thế. Còn kẻ gian dối, lòng đầy hận thù, thì biến phép lạ thành bản án kết tội Ngài. Đức Chúa GIÊSU KITÔ và Tin Mừng của Ngài sẽ mãi mãi là ”dấu chỉ của sự tương phản”.

Nguyện cầu cho các tín hữu Công Giáo được thuộc về nhóm những người thiện tâm thiện chí biết tin nhận Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Đấng Cứu Nhân Độ Thế và can đảm làm chứng cho Ngài, dù có bị chống đối, bị chụp mũ, bị vu khống, thóa mạ và bị kết án.

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt