Ngày nào cũng nghịch điện thoại đến sáng, đột quỵ không ai hay

Ngày nào cũng nghịch điện thoại đến sáng, đột quỵ không ai hay

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Dec 15/12/2015

Ngày nào cũng nghịch điện thoại đến sáng, đột quỵ không ai hay – Một chàng trai 28 tuổi trẻ trung bất ngờ đột quỵ vào một buổi sáng và được các bác sĩ đưa ra kết luận: Đột ngột đau tim do lạm dụng smartphone.
 

smartphone

1. Giới trẻ nghiện smartphone và những hệ quả đáng buồn


Câu chuyện này không hề hiếm gặp trên thế giới. Rất nhiều người đang độ tuổi trẻ trung bỗng một ngày phát bệnh đột ngột, toàn là bệnh hiểm và thường gặp ở những người cao tuổi. Nguyên nhân không gì khác, bắt nguồn từ lối sinh hoạt không lành mạnh, thất thường cộng với áp lực công việc và vài thói quen xấu.

Chàng trai nói trên bất ngờ gặp nạn vì công việc stress, mỗi ngày hút 2 bao thuốc và mỗi đêm thường thức nghịch điện thoại đến 5 giờ sáng.

Nhiều người bao biện rằng vì khó ngủ nên mới nghịch điện thoại để giết thời gian. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ánh sáng màn hình từ smartphone sẽ làm giảm hormone giấc ngủ khiến bạn khó ngủ, đồng thời, những thông tin kích thích thần kinh từ chiếc smartphone như truyện, tin tức, video, phim, game… khiến cho đầu óc tỉnh táo. Những lý do này đã ép cơ thể đến mức chịu đựng cực hạn khi thiếu ngủ quá nhiều và liên tục, dễ dàng ngã gục và rất có thể dẫn đến tử vong.

Trước đó, một cô gái 27 tuổi ở Trung Quốc bị đột tử do dùng smartphone thâu đêm. Cô được phát hiện nằm nghiêng trên giường trong trạng thái đã tắt thở, hai mắt vẫn còn nhìn chằm chằm vào màn hình chiếc điện thoại.
Một thanh niên 26 tuổi mới đây cũng được chẩn đoán “bong võng mạc” sau một thời gian dài liên tục dùng smartphone trong điều kiện thiếu ánh sáng. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, bong võng mạc có thể khiến bạn lâm vào tình trạng mù vĩnh viễn.

2. Hội chứng nghiện smartphone và làm sao để thoát khỏi?

 Điều đáng nói là rất nhiều bạn trẻ, có thể nói là cả thế hệ trẻ trên thế giới hiện nay đều cuồng smartphone và không thể sống nổi nếu thiếu điện thoại bên mình.
Hội chứng nghiện smartphone làm người ta liên tục dán mắt vào màn hình, mọi lúc, mọi nơi, kể cả lúc đi ngủ. Những trường hợp nói trên có thể ít gặp nhưng những biểu hiện sau (do nghiện smartphone) thì hầu như có thể gặp ở bất cứ ai:

+ Thiếu ngủ, trí nhớ suy giảm, hiệu suất làm việc kém.
+ Thị lực suy giảm nghiêm trọng trong thời gian ngắn.
+ Thường gặp các triệu chứng của trầm cảm.
+ Dễ tăng cân, tăng mỡ khó kiểm soát.
+ Tăng nguy cơ bị ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.
ngay-nao-cung-nghich-dien-thoai-den-sang-dot-quy-khong-ai-hay2
Vậy làm thế nào để thoát khỏi cơn nghiện smartphone đang dần hủy hoại sức khỏe, tâm hồn và cả lý trí của con người này?

Những người nghiện smartphone là những người sống khép kín, thích ru rú trong nhà và cực kỳ lười đi ra ngoài. Các nghiên cứu cho thấy, tham gia những hoạt động bên ngoài và có những thói quen tốt ngoài trời đi đi dạo, tập thể thao, khiêu vũ, trồng cây… sẽ giúp con người hòa nhập với thiên nhiên và giảm bớt sự lệ thuộc vào smartphone. Một khi tìm thấy những niềm vui bên ngoài cuộc sống, con người sẽ tự động giảm bớt việc tìm vui trong smartphone.

Để “cai nghiện” thành công, bản thân người dùng smartphone cũng phải quyết tâm và áp dụng một số nguyên tắc để tự cứu mình: tắt chuông thông báo, gỡ bỏ các ứng dụng hấp dẫn, không dùng điện thoại để cài chuông báo thức, tắt wifi, tắt 3G, đặt ra một số thời gian không điện thoại và một số ngày trong tuần không dùng điện thoại.
Khi smartphone trở thành một vật dụng bình thường, có cũng được không có cũng chẳng sao, cuộc sống của bạn sẽ trở lại cân bằng và tránh được những trường hợp đáng tiếc nêu trên.

Theo: meohay.info