NGHE VÀ THỰC HÀNH

NGHE VÀ THỰC HÀNH

SUY NIỆM - Dec 06/12/2018

Thứ Năm Tuần I MV

Is 26, 1-6; Mt 7, 21. 24-27

NGHE VÀ THỰC HÀNH

Tin Mừng vốn không chỉ được lắng nghe cho vui tai, mà là để được thực thi; chân lý không chỉ được hiểu biết suông, mà để được thực thi; bác ái không chỉ trên môi miệng, nhưng phải được thực thi bằng những việc làm cụ thể. Tựu trung đây cũng là sự nối dài và đòi hỏi của mầu nhiệm Nhập Thể trong đời sống đức tin. Thiên Chúa Nhập Thể làm người không chỉ là một chân lý trừu tượng, Ngài đã trở thành con người bằng xương bằng thịt; Ngài không phải là khách bàng quan đứng ngắm nhìn lịch sử nhân loại, Ngài đã nhập cuộc làm một với nhân loại, Ngài không rao giảng Thập giá như một lý thuyết suông. Ngài đã thực sự vác lấy Thập giá và đón nhận mọi khổ đau của con người. Do đó, tuyên xưng Thiên Chúa Nhập Thể làm người không phải chỉ là tuyên xưng một chân lý, mà thiết yếu là đi vào con đường Nhập Thể của Ngài.

          Câu chuyện Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu lên án những kẻ miệng lúc nào cũng “lạy Chúa, lạy Chúa” mà không sống theo Lời người dạy; thậm chí còn có những lối sống giả hình, gian tham, ích kỷ, vụ lợi, độc ác. Những kẻ ấy rồi cũng có lúc người ta nhận ra được bộ mặt thật của họ và tránh xa; và Đức Giê-su nói họ chẳng được vào nước trời: “Trong ngày đó, nhiều người sẽ nói với Thầy rằng: "Lạy Chúa, Lạy Chúa, nào chúng con đã không nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, và nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó ư?" Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với chúng rằng: "Ta chẳng hề biết các ngươi, hỡi những kẻ làm điều gian ác, hãy lui ra khỏi mặt Ta". 

Thật vậy, có những kẻ tham gia rất nhiều đoàn hội, làm giáo lý viên, làm tông đồ, giảng dạy giáo lý, lời Chúa mà có lối sống hoàn toàn phản chứng; họ làm việc vì danh, vì theo phong trào, vì ham vui… nên có ai đụng đến họ là họ tự ái, để lòng thù ghét và thậm chí có kẻ còn bỏ đạo. Chung qui họ làm vì bản thân họ chứ chẳng phải vì mến Chúa, yêu người gì cả.

Và  rất nhiều Kitô hữu giữ đạo kiểu ‘đạo nhà thờ’; họ giam Chúa trong nhà thờ, vì vậy khi ra khỏi nhà thờ, về gia đình, trở về với những sinh hoạt thường ngày là họ không còn thấy Chúa nữa. Do đó, những cuộc họp mặt hàn huyên của họ thường là để bù khú hoặc nói hành nói xấu người vắng mặt; họ chấp nhặt, kèn cựa với người khác từng li từng tí, đạp lên người khác để mình tiến lên; thu gom, tích cóp quyền lợi cho mình mà không biết sẻ chia; thích làm bạn với người giàu có, quyền hành mà coi khinh anh chị em nghèo khó….

Còn có những bậc cha mẹ đã không cầu nguyện, không dạy con biết cầu nguyện, nhưng lại dạy cho con cái biết nói dối và chửi bới người khác, hơn nữa lại dạy cho con từ nhỏ đã biết dùng sức mạnh thú tính để đàn áp người khác với lý do ‘không để cho chúng nó bắt nạt mình’; hoặc không dạy cho con biết mến Chúa yêu người mà lại dạy con trộm cắp điêu ngoa, thế nhưng nó mà nói dối mình thì lại chửi bới đánh đập không thương tiếc – họ đã không sống Lời Chúa lại làm gương mù cho con cái….

Chúa cũng nhắc nhớ mỗi người chúng ta nếu chỉ nghe lời Chúa mà không đem ra thực hành thì cũng như hạt giống gieo trên vệ đường, trên sỏi đá, sẽ không trổ sinh hoa trái (Lc 8, 5–7), lời Chúa sẽ chết đi trong mảnh đất tâm hồn chúng ta. “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa!’ là sẽ được vào Nước Trời cả đâu” (Mt 7, 21a), nhưng để lời Chúa trổ sinh hoa trái, để được lãnh nhận phần thưởng là Nước Trời Chúa hứa ban thì phải thi hành ý muốn của Chúa Cha: “chỉ ai thì hành ý muốn của Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7,21b). Chúa còn khẳng định rằng ai nghe và thực hành lời Chúa thì được ví như người khôn xây nhà trên nền đá ( Mt 7,24), còn ai nghe qua rồi để đó thì ví như người ngu dại xây nhà trên nền cát (Mt 7,26). Công trình mà nền móng không vững chắc thì sẽ chẳng thể đứng vững.

Chúa nói không phải kẻ nói: Lạy Chúa, lạy Chúa, mà vào được nước trời, nhưng là kẻ thi hành thánh ý Thiên Chúa Cha, Đấng ngự trên trời. Lý do Chúa nói câu này có lẽ vì lúc đó có những người theo Chúa chỉ vì lợi lộc riêng, vì cho rằng Chúa sẽ làm vua bách chiến bách thắng. Còn họ sẽ được một số chức tước bổng lộc vua ban. Bên ngoài họ không khác gì những môn đệ của Chúa. Nhưng Chúa biết họ không thật. Đó là một lời cảnh báo Chúa dành riêng cho họ. Nhưng cũng là lời thức tỉnh chúng ta nữa.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta phải biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa để được vào nước trời như người khôn ngoan xây nhà trên đá tảng. Lời Chúa là sự sống và là tình yêu. Khi yêu thương là chúng ta thực hành Lời Chúa. Khi yêu thương, chúng ta làm nảy sinh sự sống dồi dào và sung mãn. Lấy Lời Chúa làm kim chỉ nam hướng dẫn cuộc đời, chúng ta sẽ không lo sợ đi lạc đường. Bám chắc vào Lời Chúa, chúng ta sẽ đứng vững trước mọi xu hướng và cơn lốc của thời đại, đứng vững trước mọi bách hại, mọi cám dỗ để trung thành với niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa – Đấng xót thương. Hơn nữa người khôn ngoan xây dựng gia đình mình, xây dựng tâm hồn mình trên nền tảng Lời Chúa thì họ cũng như gia đình họ sẽ được bảo toàn và đứng vững trước mọi thử thách, tránh được những đổ vỡ đáng tiếc mà con người thời nay hay mắc phải.

Người môn đệ chân chính của Ðức Giêsu là con người say mê học hỏi và thực thi lời Chúa. Chỉ khi thực thi lời Chúa con người mới tìm thấy ý nghĩa đích thực của cuộc đời. Chỉ khi thực thi lời Chúa niềm tin được vững mạnh và đưa con người đến hạnh phúc vĩnh cửu.

Ý muốn của Thiên Chúa rất cao siêu huyền nhiệm và thường được gọi là "Thánh ý". Thiên Chúa chỉ muốn những điều tốt lành cho con người, như bản chất của Ngài là tốt lành. Vì ý muốn của Chúa là muốn cho con người làm điều thiện để họ được hạnh phúc, nên mỗi khi chúng ta làm những điều tốt lành là chúng ta thực thi ý Chúa.

Trong việc thực hành Thánh ý của Thiên Chúa, chúng ta có một mẫu gương hoàn hảo: đó là Đức Giêsu. Tác giả thư gửi tín hữu Philipphê đã giúp chúng ta chiêm ngắn dung mạo của Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể: Người tuy là thân phận Thiên Chúa mà chấp nhận mọi thiệt thòi, tự hủy mình ra không, mang lấy thân phận nô lệ và chết trên thập giá. Đức Giêsu hạ mình giống như con người phàm trần để sống gần gũi thân thiện với chúng ta, cảm thông và chia sẻ với chúng ta những buồn vui của kiếp người. 

"Lạy Chúa, xin dạy con biết Thánh ý Chúa!". Đó là một trong những lời cầu nguyện đơn sơ và ý nghĩa nhất. Chúa Giêsu cũng dạy chúng ta cầu nguyện: "Xin cho ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời" (Kinh Lạy Cha). Khi chuyên tâm làm việc thiện là chúng ta góp phần làm cho ý Chúa được thể hiện, nhờ đó, vinh quang Chúa được chiếu tỏa trong cuộc đời và hạnh phúc được lan rộng giữa thế gian.