Người miền Tây chia tay phà Cao Lãnh, háo hức đón cây cầu 3.000 tỷ

Người miền Tây chia tay phà Cao Lãnh, háo hức đón cây cầu 3.000 tỷ

Thời Sự - May 28/05/2018


Vào xế chiều, nhiều người dân quanh khu vực cầu tranh thủ dạo chơi, ngắm cảnh. (Ảnh tổng hợp)

Bà con miền Tây vô cùng háo hức chờ đón ngày cầu Cao Lãnh thông xe. Nhiều  nhóm người, gia đình, trẻ em cuốc bộ, đạp xe, tập thể dục vừa ngắm công trình mới trước khi cây cầu chỉ cho xe cơ giới lưu thông.

Nhiều bà con hai bên bờ cho báo chí biết họ rất háo hức chờ ngày để qua lại cầu. Họ đã lên kế hoạch, dự định làm ăn, công việc khi giao thông được thuận tiện hơn.

 

Trao đổi với báo chí, anh Phan Văn Giàu, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM, chia sẻ: “Nhà bố mẹ bên cầu nhưng lâu lâu mới về thăm, nhân dịp cầu khánh thành mình đưa vợ con lên dạo mát, chiêm ngưỡng cây cầy và ngắm cảnh quê hương từ trên cao mà bấy lâu nay không có dịp. Cây cầu rất đẹp, chúng tôi rất tự hào với công trình hiện đại và ý nghĩa này”.

 

Nhiều người dân quanh khu vực cầu tranh thủ dạo chơi, ngắm cảnh.

Một phụ nữ tên Nguyễn Thị Mó (65 tuổi, ngụ ấp Tân Tịch, xã Tịnh Thới) xúc động chia sẻ, bà đã đi các cây cầu lớn như cầu Cần Thơ, Mỹ Thuận, nhưng đây là lần đầu tiên đi bộ lên trên này mà lại là chính cây cầu quê hương.

Bà Mó tâm sự, đã nhiều năm qua, bà đi lại nhà con gái út ở bên kia sông bằng phà mất nhiều thời gian. Giờ chỉ cần lên đường dẫn chạy vụt qua cầu là tới.

Bà Mó rất xúc động khi cây cầu được hoàn thành.

Cầu Cao Lãnh có thể được xem là công trình biểu tượng của xứ hoa sen Đồng Tháp. 

Ông Trần Trọng Tuyên (phường 3, TP Cao Lãnh) xúc động nói, “Lần đầu đi qua cây cầu tôi có cảm giác lâng lâng, rất sung sướng”.

Ông Tuyên chia sẻ từ khi cây cầu được khởi công, hình thành cho đến nay bà con hai bên bờ cực kỳ phấn khởi, ai cũng không ngờ quê hương mình lại có một cây cầu to đẹp đến thế.

Từ nay, ông Tuyên cũng như hàng triệu người dân khác sẽ đi lại dễ dàng hơn, không còn phải “lụy” phà như bao năm qua. Việc thông thương hàng hóa sẽ thuận tiện hơn nhiều, kinh tế Đồng Tháp và khu vực ĐBSCL sẽ được thúc đẩy nhờ công trình này.

 

Ông Tuyên tranh thủ tham quan cầu Cao Lãnh trước ngày khánh thành.

Vị trí 2 cây cầu bắc qua sông Tiền và sông Hậu. Ảnh: Google Maps

Cầu Cao Lãnh là cầu dây văng bắc qua sông Tiền nối liền TP Cao Lãnh và huyện Lấp Vò của tỉnh Đồng Tháp. Cầu khởi công vào năm 2013, hợp long vào tháng 9/2017, nhưng không kịp hoàn thành và thông xe vào cuối năm 2017 như dự kiến.

Hệ thống đường dẫn, đường kết nối và cây cầu đã hoàn thiện, thông xe vào hôm nay 27/5.

Dự án cầu Cao Lãnh có tổng chiều dài 7,8 km, trong đó cầu dài 2,1 km, còn lại là đường dẫn vào cầu, với tổng vốn đầu tư 6.493 tỷ đồng.

Cầu có nhịp chính dài 350 m, bề rộng mặt cầu 24,5 m, có 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Cầu thiết kế 34 nhịp dẫn, 65 nốt dầm, 128 bó cáp, tháp dây văng hình chữ H cao 120 m. Vận tốc thiết kế lên đến 80 km/h.

Tổng vốn đầu tư của cầu Cao Lãnh khoảng 3.000 tỷ đồng, từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia, vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ABD) và vốn đối ứng của Việt Nam.

Cầu Cao Lãnh có tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng.

 

Thanh Thanh

Nguồn: https://mb.dkn.tv/trong-nuoc/nguoi-mien-tay-chia-pa-cao-lanh-don-cay-cau-3-000-ty.html