NGƯỜI TÔI TRUNG

NGƯỜI TÔI TRUNG

SUY NIỆM - Jul 21/07/2017

THỨ BẢY TUẦN XV THƯỜNG NIÊN A

NGƯỜI TÔI TRUNG

Tin mừng theo thánh Mátthêu cho biết lời tiên báo về Người Tôi Trung trong sách ngôn sứ Isaia được ứng nghiệm nơi Đức Giêsu: Ngài là Đấng được Thiên Chúa tuyển chọn; Thiên Chúa hài lòng vì người Tôi Trung hiền lành nhân hậu ấy. Không cãi vã, không lớn tiếng: đó là tính cách nhân bản nhưng được nuôi dưỡng và phong phú bởi lòng nhân từ thương xót của Thiên Chúa: Ngài luôn quan tâm, nâng đỡ, bênh vực những người bất hạnh, những người không có địa vị; những người bị gạt ra ngoài lề, không tiếng nói trong xã hội lại được Ngài dang tay đón nhận; dẫu chỉ còn một tia hy vọng le lói, Ngài vẫn nhẫn nại đợi chờ để cứu độ con người.

Đức Giêsu là con chiên như người tôi trung, như sách ngôn sứ Isaia mô tả trong chương 42 và 53. Người Tôi Trung đã gánh hoặc chuộc những tội lỗi của nhiều người (x.Is 53,4-12). Cũng vậy, bằng cái chết của Người, Chúa Giêsu đã xóa tội hoặc đã gánh tội cho thế gian. Nhờ những vết thương của Chúa Giêsu trong cuộc khổ nạn và sự chết của Người, đã chữa lành tội lỗi của chúng ta (1Pr 2,25; Is 53,5).

Người Tôi Trung: được tuyển chọn – Người yêu dấu – làm hài lòng chủ nhân (c.18a). Đọc câu này ta thấy một tương quan tốt đẹp giữa chủ nhân và người Tôi Tớ trung thành này. Người Tôi Tớ hết lòng hết sức với chủ, còn chủ nhân yêu mến, tuyển lựa và rất hài lòng về người Tôi Tớ của mình. Người Tôi Tờ này được ban Thần Khí. Sứ mệnh của Người là loan báo công lý cho mọi người, nghĩa là ra đi rao giảng Tin Mừng Nước Trời, Người không cãi vã nói lên tính hiền lành, không kêu to là sự âm thâm khiêm tốn. Danh Ngài không được biết đến nơi phố xá, đô thị. Nhưng Ngài có một lòng thương xót vô bờ bến, nâng đỡ và thương cảm ngay cả những kẻ chống đối, thù nghịch với mình "cây lau bị giập, không đành bẻ gãy; tim đèn leo lét chẳng nợ tắt đi".

Người Tôi Trung dùng chính tình yêu thương và lòng khiêm tốn mà loan báo Tin Mừng Nước Trời, làm cho Nước Cha trị đến trên toàn thế giới này. Điều đó đem lại niềm hy vọng cho Israel nói riêng và toàn dân trên mặt đất này nói chung, mỗi khi kêu cầu danh Thánh Ngài.

Gương Chúa Giêsu, Thầy nhân lành, Cha Chí Ái của ta, để học với Ngài bài học về sự hiền lành và từ đây ta có thể chinh phục cả thế giới này trong tình yêu của Chúa.

Chúa Giêsu đến để rao giảng sự công chính, và Ngài đem sự công chính đến cho con người. Vì vậy, sau một số lần tranh luận với Chúa Giêsu, những người biệt phái nhận ra giáo lý mới lạ của Ngài mà họ coi là không  thể chấp nhận được, nên họ ghen ghét và  âm mưu hãm hại Chúa Giêsu, họ an tâm khi thấy Ngài rút lui và Ngài còn ngăn cấm những kẻ theo Ngài không được  tiết lộ cho thiên hạ biết Ngài là ai. Ngài rút lui, tránh né, không phải vì sợ sệt, yếu thế, thua cuộc nhưng là để nêu bật đường lối khiêm tốn, ôn hòa và yêu thương mà Matthêu trưng dẫn lời tiên tri Isaia về Ngài:

“Người không cãi vã, không kêu to, chẳng ai thấy Người lên tiếng giữa phố phường, Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gẫy, Tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi…”

Đó là dấu hiệu để nhận ra Ngài, Đấng Thiên sai : một con người hiền lành, khiêm tốn, nhẫn nại , ôn hòa và đầy lòng thương xót .

Nơi Đức Giêsu thể hiện rõ nét lòng thương xót, thứ tha và khát vọng giải thoát con người khỏi lầm lạc, tội lỗi và khổ đau. Người không muốn một ai phải hư đi, và trong thân phận một con người, Người nỗ lực giải thoát cho họ bằng chính những hy sinh bản thân mình như Isaia đã viết: “Cây lau bị giập, nó không đành bẻ gẫy, tim đèn leo lét, cũng chẳng nỡ tắt đi. Nó sẽ trung thành làm sáng tỏ công lý. Nó không yếu hèn, không chịu phục, cho đến khi thiết lập công lý trên địa cầu. Dân các hải đảo xa xăm đều mong được nó chỉ bảo.” (Is 42, 3 – 4).

Thật vậy, Ngài không đến để khinh dể người những người yếu đuối, tội lỗi nhưng để thông cảm với họ, Chúa Giêsu đến không phải để làm nản lòng con người mà là để khích lệ và khơi lên niềm hy vọng. Khi các biệt phái đưa người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình đến trước mặt Chúa Giêsu để hỏi ý kiến Ngài nhưng Chúa Giêsu im lặng…Và Ngài chỉ nói: “Tôi không kết án chị, chị hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa”(Ga 8,3-11)

Đức Giêsu Kitô, là Chúa và là Thầy dạy chúng ta sống nhân từ, quảng đại với tha nhân, đặc biệt quan tâm đến những anh chị em bé nhỏ nghèo hèn.

Người tôi trung thì trung tín thi hành sứ mệnh của chủ giao, cho dù phải hy sinh cả mạng sống để hoàn thành ý muốn của chủ. Ở đây, trình thuật Tin Mừng nói đến sứ mệnh của Đức Giêsu Kitô là Đấng Mêsia, Người có sứ mệnh loan báo công lý để giải thoát nhân loại khỏi lầm lạc, tội lỗi mà dẫn đưa vào Nước Trời. và Người đã hoàn thành sứ mệnh Người Tôi Trung Thiên Chúa bằng con đường khiêm tốn và yêu thương. Người cũng mời gọi các tín hữu thông dự vào sứ mệnh của Người qua ý thức sống ân sủng của bí tích Thánh Tẩy: nỗ lực trở nên “người tôi trung của Thiên Chúa” ngay giữa môi trường sống để thánh hóa bản thân (nên thánh) và loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Tuệ Mẫn