ÔI LẠY CHÚA ! XIN MỞ CHO CON ĐÔI MẮT …

ÔI LẠY CHÚA ! XIN MỞ CHO CON ĐÔI MẮT …

SUY NIỆM - Nov 20/11/2017

Thứ Hai XXXIII TN

Lc 18, 35-43

Tin mừng theo thánh Luca cho chúng ta thấy sức mạnh của lòng tin như thế nào khi nó được đặt vào một giá trị cao nhất là chính Đức Giê-su. Nhân vật chính trong trình thuật phép lạ này chính là Chúa Giêsu. Ngài là hình ảnh của Thiên Chúa Tình Yêu, cúi xuống xoa dịu những đau khổ của con người nghèo hèn. Tuy vậy, khi thực hiên phép lạ, Ngài vẫn đòi hỏi lời tuyên tín của anh mù vào Thiên Chúa, nghĩa là anh mù có xem Ngài như một nhà phép thuật, có tài biến hoá, hay là một Thiên Chúa đầy quyền năng trên sự dữ, bệnh tật ? Ngài cứu vớt con người vì Tình Yêu. Ngài đến để cho họ được sống và sống sung mãn trong sự hiệp thông với Tình Yêu Ba Ngôi Thiên Chúa.

Một người ăn xin bị mù ở Giê-ri-khô đã hô vang khi nghe người dân nói Đức Giê-su đi ngang qua: "Lạy ông Giê-su, Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi!" (Lc 18,38).  Dù bị người dân la mắng nhưng ông ta vẫn hô vang thêm một lần nữa.

Trước tiên thánh Luca tả về anh mù: Anh thanh niên này bị mù đôi mắt, nhưng tai nghe rõ, miệng nói được, cảm xúc và suy nghĩ phân định của anh rất tốt. Anh ta biết nhìn nhận tình trạng khiếm khuyết của bản thân mình. Anh ta can đảm đối diện với sự thật ấy và khao khát cho mình nên hoàn hảo, ít là về mặt thể lý.

Anh mù đã biết dùng những phần tốt, phần hoàn thiện còn lại của bản thân để tìm con đường hoàn hảo cho chính mình. Anh dùng tai để nghe biết người có thể chữa anh. Anh dùng miệng để cầu mong đồng loại giúp đỡ và dùng miệng để khẩn nài lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Anh mù đôi mắt, nhưng anh thật sự khiêm tốn và thành khẩn khát mong bàn tay uy quyền nào đó chữa anh lành. Anh mù đôi mắt, nhưng anh lại biết rõ mình, biết người và biết Chúa. Anh biết mình chưa hoàn thiện ở góc độ nào đó ; anh biết đồng loại của anh hoàn thiện hơn anh và khiêm tốn xin họ giúp đỡ ; và anh cũng nghe biết về lòng thương xót vô biên của Chúa, anh khao khát gặp Ngài và anh tha thiết nài xin Ngài cứu chữa.

Ở anh chàng mù, ta thấy được sự khao khát được đón nhận tình thương của Chúa mạnh mẽ như thế nào nơi người đàn ông này. Ông ta đã tin tưởng hoàn toàn vào quyền năng của Chúa Giê-su. Vì ông tin rằng chỉ có tình thương của Chúa mới đem lại cho ông cuộc sống mới là không còn sống trong bóng tôi nữa. Chính sự can đảm bày tỏ lòng tin của mình, ông đã được Chúa cứu: "Anh nhìn thấy đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh!" (Lc 18,42).

Bên cạnh anh thanh niên, thánh Luca miêu tả thêm về đám đông : Có vài người đã cho anh mù biết là có Chúa Giêsu sắp đi ngang. Khi Chúa đi ngang anh ta kêu lớn tiếng để được Chúa thương, nhưng một số người khác đã quát mắng anh im đi. Tuy nhiên, cũng trong đám đông hôm đó, có người cho anh mù biết về chính Chúa Giêsu, về quyền năng của Ngài, và cho anh biết Ngài sắp đi ngang qua cuộc đời của anh.

Trước tình trạng yếu đuối và khiếm khuyết của anh chị em đồng loại, đôi khi chúng ta cũng có thái độ như  một số người nơi đám đông hôm nay. Chúng  ta không giúp đỡ mà đôi khi chúng ta còn cản trở không cho họ đến gần Thiên Chúa, không cho họ được chạm vào bàn tay xót thương và chữa lành của Ngài. Tất nhiên, thái độ của một số người cho anh mù biết về quyền năng Thiên Chúa đó là một thái độ mà mỗi người chúng ta cần phải có.

Chúa Giêsu dừng lại khi nghe tiếng nài van thành khẩn của anh mù. Ngài hiểu nhu cầu của anh, ngài cũng hiểu lòng thành của anh. Ngài bận tâm đến sứ vụ rao giảng, nhưng Ngài cũng thắm thiết yêu thương và muốn giang rộng cánh tay thương xót. Sứ mạng của Chúa Giêsu là loan truyền Tin Mừng, nhưng sứ mạng của Chúa Giêsu mà thánh Luca muốn nêu bật đó là một Thiên Chúa chữa lành và yêu thương. Ngài không chỉ chữa cho anh mù đôi mắt, nhưng còn chữa cho anh về lòng tin, và cho đám đông ân sủng cứu độ của Ngài.

Ba đối tượng mà Thánh Luca muốn nêu bật trong Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta nhìn vào chính bản thân mình. Có thể tình trạng thể lý của mỗi người chúng ta không mù lòa, nhưng lại mù lòa về tinh thần. Anh thanh niên trong Tin Mừng hôm nay mù về thể lý nhưng lại sáng về tinh thần, anh biết mình, biết người và biết Chúa.

Nếu như anh thanh niên không biết mình có khiếm khuyết gì, ưu điểm nào, thì thật khó mà khiêm nhường trước Thiên Chúa và trước anh chị em. Nếu đám đông không biết người khác cần gì, họ có ưu khuyết nào ;  Nếu anh thanh niên không nhận biết người khác có các giá trị hoàn thiện, thì thật khó mà khiêm tốn và đám đông thật khó mà cộng tác yêu thương… Và tệ hơn nữa, nếu anh mù không nhận biết quyền năng Thiên Chúa thì anh vĩnh viễn sẽ mù lòa. Nếu đám đông không nhận ra phép lạ Chúa làm, thì làm gì mà nghe cho thấu câu nói của Chúa lòng tin có đủ khả năng chữa lành, thì làm gì mà họ có thể cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa.

Mù lòa về thể lý quả thật là đau khổ, nhưng mù lòa về tinh thần thì còn đau khổ biết chừng nào. Tình trạng mù lòa tinh thần ấy làm cho chúng ta mất khả năng biết mình, không có khả năng biết người và chắc chắn sẽ xa rời tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa.

Và rồi mỗi người chúng ta ai cũng bị mù. Chúng ta không bị mù về thể xác nhưng chúng ta lại bị mù về tinh thần, mù về phần linh hồn. Chúng ta đã để cho tiền tài, danh vọng. lạc thú… làm mù limh hồn chúng ta. Từ đây nó cũng kéo theo thân xác chúng ta luôn dẫn thân vào cái gì là khoái lạc, nhục dục, những gì là trụy lạc. Hơn thế nữa, chúng ta còn dày xéo tha nhân, sống ích kỷ và chỉ biết thu góp cho chính mình.  Chúng ta đã đánh mất đi phẩm giá của mình và người khác. Cái mù này thật sự còn ghê gớm hơn cái mù thể lý.

Và mỗi người chúng ta hãy năng chạy đến với Chúa Giê-su nơi bí tích Hòa giải để đón nhận sự chữa lành của Ngài. Chúng ta hãy năng chạy đến với Thánh lễ để lãnh nhận chính mình máu Chúa Giê-su để Ngài luôn đồng hành cùng với ta trong cuộc sống đầy cạm bẫy tội lỗi của thế gian và cũng để lắng nghe lời Chúa dạy mà sống mổi ngày một tốt, một vui và hạnh phúc hơn. Chúng ta hãy đặt trọn lòng tin của mình vào Chúa hơn là của cải của thế gian để từ đây ta được Ngài chữa lành và tăng sức mạnh cho ta trong cuộc sống này. Vì Chúa Giê-su đã từng nói, chỉ cần anh em có lòng tin bằng hạt cải thôi, anh em bảo cây cải này xuống biển mà mọc thì nó cũng sẽ làm..

Tuệ Mẫn