PHÚC THẬT

PHÚC THẬT

SUY NIỆM - Jun 06/06/2016

Chua Giesu rao giangKhát vọng lớn nhất, sâu xa nhất của con người là được hạnh phúc. Vì thế, người ta thường cầu chúc cho nhau được dồi dào phúc, lộc, thọ. Trong bộ ba đó, phúc đứng hàng đầu. Nhưng điều quan trọng là phải sống thế nào để đạt được hạnh phúc đích thật?

Trang Tin Mừng hôm nay thánh sử Matthiêu ghi lại bài giảng Tám mối phúc thật mà Chúa Giêsu đã công bố trện một ngọn núi. Lắng nghe trang Tin Mừng này và cùng suy nghĩ ta sẽ hiểu được thế nào là hạnh phúc.

Mỗi Mối Phúc có ba phần. Phần đầu là lời công bố Mối Phúc. Phần hai nói về người được đón nhận Mối Phúc. Và phần ba là nền tảng của Mối Phúc (= Mối Phúc ấy dựa trên điều gì?). Nền tảng này luôn luôn là một hành động của Thiên Chúa, được khẳng định vững vàng và được đoan hứa chắc chắn. Còn người được hưởng Mối Phúc chính là những người thực hiện một cách sống hay một thái độ được quy định trong Mối Phúc. Họ được tuyên bố là“phúc thay”, bởi vì hành động kia của Thiên Chúa chắc chắn được dành cho họ.

Đức Giêsu không diễn tả các Mối Phúc theo kiểu tình cờ. Người trình bày nền tảng cụ thể của mỗi Mối Phúc. Như chúng ta đã nói, phần thứ ba của mỗi Mối Phúc nói về hành động của Thiên Chúa. Mối Phúc đầu tiên và Mối Phúc thứ tám có cùng một nền tảng: “vì Nước Trời là của họ”. Matthew nói về Nước Thiên Chúa chỉ trong một vài đoạn; thông thường tác giả dùng thành ngữ “Nước Trời” là kiểu nói của người Do Thái thời đó. “Nước Thiên Chúa” và “Nước Trời” có ý nghĩa như nhau: không có nghĩa là một lãnh thổ hay một nơi chốn, mà là quyền chúa tể của Thiên Chúa được tỏ bày ra trực tiếp rõ ràng.

Vậy “Nước Trời là của họ” có nghĩa là Thiên Chúa với quyền chúa tể là của họ; đây không phải là quyền thống trị của một bạo chúa, mà là hành động quan phòng nhân hậu của một vị Mục tử. Người sẽ chứng tỏ rằng Vương quyền của Người vượt trên mọi thế lực hiện đang thống trị. Những ai sống theo lời Chúa Giêsu dạy sẽ thuộc về Người, còn Người, đầy quyền năng và nhân ái, Người sẽ là của họ. Mối Phúc hoàn toàn dựa trên sự hiện diện trong uy quyền và nhân ái của Thiên Chúa. Chính vì thế thành ngữ “Nước Trời” được nói đến ở Mối Phúc đầu và Mối Phúc cuối như một lời mở và kết luận, và có giá trị cho tất cả các Mối Phúc khác.

Trong phần thứ ba của các mối Phúc khác, Chúa Giêsu diễn tả cho thấy sự hiện diện ấy của Thiên Chúa được bày tỏ ra thế nào, hành động với chúng ta thế nào để ban hạnh phúc cho chúng ta. “Họ được an ủi” có nghĩa là: Thiên Chúa sẽ an ủi họ.

Tiếp theo là một loạt những hành động của Thiên Chúa nhằm ban ân huệ cho chúng ta và thỏa mãn mọi ước muốn của chúng ta: Thiên Chúa, như Người Cha của họ, sẽ ban cho họ đất hứa làm gia nghiệp. Thiên Chúa sẽ cho họ được thỏa lòng. Thiên Chúa sẽ thương xót họ. Thiên Chúa sẽ cho họ được trực tiếp nhìn thấy Người. Thiên Chúa sẽ gọi họ là con cái, sẽ đón tiếp họ vào gia đình của Người.

Sứ điệp về các mối Phúc trước tiên là một sứ điệp về Thiên Chúa. Đây là điều Chúa Giêsu nhắm khi loan báo lúc bắt đầu sứ vụ công khai: “Anh em hãy hối cải, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 4,17). Sứ mạng của Chúa Giêsu là giúp các thính giả nhận biết vị Thiên Chúa chân thật và quay về với Ngài. Các Mối Phúc cho thấy Thiên Chúa là Đấng nào, Ngài hành động ra sao, Ngài chờ đợi điều gì nơi con cái Ngài. Trên nền tảng là sự hiểu biết của Người về Thiên Chúa, Chúa Giêsu loan báo cho chúng ta cách thức Thiên Chúa sẽ hành động với loài người. Chúng ta càng tin và hiểu Thiên Chúa là ai và cách thức Ngài hành động với loài người, chúng ta càng cảm nghiệm được sức mạnh tuyệt vời của Tin Mừng này.

Trong tám Mối Phúc, dấu chỉ phúc được phục sinh, vì Chúa Giêsu sống lại vào ngày thứ tám. Nhưng thực ra, Mối Phúc I : “Tinh thần nghèo khó” (Mt 5,3) và Mối Phúc cuối cùng (thứ 8) : “bị bách hại vì sự công chính” (Mt 5,10-12), bản chất là một. Như thế chỉ có bảy Mối Phúc, số bảy chỉ sự phục sinh, hạnh phúc vô cùng hoàn hảo và phong phú ; sáu Mối Phúc còn lại là hiệu quả của “tinh thần nghèo khó” (mở đầu), “nghèo kinh hoàng nhất là bị bách hại vì sự công chính” (kết thúc). Vì Ai sống Mối Phúc thứ tám mới bảo đảm được sống lại, để được thông dự cùng một vinh quang  của Chúa Giêsu Phục Sinh.

Ai sống mối Phúc Tinh Thần Nghèo Khó, nhất là chết vì sự công chính, thì được kể là đã đạt các mối Phúc khác, để được chính Chúa Giêsu ra tay chăm sóc hơn ngôn sứ Êlya, vì ông nhiệt tình rao giảng Lời Chúa, mà dân lại chống đối, nên nạn đói xảy đến, không chỉ trên đất Israel mà còn cả những vùng lân cận, như Sarepta. Riêng ông được Chúa dìu về ẩn trong một thung lũng phía đông sông Giođan.

Chúa đã chỉ cho ta con đường của các mối phúc thật để cho ta có thể đến với nó rằng hạnh phúc đó là sự viên mãn của đời sống. Ta được kêu gọi nên thánh và ta thấy kho báu duy nhất của các thánh là Thiên Chúa.  Lời kêu gọi nên thánh đến tất cả những ai trong phép rửa đã được chọn bởi tình yêu của Chúa Cha, để nên giống Đức Giêsu Kitô. Xin Chúa thêm ơn cho mỗi người chúng ta để chúng ta cảm nhận và tin rằng chỉ có những mối phúc của Chúa chính là phúc thật cho đời ta.

Tuệ Mẫn