SỐNG THEO THẦN KHÍ

SỐNG THEO THẦN KHÍ

SUY NIỆM - Apr 29/04/2019

Thứ Hai Tuần II Mùa Phục Sinh 

Cv 4, 23-31; Ga 3, 1-8

SỐNG THEO THẦN KHÍ

          Theo ngôn ngữ Hy Lạp, hạn từ “pneuma” vừa có nghĩa là Thần Khí vừa có nghĩa là gió. Như vậy, phải chăng Thần Khí và gió có nhiều điểm tương đồng? Gió giống như Thần Khí ở chỗ chúng ta không thấy gió nhưng thấy hiệu quả của gió. Giống như Thần Khí, gió làm việc theo cách mà chúng ta không thể hiểu được. Giống như Thần Khí, gió có tự do, muốn đi đâu tùy ý, con người không biết gió từ đâu đến và sẽ đi đâu. Giống như Thần Khí, gió có sức mạnh phi thường, chúng ta không thể cưỡng lại được. Giống như Thần Khí, gió là yếu tố đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống.

          Gió với các nhà khoa học đơn thuần chỉ là sự chuyển dịch của không khí từ nơi áp suất cao về nơi áp suất thấp. Khi xuất hiện trong bài thơ của thi sĩ Xuân Quỳnh, gió trở thành trạng thái cảm xúc mông lung vô định của một tâm hồn đang yêu: “Sóng bắt đầu từ gió; Gió bắt đầu từ đâu; Em cũng không biết nữa; Khi nào ta yêu nhau”. Nhưng dưới mặc khải, gió trở thành một trong những biểu tượng của Chúa Thánh Thần – Đấng mà nhờ có Ngài ta được sống đời sống thiêng liêng trong Thiên Chúa.

          Như vậy, thật bất ngờ và không hề gượng ép, bằng một phép biến đổi toán học đơn giản sử dụng tính chất bắc cầu, ta dễ dàng nhận thức rằng: Thánh Thần là tình yêu. Tuy nhiên, trong sự nhận thức này, tồn tại một điểm khác biệt cốt yếu đủ sức đánh đổ chính nó. Đó chính là trương độ giữa tình yêu Thiên Chúa và tình yêu con người.

          Trang Tin Mừng hôm nay, chúng ta được mời gọi để làm một điều gì đó vĩ đại hơn những gì Nicôđêmô đã làm. Một cái gì đó mà không bao giờ Nicôđêmô có thể làm lại được nữa. Không chỉ đơn thuần là nghe, hiểu và đối thoại với Chúa. Không chỉ đơn thuần là nhìn cái nhìn của Chúa, đoán xét cách công bằng và chân thật cho mọi người. Không chỉ đơn thuần là mở rộng bàn tay hào phóng vì Chúa. Chúng ta đã có thể vượt qua ông Nicôđêmô ít nhất ở một khía cạnh, là đã lãnh nhận ơn tái sinh.

          Vì thế chúng ta hãy học nơi các tông đồ của Chúa Giêsu, vượt qua sự lưỡng lự chần chừ của Nicôđêmô, can đảm bỏ mình sau khi đã nghe, đã hiểu, đã nhận diện và đã mở bàn tay. Can đảm theo Chúa và làm chứng cho Chúa dù bị bắt bớ, hiểm nguy, dù bị hiểu lầm chống đối và có khi bị giết chết như Chúa Giêsu. Can đảm để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn và điều khiển cuộc đời của chúng ta. “Gió muốn thổi đâu thì thổi ; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy”.

          Điều mà Nicôđêmô bỏ lỡ, thì chúng ta không bao giờ được bỏ lỡ, đó là lời mời gọi của Tin Mừng hôm nay cho chúng ta. Chúng ta còn được mời gọi làm điều lớn lao hơn. Hãy cộng tác với ơn Chúa đừng để cho những người chúng ta quen biết, bị bỏ lỡ như Nicôđêmô. Chúng ta cầu nguyện cho những người chưa nhận biết Chúa, những người chưa được lãnh nhận ơn tái sinh. Xin cho chúng ta nhận được lửa của Chúa Thánh Thần để chúng ta đem Chúa đến cho những người chúng ta gặp gỡ, để nhiều người tin theo Chúa trong mùa phục sinh hồng phúc này. Xin cho chúng ta vững tin vào sức mạnh của Chúa Thánh Thần, sức mạnh biến đổi và cứu rỗi chúng ta.

          Con người dù ở lứa tuổi nào cũng đều mong ước có một tình yêu đẹp, yêu không toan tính, một tình yêu chỉ biết hi sinh. Thật ra, tình yêu đôi lứa là kinh nghiệm ích kỉ nhất mà một người có thể nếm trải, theo ý nghĩa chính xác nhất của từ này. Yêu một người là vị kỉ. Ta yêu một người bởi trước hết nơi người ấy tồn tại những “giá trị” theo tiêu chuẩn của riêng ta, khiến ta thấy hài lòng, hạnh phúc. Đó có thể là đôi mắt đẹp, nụ cười duyên hay giọng nói miền Tây Nam Bộ đầy trìu mến.

          Trái lại, tình yêu của Thánh Thần là một tình yêu thuộc về yếu tính, kiểu như có hiện hữu là có yêu, như thể hiện hữu chỉ để yêu và yêu chỉ để hữu được thật sự tỏ hiện tròn đầy. Tuy nhiên, thế giới trong đó ta lớn lên, một thế giới mà tình yêu mọi người dành cho nhau là một tình yêu vị kỉ, và như thế, một cách nào đó dù trong ý thức hay vô thức, chính tình yêu ấy đôi khi khiến ta không thể hiểu nổi một tình yêu nhưng không Thiên Chúa dành cho con người, không giải thích được vì sao Thiên Chúa lại tạo dựng con người để rồi bị chối bỏ, loại trừ; càng không sao lí giải vì lẽ gì mà Con Thiên Chúa xuống thế làm người, sống, yêu, và chết vì con người.

          Vậy chúng ta cần phải làm gì? Hãy để Thần Khí được hoạt động. Bí tích Rửa Tội đã sinh lại chúng ta làm con Thiên Chúa, nhưng nếu cứ mãi làm một đứa trẻ mà không chịu lớn lên, thật chúng ta đã khởi sự trong Thần Khí nhưng lại kết thúc trong xác thịt.

          Tuy nhiên, nếu mỗi người để Thần Khí hoạt động trong cuộc sống của mình, nếu chúng ta trung thành đáp trả lại sự hiện diện của Thần Khí ở trong ta, khi đó, ta sẽ có thể mở ra một cánh cửa sổ trên những tình cảm, cảm xúc, những đam mê, và để Thần Khí chỉ cho ta cách đưa những tình cảm ấy vào việc phục vụ cuộc hành trình dài đi vào trong cõi lòng Thiên Chúa.

          Nhờ thế, một cộng đoàn thiêng liêng mới sẽ được hình thành, không phải là cái gì đặc biệt, áp đặt hay thuyết phục thế giới, mà trái lại, là một cái gì đó nhỏ bé, mai ẩn và rất khiêm tốn, hiếm khi bị thế giới phát triển nhanh này phát hiện. Đó là quà tặng lớn nhất con người có thể lãnh nhận, một quà tặng phải được nâng niu, gìn giữ cẩn thận và kiên trì đưa tới sự trưởng thành viên mãn.

          Sống theo Thần Khí là sống yêu thương, phục vụ như lời Đức Giêsu đã dạy (Ga 6, 63). Ngoài ra, theo Thánh Phaolô, sống theo sự hướng dẫn của Thần Khí còn có nghĩa là sống bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ. (Gl 5, 22-23)

Tuệ Mẫn