SỨC MẠNH CỦA ƠN THÁNH BÍ TÍCH HÔN PHỐI

SỨC MẠNH CỦA ƠN THÁNH BÍ TÍCH HÔN PHỐI

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Mar 24/03/2014

Quả là tôi bước đi trong một đường hầm tối đen. Không có lấy một tia sáng hy vọng. Ban đầu tôi chán nản, tức giận và nổi loạn. Tôi thường cay đắng tự hỏi: Ơn thánh của bí tích Hôn Phối đâu có giúp ích gì được cho mình!

… Bà Francine là phụ nữ Công Giáo người Canada, có chồng và hai con. Sau thời gian ngắn sống hạnh phúc trong cuộc đời hôn nhân, ông Georges – chồng của bà Francine – bỗng quyết định ly dị vợ và bỏ rơi hai đứa con. Bà Francine chạm trán với thực tế phũ phàng: một ác mộng tình yêu! Xin nhường lời cho bà kể lại kinh nghiệm đau thương.

Quả là tôi bước đi trong một đường hầm tối đen. Không có lấy một tia sáng hy vọng. Ban đầu tôi chán nản, tức giận và nổi loạn. Tôi thường cay đắng tự hỏi:
– Ơn thánh của bí tích Hôn Phối đâu có giúp ích gì được cho mình!

Rồi tôi bày tỏ nỗi niềm với một Linh Mục. Vị Linh Mục nói với tôi:
– Hãy giữ vững bình tĩnh và niềm hy vọng. Tình yêu dù có bị thất vọng, vẫn tiếp tục yêu thương. Con tim dù có bị rướm máu, vẫn tiếp tục mở rộng. Tình yêu dầu cho có xa tầm tay với, bà vẫn luôn tìm kiếm nó. Và rồi một ngày, bà sẽ hiểu được thế nào là sức mạnh của ơn thánh bí tích Hôn Phối!

Tôi ngẫm đi, suy lại câu nói mà không hiểu vị Linh Mục muốn nói gì, hay đúng hơn là tôi không muốn hiểu, bởi vì đối với tôi, điều quan trọng là Georges, chồng tôi, trở về với mẹ con tôi. Giản dị thế thôi chứ tôi không mơ tưởng điều gì khác.

Nhưng hôm nay thì tôi lấy lại bình tĩnh và ý thức sâu xa rằng:
– Ơn thánh của bí tích Hôn Phối luôn hoạt động trên tôi và tháp tùng tôi mỗi ngày.

Bằng chứng là mặc dầu ly dị chồng, tôi vẫn giữ nguyên việc làm và thời gian thử thách giúp tôi trưởng thành và tự tin nơi khả năng của mình. Tôi hiểu tôi hơn và khám phá ra:
– Hôn nhân đã mang lại cho tôi nhiều niềm vui. Cũng chính hôn nhân làm cho tôi hưởng nếm niềm hạnh phúc của một người mẹ có hai đứa con xinh đẹp, kháu khỉnh và ngoan ngoãn ..

Tôi cũng may mắn có bậc Cha Mẹ biết nêu gương sống chung thủy và Đức Tin sâu xa. Chính các ngài đã thông truyền Đức Tin và niềm hạnh phúc sống đời hôn nhân của các ngài cho tôi. Giờ đây, mặc dầu sống cảnh ly dị, tôi vẫn trung thành với bí tích hôn phối mà tôi đã nhận lãnh. Sống bí tích này trước tiên bằng cách cầu nguyện cho Georges, chồng tôi, và tha thứ cho chàng. Tôi cầu xin THIÊN CHÚA cho tôi luôn giữ vững niềm hy vọng có ngày Georges sẽ trở về với mẹ con tôi, hay ít là, luôn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với chồng.

Đối với tôi, mặc dầu gia đình tan nát: chồng một nơi, vợ một ngả, nhưng tôi vẫn tin tưởng vững mạnh nơi 3 yếu tố của gia đình: cha, mẹ và con cái. Tôi vẫn coi Georges là chồng tôi và là cha của hai đứa con tôi. Tôi vẫn nói tốt với hai đứa con về người cha của chúng. Tôi không muốn các con oán trách hoặc nghĩ xấu về cha của chúng. Riêng tôi, tôi không kết án chồng, không thù hận chồng, nhưng tận thâm tâm, luôn tha thứ cho chồng. Đối với tôi, những tâm tình này tôi có được là nhờ sức mạnh ơn thánh của Bí Tích Hôn Phối. Ơn thánh đã tác động hữu hiệu trên cuộc đời tôi vậy!

… ”Lạy THIÊN CHÚA, phần con đây, vẫn một bề trông cậy, và gia tăng lời tán tụng Ngài. Miệng con công bố Ngài chính trực, suốt ngày tường thuật ơn cứu độ Ngài ban, ơn của Ngài, nhiều khôn xiết kể! Con thuật lại bao chiến công của Chúa, nhắc nhở rằng: chỉ mình Ngài chính trực công minh .. Lạy THIÊN CHÚA, đức chính trực của Ngài cao vời vợi. Ngài đã làm những việc lớn lao, lạy THIÊN CHÚA, nào ai sánh tày! Ngài đã bắt con nếm mùi tân khổ, chính Ngài sẽ cho con được hoàn sinh và kéo ra khỏi vực sâu lòng đất. Phần vinh hoa, Ngài sẽ ban nhiều, và trở lại vỗ về an ủi. Lạy THIÊN CHÚA, con dạo khúc hạc cầm tạ ơn Ngài thành tín. Gảy cung tỳ bà, con ngâm vịnh kính dâng Ngài, lạy Đức Thánh của Israel. Miệng con sẽ reo hò theo nhịp đàn mừng Chúa. Hồn con nữa, hồn con Ngài cứu chuộc, cũng vui sướng hò reo. Và suốt ngày con nhẩm đi nhắc lại: quả thật Ngài công minh!” (Thánh Vịnh 71(70) 14-17+19-24).

(”La Grâce du Mariage”, ”Je Crois”, 10/1988)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt