SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN C– HÃY BỀN TÂM VỮNG CHÍ

SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN C– HÃY BỀN TÂM VỮNG CHÍ

SUY NIỆM - Jul 23/07/2016

SUY NIỆM HẰNG NGÀY
 
CHÚA NHẬT TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN C

 HÃY BỀN TÂM VỮNG CHÍ

Nhìn lại mối tương quan giữa Thiên Chúa và con người ta cảm thấy có điều gì đó nực cười nhưng lại không dám cười. Có lẽ điều nổi bật nhất là con người không ngừng lỗi phạm đến Thiên Chúa và Thiên Chúa không ngừng thứ tha cho con người. Và rồi, xét cho kỳ cùng: cũng nhờ sự lỗi phạm ấy mà con người biết rõ hơn về Thiên Chúa và về chính bản thân mình: mình thì hết sức mỏng dòn và Thiên Chúa thì thật gần gũi, rộng lượng và luôn thứ tha.

Kinh nghiệm tâm linh này giúp mỗi người sống khiêm nhường, tin cậy phó thác hơn vào Thiên Chúa và và kiên trì hơn trong cầu nguyện. Trong lãnh vực quan trọng này, chúng ta có một vị tôn sư tuyệt vời là chính Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Hãy học với Người để biết cách cầu nguyện đẹp lòng Thiên Chúa và ích lợi cho bản thân mình.

Nhớ lại câu chuyện trả giá như trả giá khi đi chợ giữa Abraham và Thiên Chúa thật dễ thương. Abraham cầu xin Thiên Chúa tha thứ tội lỗi cho dân thành Sôđôm và Gômôra và xin đừng đoán phạt. Sự đối thoại trả giá diễn tả tấm lòng nhân từ của Thiên Chúa.

Ông Abraham lý luận theo cách suy tưởng của con người. Ông biết rằng trong đời sống con người, có kẻ tốt, người xấu và kẻ lành, người dữ. Thiên Chúa yêu thương mọi người. Chẳng lẽ Chúa phạt cả kẻ dữ lẫn người lành sao: Abraham lại gần và thưa: “Chẳng lẽ Ngài tiêu diệt người lành một trật với kẻ dữ sao? (St 18, 23).

Ông Abraham ước muốn Thiên Chúa tha phạt cho cả thành, vì nghĩ rằng có một số người lành đang chung sống giữa họ. Ông thưa: Giả như trong thành có năm mươi người lành, chẳng lẽ Ngài tiêu diệt họ thật sao? (St 18, 24). Thiên Chúa ban ơn mưa móc xuống cho cả kẻ lành, người dữ. Người lành thánh có thể giúp người tội lỗi hối cải và người tội lỗi cũng có thể giúp cho người lành phấn đấu sống thánh thiện hơn.

Ông Abraham đã trả giá với Thiên Chúa, từ 50 người lành xuống tới chỉ còn 10 người. Cả thành không kiếm được mười người lành, nên thành Sôđôm phải chịu hình phạt. Chúa nhân từ trong mọi lời Chúa phán và thánh thiện trong mọi việc Chúa đã thực hiện. Chúa sửa phạt rồi Chúa lại tha thứ và đón nhận trở về.

Lịch sử ơn cứu độ là một cuộc phấn đấu không ngừng để tinh luyện con dân nên thánh thiện. Ông Abraham hết lời: “Xin Chúa đừng giận, cho con nói một lần này nữa thôi: Giả như tìm được mười người thì sao? Chúa đáp: “Vì mười người đó, Ta sẽ không phá hủy Sôđôm” (St 18, 32).

Cầu nguyện như là một trong các nhu cầu căn bản và là một điểm quan trọng trong đời sống của người môn đệ của Chúa Giêsu và của cộng đoàn các môn đệ.  

Trang Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu nói về điều tối cần thiết phải bền tâm, kiên trì cầu nguyện dù điều chúng ta nài xin Thiên Chúa là điều khó khăn được Ngài chấp nhận. Thánh Sử Luca viết nhiều đoạn trong Tin Mừng về sự cầu nguyện : Chúng ta có thể xem Luca đoạn 5, 16 ; 6,12 ; 11, 1-13.

Một hoàn cảnh khó được toại nguyện: Trong đêm khuya khoắt, người bạn đang ngủ ngon giấc, mà có người đến xin mượn vài chiếc bánh cho người thân lỡ độ đường, đang đói bụng… nhưng người này cứ lải nhải mãi, thì người kia dù không muốn, cũng phải bắt buộc cho như ý người đó xin, chỉ vì để khỏi bị quấy rầy!

          Vị thẩm phán trong đoạn Tin Mừng trên là vị thẩm phán tồi tệ: Không kính sợ Thiên Chúa, cũng không vị nể bất cứ ai, cũng không xử theo luật pháp! … nhưng ông lại chịu minh oan cho bà goá, chỉ vì bà giai giẳng quá, kiên nhẫn quá, ông chịu không nổi sự giai giẳng như đỉa đói của bà, nên đã gia ân cho bà! Không vì lý do nào khác!

Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh như thế, để tất cả chúng ta, dù lâm cơn khổ cực, dù hoàn cảnh éo le nhất, khó khăn nhất, không trông mong gì được Chúa thương, thì cũng hãy bền tâm khẩn nguyện, đừng bao giờ sờn lòng, nản chí!

Chúa Giêsu dùng hình ảnh vị thẩm phán tồi tệ nhất để khích lệ tất cả chúng ta, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, cũng đừng mất niềm Tin Cậy Thiên Chúa, Ngài là Quan Án Chí Công, Vô Cùng Xót Thương, Ngài biết tất cả mọi nhu cầu, mọi trăntrở, éo le trong mọi cuộc sống chúng ta! Ngài nghe chúng ta ngay cả khi ta chưa kịp thốt nên lời kêu cứu.

Thật vậy, Thiên Chúa và chỉ mình Ngài, là Đấng nói lên phán quyết cuối cùng, đúng lúc để giải thoát chúng ta, những người bền chí Cậy Tin nơi Ngài! Đôi lúc Ngài có vẻ như chậm trễ, nhưng trước sau, Ngài sẽ đến cứu thoát những ai tin kính Ngài! Những người luôn nhẫn nại, kiên trì, giai giẳng tin cậy Chúa, không bao giờ thoái lui! Hãy cậy trông Thiên Chúa ngay cả những lúc chúng ta nghĩ rằng: Thiên Chúa không muốn đáp lời, không muốn ban Ơn nhưng nếu cứ nài van, thì sẽ được toại nguyện!

Qua đoạn Tin Mừng trên, Chúa Giêsu dạy ta hãy bền chí, tin tưởng nài xin dù trong hoàn cảnh khó khăn, không còn chút hy vọng, cũng cứ liên lỉ nguyện cầu, thì sẽ được Thiên Chúa nhận lời.

Giống như các môn đệ, chúng ta cũng hãy cùng nhau tề tựu chung quanh Chúa Giêsu đang cầu nguyện một mình.  Chúng ta quây quần chung quanh Người và trong Người với tất cả sức lực của chúng ta, mọi ý nghĩ, mọi lời cam kết và mối bận tâm, niềm hy vọng và nỗi đau khổ của chúng ta…

Ngày nay nhân loại tồn tại và Giáo Hội tiếp tục sống còn là nhờ đời sống nhân đức của các bậc thánh nhân, những tín hữu nhiệt thành và những con người thành tâm sống gương mẫu giữa đời. Giáo hội luôn luôn cần những gương sáng để soi dọi cho những ai ngồi trong bóng tối sự dữ và sự chết.

Hôm nay, lời của Người đang nói với chúng ta, lời mời gọi tin tưởng vào tình yêu của Chúa Cha gửi đến cho chúng ta.  Thật ra, ta đã mãi mê với vật chấtđể rồi đến một lúc nào đó ta khám phá ra rằng tất cả những thứ đó chỉ là phù phiếm …

Sự dữ và khổ đau thất vọng đang bao phủ ta, ngoài Thiên Chúa, không thể tìm đâu được Ơn Giải Thoát! Mỗi người chúng ta rất cần có Ơn Phù Trợ của Thiên Chúa. “Dưới gầm trời này, không thể có Danh Hiệu nào cứu được chúng ta, ngoài Danh Thánh Chúa Giêsu” đó là điều Kinh Thánh đã quả quyết! Và như vậy, ta tuyệt đối cần sự trợ giúp của Thiên Chúa! Nếu không có Ngài, tất cả chúng ta sẽ không tìm đâu được Ơn Cứu Độ, và do đó, sẽ bị khổ đau và trầm luân muôn kiếp! Thiên Chúa, dù Ngài có trì hoãn đến cứu giúp, nhưng chắc chắn rằng: Ơn Cứu Thoát sẽ đến đúng lúc để cứu các con yêu luôn tuyệt đối tin tưởng, bền chí khẩn nguyện với Ngài!

          Những nghịch cảnh, khổ đau trong cuộc sống là chiến trường, nơi tôi luyện Đức Tin hoàn toàn nơi Thiên Chúa cho các con của Ngài. Những nhu cầu cấp bách của linh hồn hay thân xác chúng ta là nguyên nhân giúp chúng ta thành tâm gối quỳ thiết tha khẩn nguyện liên lỉ với Thiên Chúa. Đây là dịp để chúng ta xác tín hơn: Chỉ một mình Thiên Chúa là nơi duy nhất có thể giải cứu, phù trợ ta. Chính  Ngài là núi đá, là thành lũy vững chắc nhất để ta đến nương thân trong ngày đen tối.

Trong đời sống đức tin, khi gặp những khó khăn sợ hãi, và rồi có những lúc chúng con thấy nhàm chán trong việc cầu nguyện, tất cả những cám dỗ và trở ngại đó khiến ta giảm bớt lòng tin vào vào Chúa.

Bài học Chúa dạy ta hôm nay là hãy kiên trì trong cầu nguyện, chính sự kiên trì trong cầu nguyện cũng là sự bền đỗ trong đức tin. “Ai bền đỗ đến cùng sẽ được ơn cứu độ”. Xin cho ta luôn kiên trì trong cầu nguyện, để trong khi cầu nguyện ta tập luyện tin tưởng, cậy trông vào Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi tâm tư ước vọng của chúng con, Ngài luôn biết ta đang cần gì.

Và ta xin cho ta kiên trì cầu nguyện, để ta biết tạ ơn Chúa khi Chúa thương ban ơn cho ta, biết kiên trì và chờ đợi Chúa với niềm tin tưởng cậy trông, vì ta biết rằng Chúa luôn ban cho ta những điều tốt nhất, hơn cả những điều ta ước mong.

Tuệ Mẫn