Tân Thợ Giặt

Tân Thợ Giặt

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Jul 04/07/2017

"Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt"

Thế giới hôm nay vẫn còn quá nhiều người chưa nhận ra Chúa, vẫn còn không biết bao nhiêu người không được nghe Lời Chúa, không được loan báo Tin Mừng cứu độ. Lời của Chúa Giêsu vẫn như đang nói với chúng ta: "Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt" ( Lc 10, 2 ).

Những ngày cuối tháng sáu này, Giáo hội công giáo Việt Nam thật là diễm phúc. Khi Chúa thương và trao ban thêm cho Hội thánh các tân linh mục.

Trong các thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa của các tân linh mục, mở đầu các Ngài đều cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa, khi đã chọn các ngài làm mục tử chăn dắt đoàn chiên. Mặc dù Chúa biết các ngài yếu đuối, và có nhiều lầm lỗi trước mặt Chúa. Nhưng với tình yêu từ muôn thuở Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta như trong đoạn kinh thánh: “Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở, nên vẫn dành cho người lòng xót thương”, Vâng Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta từ muôn thuở, và các cha mới kinh nghiệm điều đó. Đó là được gọi đích danh, và Chúa nói rằng cái đích danh mà ta gọi tên ngươi đó là, Ngươi là của riêng Ta. Và kể từ giây phút đó, mỗi tình muôn thuở càng thắm thiết hơn bao giờ hết, và người trở lên giống anh em mình mọi phương diện, và trở thành vị thượng tế nhân từ, trung tín trong việc thờ phượng Thiên Chúa, hầu đền tội cho dân.

Trong thánh lễ mở tay của tân linh mục Phêrô Nguyễn Trung Khiết, tại nhà thờ Tam Hải, hạt Thủ Đức, cha cố Phêrô đã chia sẻ rằng, muốn làm mục tử chăn dắt đoàn chiên, thì người mục ấy phải có ba cái yêu:

Thứ nhất: Trước tiên phải yêu mến Chúa hết lòng, hết sức.  Chúa Giêsu đã nói, không có Thầy, các con chẳng làm gì được!

Thứ nhì: yêu cộng đoàn, như xưa Chúa đã từng hỏi Phê-rô: “Này anh Si-môn, anh có mến Thầy hơn các anh em này không? ” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giê-su nói với ông: “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.” mặc dù Phê rô đã từng chối Chúa, nhưng biết ăn năn và hết lòng yêu mến Chúa, thì Ngài đã trao phó đàn chiên của Ngài cho Phêrô coi sóc.

Thứ ba: Yêu con đường Thầy Giêsu đã đi qua, vâng để đi theo bước chân Ngài đã đi qua thật không dễ, nhưng đã là người chủ chăn là phải biết mở nối và đưa đàn chiên của mình về nơi bình an và không bỏ xót.

Hay như cha Phaolô, DCCT, chia sẻ: người linh mục giống như đất sét mềm, phải bị kéo giãn trên cây thập giá, và bị thiêu đốt bằng lửa tình yêu Thánh Thần. Vì khi đất sét đã được tạo hình và họa tiết hoa văn, và qua lửa nung nhiệt độ cao. Khi ra khỏi lò thì lúc này không còn là đất sét và trở thành gốm và lung linh sắc màu.

Tuy nhiên để có được các tân linh mục như ngày hôm nay, trước tiên gia đình phải nuôi dưỡng và giáo dục con cái ngay từ thuở bé, vì gia đình là tiểu chủng viện đầu tiên của các chủng sinh. Nếu cây xanh thì trái cũng xanh… Kết hợp với lời cầu nguyện liên nỉ, thì ơn Thiên Triệu sẽ tuôn đổ xuống trên chúng ta, nếu ai biết kiên trì theo đường lối của Thiên Chúa.

Thánh Phaolô cũng đã không ngần ngại thốt lên: "Khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng" (1 Co 9, 16). Chúa Giêsu sai các môn đệ và chúng ta đi rao giảng Tin Mừng. Giáo Hội mời gọi mọi Kitô hữu ra đi làm chứng cho Đức Giêsu phục sinh. Chính vì thế, ơn gọi của người Kitô hữu là ra đi thả lưới, ra đi làm chứng cho Nước Trời, nước công chính và bình an.