Thánh lễ Kính Thánh Giuse Thợ Bổn mạng giáo xứ

Thánh lễ Kính Thánh Giuse Thợ Bổn mạng giáo xứ

Tin Giáo Xứ - Aug 23/08/2014

WGXPH—Vào lúc 17:00 thứ năm ngày 01-05-2014, cộng đoàn dân Chúa Phú Hòa cùng cha sở Antôn đã long trọng cử hành thánh lễ Mừng Kính Thánh GIUSE Thợ, và cũng là Bổn Mạng của Giáo xứ. Nguyện xin Thánh cả Giuse luôn gìn gữi và nâng đỡ giáo xứ chúng con, nhất là những người lao động.

WGXPH — Ngày 1 tháng Năm, Giáo hội mừng kính Thánh Giuse Thợ, cũng là ngày giáo xứ Phú Hòa, mừng kính trọng thể quan thày giáo xứ. Ngay từ 16g30, ban kèn đồng đã cất lên những bản nhạc thánh ca, tạo nên bầu khí vui tươi, phấn khởi, mời gọi giáo dân đến thánh đường để chuẩn bị tham dự Thánh lễ.

Để mừng kính Thánh Giuse Thợ cách trọng thể, và nhân dịp đầu tháng hoa dâng Mẹ Maria, Cha sở, Ban hội đồng mục vụ,  các hội đoàn và cộng đoàn dân Chúa Phú Hòa đã cung nghinh tượng Thánh Giuse và tượng Mẹ Maria chung quanh Thánh đường.

Mừng lễ bổn mạng hôm nay, cộng đoàn giáo xứ cùng hiệp ý dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, qua lời cầu bầu của Thánh Giuse, đã tuôn đổ muôn hồng ân xuống giáo xứ, trên từng gia đình và mỗi người trong những năm qua.

Tháng năm, Giáo hội bước vào tháng hoa, hôm nay các em thiếu nhi Thánh Thể Phú Hòa với trang phục thật đẹp và nhiều sắc màu đã dâng lên Mẹ những đóa hoa qua những vũ điệu thật uyển chuyển và thanh thoát qua lời hát của ban hát Thiếu nhi.

Khởi đầu Thánh lễ, cha Antôn và cộng đoàn giáo xứ cũng cảm tạ tri ân, xin Chúa ban ơn chúc  lành trên gia đình quý vị ân nhân, là những người đã đóng góp, giúp đỡ công sức,  tiền của, để  giáo xứ được phát triển như hôm nay. Và  cộng đoàn  cũng cầu nguyện cho các vị tiền nhân, ân nhân đi trước đã có công xây dựng, và nay đã về với Chúa không còn cùng tham dự mừng lễ với chúng ta.

Trong bài giảng, cha Antôn cũng giúp mọi người nhìn lại quá trình hình thành và phát triển giáo xứ qua những giai đoạn, kể khi khai sinh nhà nguyện đầu tiên từ năm 1958,  này là nhà thờ  và những dấu ấn  xây dựng  của nhà nguyện theo năm tháng. Khi cha sở Antôn về nhận xứ từ tháng 10/2007, cha đã đến thăm từng gia đình trong giáo xứ và ngài kết luận là đa phần giáo dân trong xứ là những hộ khó khăn, khó có triển vọng xây dựng thánh đường. Thế nhưng do có ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, nên ngài đã nhìn thấy được những tiềm năng ở nơi mỗi  người giáo dân, nơi đây có một đức tin, lòng đạo đức, tâm huyết, sẵn sàng cộng tác với cha sở mới về.

Trong phiên họp tổng kết HĐMV năm 2007, cha Antôn quyết định kêu gọi mọi thành phần dân Chúa trong xứ tiết kiệm hàng tháng, mở sổ ân nhân trong cũng như ngoài xứ, và các giáo xứ bạn cũng tạo điều kiện để giúp công trình nhà Chúa mau hoàn thành. Và nhờ lời cầu bầu của Thánh Giuse, Thiên Chúa chẳng phụ lòng những công lao, ngày 12/06/2010 Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đã cử hành Thánh lễ đồng tế,  tạ ơn Thiên Chúa, khánh thành ngôi nhà thờ Phú Hòa mới với muôn vàn sự hân hoan.

Giáo xứ Phú Hòa ngày càng phát triển về dân số, kinh tế, các sinh hoạt đoàn thể từng bước được củng cố. Bên cạnh những thành công đó, hiện nay trong xứ vẫn tồn đọng những nhược điểm chưa được khắc phục, như một số giáo dân vẫn còn lơ là, ít tham dự sinh hoạt chung của giáo xứ.v.v..Nhân đây cha sở cũng kêu gọi mọi người cùng tham gia tích cực hơn, để giáo xứ ngày càng thăng tiến trong chiều sâu đức tin và chiều ngang trong phát triển.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông chủ tịch Bart Lê Sơn Hà đã đại diện cộng đoàn cảm tạ tri ân cha Antôn. Chúa sai cha đến như là một hồng ân Chúa ban cho giáo xứ, với thời gian chưa đến 7 năm, cha đã kiện toàn các ban Hội đồng mục vụ, khu giáo, đoàn thể, đã sinh hoạt mục vụ một cách trưởng thành hơn. Và đặc biệt cha đã kiến tạo cho giáo xứ ngôi thánh đường mới thật lộng lẫy. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Giuse ban nhiều hồng ân, sức khỏe cho cha, để cha tiếp tục dìu dắt cộng đoàn Phú Hòa trong tình yêu Chúa.

Thánh lễ mừng bổn mạng kết thúc với những tràng pháo tay vui mừng, điều đọng lại trong tâm hồn mỗi người là cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa vẫn tuôn đổ trên từng gia đình trong giáo xứ. Nhờ Chúa và qua ngôi nhà thờ, hàng ngày mọi người có dịp gặp gỡ, thương yêu cầu nguyện cho nhau, tình người ấm áp vẫn xuất phát từ đây, nơi có tình yêu Chúa ngự trị. Điều quan trọng hơn nữa, là chúng ta phải biết quan tâm đến nhau trong đời sống thường ngày, về đức tin…Và động viên khuyến khích những người có khả năng, noi gương tiếp bước theo nhiều thế hệ cha anh, tham gia cộng tác vào việc nhà Chúa, Đặc biệt là nhiệm kỳ Hội đồng mục vụ mới niên khóa 2014 – 2017 sắp đến mà cha sở đang kêu gọi, để giáo xứ Phú Hòa ngày càng thăng tiến.

Nguyện xin Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Cả Giuse luôn ban hồng ân xuống trên giáo xứ.

Khai mạc Tháng Hoa và Kiệu Thánh Giuse

Đoàn rước kiệu Đức Mẹ và Thánh Giuse

Cha sở Antôn cùng cộng đoàn cung nghinh Tượng Thánh Giuse

Cộng đoàn giáo xứ sốt sắng dâng thánh lễ

 Bài giảng thánh lễ mừng kính Thánh Giuse thợ

 
Bài: Peter Chung; Audio: GioanKim Long