Thánh lễ Bổn Mạng Liên Hội Đồng Mục Vụ Các Giáo Xứ

Thánh lễ Bổn Mạng Liên Hội Đồng Mục Vụ Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Việt Nam - May 03/05/2017

Vào lúc 17g ngày 2/5/2017 tại nhà thờ Vinh Sơn Phaolô, quý chức hội đồng mục vụ liên giáo xứ trong Giáo hạt Phú Thọ đã tề tụ, để họp mặt học hỏi và tham dự thánh lễ kính Thánh bổn mạng.

Trong thánh lễ do quý cha trong giáo hạt đồng tế, cha Giuse Phạm Bá Lãm chủ tế. Ngoài quý chức trong hội đồng mục vụ, còn có quý khách mời và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Vinh Sơn cùng hiệp ý dâng thánh lễ.

Cha Giuse Trịnh Tín Ý đã chia sẻ với công đoàn về đôi nét về Thánh Nhân Tử Đạo.

Ngài chào đời năm 1790 tại họ Cái Nhum, tỉnh Vĩnh Long. Ngay từ thời niên thiếu, cậu Giuse Nguyễn Văn Lựu đã được hấp thụ một nền giáo dục gia đình Công Giáo đạo đức. Nhờ vậy sau này khi kết hôn, Giuse Lựu đã đem lại cho gia đình một nề nếp cao quý, môt bầu khí đầm ấm, yêu thương thấm nhuần tinh thần đạo hạnh Kitô giáo.

Ý chí sắt đá

Ngày 26-03-1853, quan quân vây làng Mặc Bắc để tìm bắt cha Lựu (thực ra bấy giờ cha Minh đã thay thế cha Lựu mà quan quân không biết), nhưng ngay lúc đó ông trùm Lựu can đảm trả lời : "Thưa các quan không có đạo trưởng Lựu ở đây. Lựu chính là tên tôi làm trùm họ này". Quan quân nhìn ông chỉ thấy dáng dấp một nông dân nhà quê không có vẻ gì là đạo trưởng. Họ bèn lục soát kỷ hơn. Biết không thể trốn được cha Minh liền ra trình diện, mà họ nghĩ là cha Lựu và 6 giáo hữu bị giải về tỉnh Vĩnh Long.

Những hình khổ trong tù không làm ông trùm Lựu, trước sau vẫn một mực trung kiên với Thiên Chúa, ông đón nhận những lời sĩ nhục và mọi đau khổ một cách khiêm tốn để đền bù những tội lỗi mình. Ông sẵn sàng đón nhận tất cả vì ông tin tưởng vào Thiên Chúa. Tín thác hoàn toàn nơi Ngài, lời tâm sự cùng linh mục

An nghỉ trong Chúa

Những hình khổ lao tù cuối cùng chỉ thắng được thân xác. Vì tuổi già sức yếu phải mang gông mang xiềng, nên đêm mùng một rạng mùng 02-05-1854. ông Trùm Giuse Lựu đã trút hơi thở cuối cùng. Vị chứng nhân trung thành đã xứng đánh lãnh nhận cành lá vạn tuế tử đạo, dù không bị trảm quyết.

Trước khi kết lễ, vị đại diện liên hội đồng mục vụ cám ơn quý cha đã tạo điều kiện để chúng con giờ học hỏi về mục vụ và dâng thánh lễ tạ ơn thật sốt sắng, để tỏ lòng biết ơn quý chức mội người 1 cành hoa lên tặng cho quý cha.

MVTTGX