Mừng Kim Khánh Cha cố Antôn Mai Đức Huy

Mừng Kim Khánh Cha cố Antôn Mai Đức Huy

Tin Giáo Xứ - May 01/05/2022

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, mừng kỷ niệm 50 Năm hồng ân linh mục của Cha cố Antôn Mai Đức Huy, ngoài sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ, thì sự hiện diện cách đặc biệt của cộng đoàn giáo dân, tại các giáo xứ mà Cha cố đã từng phục vụ trong suốt 50 năm qua nói lên sự yêu thương, và quý mến với cha cố, đó là lời tâm tình trước khi vào thánh lễ của Cha Đaminh nghĩa tử, đồng thời là cha chánh xứ giáo xứ Bùi Phát.

Chúa đã tuôn đổ muôn hồng ân xuống cho quý cha, cách đặc biệt tại nhà hưu dưỡng các Linh mục Chí Hòa, trong tuần lễ này đã có Tam nhật Kim Khánh, trong đó có cha cố Antôn Mai Đức Huy đã dâng lời tạ ơn Chúa và mừng kim khánh lịnh mục vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu ngày 29-04-2022, tại thánh đường giáo xứ Chí Hòa.

Cùng đồng tế với Ngài có quý Cha thân quen và quý cha đang hưu dưỡng, thì có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Đức Quang, đặc trách các linh mục (lm), đồng thời là Hạt trưởng Chí Hòa, Cha Giuse Phạm Bá Lãm, Hạt Trưởng Phú Thọ, Cha GioanB,t Vũ Mạnh Hùng Hạt Trưởng Xóm Mới.

Mở đầu thánh lễ Cha cố Antôn tâm tình, cảm ơn quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn đã thương và hiệp ý dâng thánh lễ hôm nay, và cha cố mời cộng đoàn cùng dâng lên Chúa lời tạ ơn, vì trong suốt 50 Năm qua không có gì ngoài sự quan phòng của Thiên Chúa, vì tất cả đều là hồng ân.

 

Trong phần chia sẻ Lời Chúa hôm này, cha Phanxicô Xavie Nguyễn Xuân Chính, Dòng Cát Minh, đã giúp cho cộng đoàn về sự hiệp nhất yêu thương và nhất là ở lại trong tình yêu Thiên Chúa: Nghĩa là tình yêu của Chúa Cha tràn xuống Chúa Con, tràn xuống Chúa Thánh Thần, và tràn xuống bản thân từng người, chúng ta sống trong tinh yêu của Thiên Chúa là không chỉ xin ơn này ơn kia để giải quyết chuyện nào đó, mà chúng ta phải hiểu được tình yêu thương và lòng thương xót của Chúa đối với chúng ta. Như cha cố Antôn đã thực thi lòng yêu mến Chúa và yêu thương anh em, cảm nhận ra tình thương xót của Thiên Chúa đối với ngài, mà trong sứ vụ mục tử mà Chúa trao phó để dẫn dắt đàn chiên còn đang tản mát khắp nơi.

Trong suốt hành trình 50 Năm với cương vị là chủ chăn đã phục vụ qua nhiều giáo xứ sống giữa đàn chiên, chắc chẵn rằng cha cố sẽ gặp hoàn cảnh: Vui buồn sướng khổ.

Chọn thiên chức linh mục cho đời mình nghĩa là cha Antôn chấp nhận sẽ có những giây phút cô đơn sầu khổ như Chúa Giêsu trong vườn cây dầu. Hơn thế nữa, ngài cũng thấu hiểu sẽ có lúc chính mình phải vác thập giá vượt qua đồi Canvê, thậm chí chịu treo lên và bị đóng đinh vì danh Chúa Giêsu.

78 tuổi xuân với 50 năm linh mục, cha Antôn như cây cao, đang vươn mình “trổ sinh nhiều hoa trái” trên cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội. ngoài củng cố các đoàn chiên tại các giáo xứ, cha cố có hai người con nghĩa tử là Đaminh Lâm Quang Khánh, và Phêrô Trần Anh Tú. SDB

“Tất cả là hồng ân” như khẩu hiệu của cha cố khi lãnh nhận chức linh mục vào ngày 29-04-1972.

Thánh lễ tiếp tục với phần lời nguyện và phụng vụ Thánh Thể.

 

Trước khi ban phép lành, cha Clêmentê Lê Minh Trung, giám đốc nhà hưu, đồng thời là cha sở nhà thờ Chí Hòa, đã có tâm tình với cha cố Antôn từ khi cha cố về an dưỡng tại nhà hữu, tuy cha tuổi cao sức yếu, cha vẫn năng động, giúp bầu khi nhà hưu tươi vui hơn, đặc biệt hôm nay Chúa tuôn đổ hồng ân cho quý cha, cách riêng một số cha luống tuổi, và lý do sức khỏe thường không tham dự hết thánh lễ, nhưng hôm nay thì các ngài dâng lễ trọn vẹn từ đầu dến cuối, hồng ân Chúa như mưa, trong những ngày cao điểm mùa nóng, dù trời ban sáng nhiệt độ cũng khá cao, Chúa đã cho cơn mưa nhẹ, làm dìu đi bầu khí oi bức, giúp cộng đoàn tham dự thánh lễ sốt sắng hơn. Cuối cùng là cha Clêmentê  thay mặt nhà hưu tặng cha cố vòng hoa và một kim khánh kỷ niệm 50 năm linh mục.

 

Đáp từ Cha cố cảm ơn tất ca quý cha, quý tu sĩ và cách riêng đến người đã giúp đỡ cha cố trong suốt hành trình mục vụ, và cha cố xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho ngài thêm sức  khỏe, bình an, để tiếp tục phục vụ Chúa trong những năm tháng sau khi về hưu dưỡng.

Hay như lời nguyện Thánh Thể mà hàng ngày quý cha đọc trên bàn thờ, để nói lên được hồng ân nhưng không mà Thiên Chúa đã ban cho Hội Thánh cũng như mỗi người chúng ta, cách riêng của các vị chủ chăn.

Lạy Cha chí thánh, ngày hôm nay làm con nhớ lại rằng chính Cha đã chọn con, đã cho con được tham dự vào chức vụ tư tế độc nhất của Đức Kitô để phục vụ Hội Thánh. Xin ban cho con một niềm tin mạnh mẽ để con vừa cương nghị, vừa khiêm tốn trong nhiệm vụ rao giảng Tin Mừng. Như thể con sẽ phân phát các mầu nhiệm cứu độ như một người quản lý trung thành.

Thánh lễ khép lại lúc 10g45 sau khi ca đoàn Teresa hát kết lễ với bài xin dâng lời cảm tạ, vâng suốt cuộc đời chúng ta, và cách riêng của cha cố chỉ biết nói lên lời cảm tạ.

Xin cộng đoàn dân Chúa thêm lời cầu nguyện, để Thiên Chúa luôn hỗ trợ sức lực, giúp cha Antôn hoàn thành sứ vụ mục tử.

 

Quý vị xem thêm Album hình xin nhấn vào link đây

Bài: Peter Thức Đỗ & Ảnh Peter ChungLê