THÁNH LỄ MỪNG KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Tin Giáo Xứ - Mar 24/03/2014

WGXPH–Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, đã được cha sở Antôn Mai Đức Huy cử hành lúc 17:00 ngày 17/11/2013 tại thánh đường giáo xứ Phú Hòa.

WGXPH–Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, đã được cha sở Antôn Mai Đức Huy cử hành lúc 17:00 ngày 17/11/2013 tại thánh đường giáo xứ Phú Hòa.

Khởi đầu Thánh lễ, cha Antôn đã chia sẻ cùng cộng đoàn: Ngày hôm nay Giáo hội Việt Nam mừng kính đặc biệt Các Thánh Tử Đạo VN. Máu của các Ngài đã đổ ra, để cánh đồng truyền giáo Việt Nam vươn lên tươi tốt và tỏa hương thơm ngát. Chúng ta tự hào vì sự chết của các Ngài là bằng chứng về một tình yêu tuyệt đối, Các Ngài đã sống trong tình yêu Thiên Chúa và sẵn sàng hy sinh tính mạng vì người mình yêu, làm của lễ tinh tuyền đẹp lòng Thiên Chúa. Mừng lễ Các Thánh Tử Đạo chúng ta hãy noi gương các Ngài qua đời sống Đức Tin hôm nay.

  "Đây bài ca ngàn trùng dâng về Thiên Chúa, bài ca thắm đượm máu đào, từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu."

Lời bài hát của ca đoàn Gioan như làm tăng thêm bầu khí hào hung, và tái hiện lại tinh thần yêu mến Chúa hết lòng, hết sức của Các Thánh Tử Đạo. Các Ngài đã hiên ngang chọn cái chết, cho dù  quan lại dụ dỗ bằng những chức tước và bổng lộc: "Ông chỉ cần nhắm mắt và bước qua cây thánh giá này thôi, thì gia đình ông sẽ được thưởng xứng đáng và không phải chết."  quan lại đã gợi ý như thế. Nhưng các Ngài đã nói : Thưa quan, mắt thì nhắm được, chứ lòng và trí khôn không thể nhắm được, nên tôi không làm.

    "Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo?…sự chết hay sự sống, dù thiên thần hay ma vương quỷ lực, dù hiện tại hay tương lai, hay bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loại thụ tạo nào khác, không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu Thiên Chúa thể hiện cho chúng ta trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta"( Rm 8,35-39)

       "Không có tình yêu nào trọng đại cho bằng chết vì yêu, nhìn con Chúa chịu chết trên đồi cao, từng đoàn người anh dũng tiến ra pháp trường. "

Hiện nay ở đâu đó trên thế giới vẫn còn có những nơi mà người Kitô hữu đang phải sống trong sự chèn ép,ngược đãi, mất tự do ….Vì những quan điểm như khác biệt tôn giáo hay chính trị,sắc tộc…Thế nhưng cho dù bằng bất cứ hình thức nào, kể cả sự chết. Cũng không thể dập tắt được ngọn lửa tình yêu Thiên Chúa.Lễ các Thánh Tử Đạo Việt nam hôm nay chứng minh và nhắc nhở cho chúng ta điều ấy,vì đã được ươm mầm Đức Tin bằng máu của Các Ngài.

Bài: Peter Chung & hình Martin Đức