THÍ MẠNG VÌ BẠN HỮU

THÍ MẠNG VÌ BẠN HỮU

SUY NIỆM - Dec 27/12/2019

Thứ Sáu. NGÀY THỨ BA TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH

THÁNH GIOAN, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ  SÁCH TIN MỪNG

1 Ga 1: 1-4; Ga 20: 1a. 2-8

THÍ MẠNG VÌ BẠN HỮU

“Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin”. (Ga 20,8)

          Hôm nay Giáo Hội mừng kính Thánh Gioan Tông Đồ, “người môn đệ Chúa Giêsu thương mến” và là tác giả sách Tin Mừng thứ IV. Trong Tin mừng này, thánh nhân đã đọc lại các biến cố cuộc đời Chúa Giêsu dưới ánh sáng đức tin. Qua sự kiện ngôi mộ trống, ngài đã đi từ cái “thấy” bằng đôi mắt thể lý đến cái “thấy” bằng đôi mắt đức tin. Từ “ngôi mộ không còn xác Thầy”, thánh Gioan đã tin rằng Thầy mình đã sống lại.

          Thánh nhân là tác giả sách Tin Mừng thứ IV, ba lá thư và sách Khải Huyền. Ngài là em của Thánh Giacôbê Tông đồ, xuất thân từ gia đình ngư phủ Dêbêđê. Qua đó chúng ta thấy rõ, thánh nhân là một Tông đồ nổi bật trong nhóm mười hai, được mệnh danh là “môn đệ Chúa yêu”

          Bên cạnh những điểm nỗi bật đó, ta vẫn nhận ra sự yếu đuối của một con người như: nóng nải, bồng bột và háo danh… nhưng có lẽ nhờ gần gũi với Chúa Giêsu và nhờ có một tâm hồn nhạy cảm nên tình yêu Chúa đã cảm hóa Gioan và biến đổi ông thành vị Tông đồ nổi nang bậc nhất của Giáo Hội. như một tác giả tu đức nào đó đã định nghĩa: “Thánh nhân là những người tội lỗi biết sám hối”.

          Dưới ánh sáng đức tin chúng ta nhận ra bàn tay Thiên Chúa đang ôm ấp, chở che, nâng niu và dẫn dắt chúng ta từng bước trên đường sự thật để đến sự sống.

          Tin mừng hôm nay thuật lại việc Maria Madanela ra thăm mộ Chúa vào lúc trời còn tối. Khi bà đến đã thấy tảng đá đã lăn ra khỏi mộ. Bà chạy về báo tin cho Phêrô và Gioan. Cả ba cùng chạy ra mộ, họ không thấy xác của Thầy mình, nhưng những băng vải để niệm xác còn để ở đó. Một trong ba người được ơn soi sáng để tin nhận biến cố mau hơn, đó là Gioan, người môn đệ Chúa yêu “ông đã thấy và tin”.

          Thấy và tin nối kết nhau vì Gioan nhìn vào ngôi mộ không phải bằng con mắt thể lý nhưng bằng con mắt của con tim, của tình yêu. Chính những kinh nghiệm về tình yêu mà Chúa dành cho ông giúp ông tin Người đã sống lại. Tình yêu ấy khởi đi từ việc Chúa gọi ông theo Người. Tình yêu ấy được hun đúc và ngày càng sâu đậm trong những năm tháng ông sống và ở với Người. Và đỉnh cao của tình yêu khi dưới chân Thánh giá ông được Chúa trao phó Đức Maria “Này là Mẹ con”. Sự chiêm ngắm say đắm và chín mùi về Thiên Chúa đã thúc đẩy Gioan ghi lại Tin mừng thứ tư những cảm nghiệm sâu sắc về tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người.

          Ta đang sống trong bầu khí vui mừng kỷ niệm ngày Con Thiên Chúa làm người. Mỗi khi mừng Mầu nhiệm Nhập thể, ta lại có dịp chiêm ngắm và cảm nghiệm sâu sắc hơn tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta nơi Hài Nhi Giêsu. Tình yêu ấy chỉ thực sự được nhận ra khi ta khao khát tìm Chúa, lắng nghe, suy gẫm và thực hành Lời của Người.

          Một tình yêu chỉ dành cho những ai có tâm hồn khiêm nhường biết mở lòng ra cho Chúa và để Chúa đi vào đời mình. Một tình yêu chỉ có có thể nhận ra với những ai biết tìm ý Chúa qua những biến cố trong cuộc đời. Một tình yêu chỉ có thể nhận ra khi ta sống quảng đại, yêu thương và tha thứ với những người mà Chúa gửi đến cho ta. Như Gioan khi cảm nhận về tình yêu của Thiên Chúa đã viết nên tin mừng thứ tư để giới thiệu Chúa cho người khác, ta cũng hãy viết nên tin mừng của đời mình để giới thiệu tình yêu của Thiên Chúa cho thế giới hôm nay.

           Người tín hữu kitô hôm nay phải đối diện với nhiều thách đố trong đời sống đức tin, như  lối sống thực dụng, coi nhẹ các giá trị thánh thiêng… hay khi tình yêu bị phản bội, hạnh phúc bị chia lìa, tâm hồn đang lún sâu trong vũng lầy tội lỗi, không tìm ra giá trị và ý nghĩa cho cuộc sống mình. Những thử thách này có thể làm cho đức tin chao đảo, suy yếu nhưng cũng là dịp để rèn luyện, củng cố đức tin. Trong những hoàn cảnh ấy, chúng ta hãy nhớ lại lời Thầy Giêsu mời gọi: “Can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16, 33). Chỉ có sự can đảm trong đức tin mới giúp chúng ta nhìn thấy Thiên Chúa đang hiện diện và yêu thương nhìn chúng ta. Chính Ngài lèo lái con thuyền đời ta ngang qua những lựa chọn và quyết định phù hợp với thánh ý Ngài.

          Qua và với tin mừng của Thánh Gioan chúng ta cũng thấy một Gioan đã hiểu rất rõ về tình yêu của Chúa. Gioan luôn viết về tình yêu cao sâu mà Thầy chí Thánh đã làm cho nhân loại. Gioan còn “ngồi tựa sát lòng Chúa” đê nghe nhịp đập con tim của Thầy. Gioan đã cảm nghiệm về một tình yêu nồng nàn của Thầy là một tình yêu dâng hiến dám chết cho người mình yêu, và là một tình yêu trung thủy là “yêu cho đến cùng”.

        Đền đáp tình yêu ấy, Gioan không dừng lại ở việc viết về tình yêu ấy mà quan yếu chính Ngài đã sống tình yêu ấy khi Ngài đã thay Thầy nuôi dưỡng người Mẹ của Thầy. Đón nhận Mẹ về nhà minh, Gioan từ nay sẽ như một người con phụng dưỡng mẹ trong lúc tuổi già. Gioan còn vượt lên trên nỗi sợ hãi để loan tin vui Chúa Phục sinh cho Phêrô, cho các bạn hữu. Gioan đã trung thành với Chúa cho tới hơi thở cuối cùng. Thế nên, ngài xứng đáng được gọi là loài hoa bất tử vì sự trung thành tuyệt đối của ngài.

          Trong ngày lễ kính thánh Gioan Tông đồ hôm nay, chúng ta cầu xin Chúa cho mình có một con tim yêu mến mãnh liệt như Gioan, ngõ hầu từ đó lòng mến sẽ hướng dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa qua việc yếu mến và phục vụ tha nhân như Chúa Giêsu “không có tình yêu nào cao quí bằng tình yêu của người thí mạng mình vì bạn hữu”.

Bài: Tuệ Mẫn & Video: TGPSaigon.net