THIÊN CHÚA ĐANG Ở BÊN TA

THIÊN CHÚA ĐANG Ở BÊN TA

SUY NIỆM - Oct 27/10/2017

Thứ Sáu tuần XXIX TN  

Lc 12, 54-59

          Trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lên án con người bởi vì họ cố chấp. Họ có thể nắm bắt được cảnh sắc đất trời nhưng họ không nhận ra được "thời đại" đang đến với họ. Bởi vậy Ngài nói với họ: "Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời  thì các ngươi nhận biết, còn thời đại này, sao các ngươi lại không biết nhận xét". Thời đại Nước Trời đang đến với họ, đang kêu gọi họ thế mà họ vẫn bưng tai bịt mắt và cố tình chối từ mà quay lưng lại. Thời đại mà đã được ông Gioan loan báo và được Chúa tuyên bố với những dấu chỉ toàn năng của Ngài.

          Đứng trước "thời đại" mà Chúa Giêsu kêu gọi mọi người hay ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng. Người ta không muốn nghe mà lo sợ khi nhìn vào chính mình. An năn là nói đến thay đổi hướng đi, từ bỏ những thói quen (xấu) đã gắn bó với mình, nhận ra tội lỗi của mình, chấp nhận mình đã bất trung nên vì vậy mà họ đã cự tuyệt với lời mời đó.

Khi Chúa Giêsu rao giảng thường có một đám đông vây quanh Ngài. Nhưng không phải ai cũng lắng nghe Ngài, càng không phải có nhiều người hiểu Ngài. Nhiều người nghe với thái độ hờ hững, không suy xét để hiểu lời Ngài nói. Nhiều người tưởng mình hiểu Chúa mà lại hiểu sai. Vì vậy, hôm nay Chúa Giêsu khiển trách họ nặng nề: Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét? (Lc 12, 56). Với lời này, Chúa mời gọi họ suy xét cho hiểu những điều kỳ diệu Chúa đã làm, những lời Ngài giảng dạy, hầu nhận ra thời kỳ cứu độ đã đến để sám hối và tin vào Tin Mừng (Mc 1, 15).

Dấu chỉ thời đại không chỉ là sự thay đổi của thời tiết, các vì tinh tú trăng sao nhưng còn là những vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống xã hội hàng ngày. Nạn tham nhũng, bất công, nạn bài thiêng tục hóa, nạn phá thai cùng lối sống hưởng thụ thác loạn của giới trẻ…đang là tiếng chuông cảnh báo về ngày tận cùng của thế giới. Đứng trước những vấn đề nhức nhối ấy, niềm tin như bị tê liệt, chúng ta dường như phải “bó tay”. Hãy để cho ánh sáng Tin Mừng của Chúa soi rọi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống và lương tâm con người. Chúng ta sẽ làm gì để thức tỉnh những con người đang sống trong mê lầm tội lỗi?

Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta hướng giải quyết đó là phải có thái độ sống công bằng, yêu thương bác ái với mọi người và phải sám hối mỗi ngày. Vì “khi anh đi cùng đối phương ra tòa, thì dọc đường hãy cố gắng giải quyết với người ấy cho xong, kẻo người ấy lôi anh đến quan toà, quan toà lại nộp anh cho thừa phát lại và thừa phát lại tống anh vào ngục. Tôi bảo cho anh biết, anh sẽ không ra khỏi đó trước khi trả hết đồng kẽm cuối cùng”. Mỗi người chúng ta luôn phải trả lẽ trước mặt Chúa về thái độ sống của chính mình.

Lời Chúa hôm nay đang cật vấn lương tâm mỗi người chúng ta về thái độ sống thế nào để khi thời giờ của Chúa đến chúng ta không phải nuối tiếc. Đôi lúc chúng ta giả vờ hay cố tình lãng quên lời dạy của Chúa. Chúng ta mải mê điên cuồng đuổi theo những gì là phù hoa hư ảo, chạy theo cơn cám dỗ của tiền bạc vật chất, đam mê xác thịt mà không sống và tìm kiếm những giá trị Tin Mừng. Chúng ta say sưa ngủ yên trên những vinh quang đạt được mà quên rằng cuộc sống này chỉ là tạm bợ, trời đất này sẽ qua đi vì bản chất của nó chỉ là vật chất không thể tồn tại vĩnh viễn. Chúng ta quen sống trong sự giả dối ngu muội, ù lì chìm trong các thói hư tật xấu. Một lần nữa Chúa nhắc nhở chúng ta quan sát những điềm thiêng dấu lạ để nhận biết ngày giờ của Chúa.

Thiên Chúa đã yêu thương tạo dựng nên chúng ta giống hình ảnh Chúa, Ngài ban cho chúng ta có trí khôn để nhận biết điều hay lẽ phải, có trái tim đong đầy tình yêu mến và có ý chí để chọn lựa. Chớ gì chúng ta biết dùng những khả năng Chúa ban nhận ra những dấu chỉ của thời đại mà có thái độ sống tích cực hơn, biết giữ tâm hồn trong sạch, hành động ngay chính để khi ra trước tòa Chúa, chúng ta không phải hối tiếc vì những gì đã xúc phạm đến Chúa và mọi người.

Thiên Chúa nói với chúng ta qua nhiều biến cố, dấu chỉ xảy ra trong đời sống thường ngày. Chiếc lá xanh, đoá hoa thơm được cắm trên bàn thờ, đó có thể là lời mời gọi hãy ca tụng vẻ đẹp và quyền năng Chúa. Tiếng than thở của một người đang quằng quại trong cơn trọng bệnh, đó có thể là lời mời gọi hãy cầu nguyện tha thiết cho họ. Cảm thấy cay đắng bởi những tội lỗi đã phạm, đó có thể là lời mời gọi ta hãy mau thống hối, đến với tòa giải tội. Điều làm đẹp lòng Chúa, đảm bảo phần rỗi đời đời cho ta, không phải là khi ta làm những việc lớn lao cho Chúa, mà là khi ta làm theo thánh ý Chúa trong hiện tại vì “vâng phục thì trọng hơn mọi hy lễ” (1Sm 15,22).

Những lời của Chúa Giêsu năm xưa vẫn đang vang vọng cho con người ngày nay. Người nói với mỗi người chúng ta qua những biến cố, qua những người mà chúng ta gặp. Ngài đang kêu mời cũng như chờ đợi mỗi người hãy đón nhận "thời đại" mà ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng. Hãy từ bỏ con đường cũ mà quyết tâm đứng lên để quay trở về với Ngài là Đấng đầy Lòng Yêu Thương. Để rồi khi tới ngày phán xét, sự cố chấp, ngoan cố của chúng ta không làm cho ta đến chỗ chết đời đời.

           “Thời đại" của Chúa đang ở gần bên chúng ta, Lời kêu gọi của Ngài đang réo gọi ta từng ngày hầu cho ta có thể nghe được tiếng gọi đó. Thế nhưng tan vẫn cố chấp, vẫn bưng tai bịp chắt mà không chịu lắng nghe tiếng gọi đó. Bởi vì ta cảm thấy thật khó khăn và sợ hãi khi nhìn vào cuộc sống của mình với đầy rẫy khuyết điểm và tật xấu. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta có đủ nghị lực để từng ngày dám can đảm đứng lên mà quay trở về với Ngài và đón nhận Lời Ngài. Vì thật sự ta nhận biết rằng chỉ có Ngài là Đấng đầy Lòng Yêu Thương.

Tuệ Mẫn