Thứ Hai Tuần IV Mùa Vọng Năm C

Thứ Hai Tuần IV Mùa Vọng Năm C

SUY NIỆM - Dec 21/12/2015

Dc 2, 8-14; Lc 1, 39-45

DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA NHƯ GIOAN TẨY GIẢ

          Có 3 nhân vật nổi bật trong Mùa Vọng và 3 nhân vật đó thường được nhắc đến: Đó là ngôn sứ Isaia loan báo Đấng Cứu Độ sẽ đến; nhân vật thứ hai (cũng được ngôn sứ Isaia báo trước) mang danh hiệu “Tiếng hô trong hoang địa” là thánh Gioan Tẩy Giả đến dọn đường đón mừng Đấng Thiên Sai. Nhân vật thứ ba và là nhân vật quan trọng nhất trong 3 nhân vật, là Đức Trinh nữ Maria, vì qua Mẹ và nhờ Mẹ, Đấng Thiên Sai đã đến để thực hiện công trình cứu độ của Thiên Chúa dành cho loài người.

          Mỗi nhân vật có một hoàn cảnh, có một cương vị khác nhau và đóng vai trò khác nhau nhưng đều chung một mục đích loan báo, dọn đường đón Đấng Cứu Độ trần gian.

          Có thể nói 3 nhân vật đó tuy có những phương cách hoạt động khác nhau, nhưng đều cùng chung một sứ vụ là loan báo, dọn đường sửa lối đón mừng nhân vật mà cả nhân loại chờ mong : Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ giáng trần.

          Ta thấy Maria vất vả vượt đường xa đến thăm gia đình ông Dacaria là để chia sẻ một niềm vui trong gia tộc. Thế nhưng, bên dưới ý nghĩa cuộc thăm viếng đó chính là Mẹ Maria cùng với người chị họ chúc tụng Thiên Chúa. Đơn giản là vì cả 2 chị em đều được ân thưởng đặc sủng của Thiên Chúa.

          Hình ảnh cô thôn nữ Maria băng qua miền núi đến tận nhà chị họ Êlisabét thăm viếng để đem ơn giải thoát cho Gioan Tẩy Giả hãy còn trong lòng mẹ, là hình ảnh đẹp tuyệt vời của ơn cứu độ trong Mùa Vọng. Gioan nhỏ bé sống trong đêm tối chờ thấy được ánh sáng, cũng giống như toàn thể nhân loại đang sống trong thất vọng tội lỗi chờ ơn cứu độ của Đấng Cứu Thế.  Đấng Cứu Thế mới có quyền năng phá đi ranh giới giữa bóng tối và ánh sáng, sửa chữa và cứu độ những gì hư mất.

          Thế nhưng, xét cho bằng cùng thì lý do chính nhất của cuộc viếng thăm đó là Đức Mẹ bày tỏ Tình Yêu và vì Tình Yêu.

          Chính là vì Tình Yêu mà Mẹ nhận từ Thiên Chúa, Mẹ đã lên đường tới thăm gia đình người chị họ neo đơn, cả hai ông bà đã già yếu, rất cần sự giúp đỡ trong những tháng cuối cùng của thai kỳ và cả khi sinh nở. Mẹ đã ở lại với người chị họ tới 3 tháng cũng là vì thế. Như vậy, có thể nói Đức Mẹ đã ra đi thi hành sứ vụ truyền giáo là đem niềm vui đến cho tha nhân. Mẹ đã đem Đấng Cứu Thế đến cho bà Êlisabét, kể cả người con mà bà đang cưu mang trong lòng là Gioan Tẩy Giả. Vì thế, khi thấy Đức Mẹ thì Gioan Tẩy Giả đã vui mừng nhảy lên trong lòng bà mẹ (Lc 1, 44).

          Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế đã cho Gioan cảm nhận niềm hy vọng ánh sáng sự sống thật dù còn trong lòng mẹ tăm tối. Sự nhảy mừng trong lòng mẹ của Gioan đã khiến mẹ ông, do tác động của Chúa Thánh Thần, nhận ra quyền năng Thiên Chúa hiện diện trong lòng cô thôn nữ Maria. Hình ảnh Gioan trước đó nằm im lìm trong khoảng không gian chật chội tối tăm đang diễn tả thân phận từng cá nhân khốn cùng vì xiềng xích tội lỗi. Ông sống được nhờ sức sống giới hạn của mẹ ban cho, cũng giống như nhân loại sống còn nhờ vào lời hứa của Thiên Chúa cho sự sống vụt lên từ người trinh nữ bao ngàn năm trước.

          Điểm hay trong câu chuyện thăm viếng này là trước những lời chân tình và khiêm tốn của bà Êlisabét, Đức Mẹ không nói gì ngoài những lời ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa trong bài ca Magnificat. Mẹ cảm tạ Chúa không chỉ cho riêng mình, nhưng cho hết thảy nhân loại. Những lời chân tình của bà Êlisabét xuất phát từ một tâm hồn thực sự khiêm tốn, nhìn nhận những gì Thiên Chúa làm cho bà và đứa con trong bụng qua cuộc viếng thăm của cô em họ Maria.

          Cả hai bà mẹ đều cảm nhận được tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa dành cho mình và cho nhân loại. Cả hai đều bày tỏ lòng khiêm nhường tin tưởng vào công trình cứu độ của Thiên Chúa giải thoát loài người khỏi ách thống trị của tội lỗi và sự chết đời đời. Mẹ Maria đã thay mặt cho toàn thể nhân loại, cất lời ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa bắt đầu thực hiện kế hoạch lấy tình yêu làm vũ khí “dẹp tan phường lòng trí kiêu căng, hạ bệ những ai quyền thế, nâng cao mọi kẻ khiêm nhường, kẻ đói nghèo được ban của đầy dư, người giàu có lại đuổi về tay trắng”.

          Lời hứa đó hôm nay, sau Mẹ Maria được thực hiện trên Gioan, dụng cụ dọn đường cho ơn cứu độ mà Thiên Chúa sẽ ban cho mỗi cá nhân con người. Đấng Cứu Thế vừa phá đi ranh giới của bóng tối và ánh sáng trong trái tim thơ bé của Gioan, vừa khắc ghi nơi ông sứ mệnh Tiền Hô cho Ngài.

          Sự xuất hiện của Gioan Tẩy Giả dọn đường cho Đấng Cứu Thế thực ra là công tác cộng tác vào việc phá đi bóng tối bao phủ nhân gian. Gioan Tẩy Giả đến để giới thiệu Đấng Cứu Thế. Chính Ngài là nguồn sức mạnh ánh sáng sẽ tiêu diệt tối tăm tội lỗi và sự chết cho cả nhân loại đang mong chờ Ngài. Những người không biết đợi chờ ánh sáng cứu độ của Ngài sẽ lần bước trong tối tăm và sự chết; ngược lại những ai khắc khoải mong chờ ánh sáng sẽ cảm nhận vui mừng khôn tả khi Ngài xuất hiện.  

          Như thế ơn cứu độ của Đấng Cứu Thế chỉ có thể tác động hữu hiệu nơi những tâm hồn muốn nhận ánh sáng của Ngài. Và khởi đi từ biến cố cô thôn nữ Maria viếng thăm chị họ Êlisabét, các Mùa Vọng tâm hồn cũng bắt đầu xuất hiện, và sẽ còn tiếp tục mãi cho đến khi toàn thể nhân loại nhận ra ánh sáng cứu độ thực của Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế. Khi chúng ta nhận ra Đấng Cứu Độ đời ta là Chúa Kitô, ta hãy cùng nhảy mừng với Gioan Tẩy Giả và can đảm đứng lên bước đi dọn đường cho Ngài.

Tuệ Mẫn