THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG VÀ MÙA GIÁNG SINH 2017

THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG VÀ MÙA GIÁNG SINH 2017

Tin Giáo Hội Việt Nam - Nov 25/11/2017

THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG VÀ MÙA GIÁNG SINH 2017

Kính gởi các thành phần Dân Chúa, trong Tổng Giáo Phận Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh
“Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra 
cho anh em trong thành vua Đa-vít” (Lc 2,10-11)
Anh chị em rất thân mến,

1. Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh năm nay đến với chúng ta trong bầu khí của Giáo Hội đang chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới năm 2018 với chủ đề: “Người trẻ, đức tin và việc phân định ơn gọi”. Vì thế, trong “Thư Mục Vụ Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh” năm nay, tôi muốn cùng với anh chị em hướng tới đời sống và sinh hoạt của giới trẻ công giáo trong xã hội và trong Tổng giáo phận của chúng ta. Phải chân thành thú nhận rằng chính tôi và cả Tổng giáo phận vẫn chưa quan tâm đủ, hoặc chưa quan tâm đúng cách và hữu hiệu đối với giới trẻ.

2. Trước hết, giới trẻ nói chung hôm nay đang sống trong một thế giới liên tục thay đổi với một tốc độ đến chóng mặt, và đang tiến tới một thế hệ gắn liền với các kỹ thuật truyền thông tân tiến. Người trẻ đang lao đi trên những con đường cao tốc của thời đại, xen lẫn với những “xa lộ thông tin mênh mông” của thế giới kỹ thuật số. Giới trẻ sống giữa một xã hội thực tế phức tạp, đồng thời cũng bị cuốn vào “thế giới ảo” của mạng internet. Trong bối cảnh đó, Thượng Hội Đồng Giám mục thế giới mời gọi người trẻ suy tư về đức tin với sự phân định đúng đắn. Ơn phân định giúp họ nhận diện, giải thích và chọn lựa ơn gọi, chọn lựa bậc sống và cách sống đức tin một cách tích cực.

3. Trong giới hạn của bức thư này, tôi xin được tập trung vào một điểm quan trọng, đó là đời sống cầu nguyện của giới trẻ! Các bạn trẻ cần phải chú ý đến đời sống nội tâm, đời sống cầu nguyện nhiều hơn nữa! Các linh mục, đặc biệt là các linh mục trẻ, hãy quan tâm đồng hành và có nhiều sáng kiến mục vụ cho giới trẻ. Hãy dạy cho họ biết cầu nguyện, dạy cho họ biết chăm sóc đời sống nội tâm nhiều hơn nữa! Hy vọng nhờ đó mà các bạn trẻ trở nên trưởng thành hơn trong đời sống đạo: sống đức tin, đức cậy và đức ái.

4. Trong bầu khí mùa Vọng, việc cầu nguyện đi đôi với “sự tỉnh thức”. Như “năm trinh nữ khôn ngoan đón chàng rể” trong Phúc âm, tỉnh thức chính là chu toàn bổn phận với một sự chuẩn bị chu đáo “vừa mang đèn vừa mang dầu theo” (Mt 25,4). Trong thế giới đầy biến chuyển hôm nay, người trẻ cần được chuẩn bị chu đáo cả kỹ năng lẫn kiến thức, nhất là về giáo lý, để có thể ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, hầu giữ vững đức tin của mình.


5. Các mục đồng là những người đầu tiên đón nhận được Tin Mừng từ Thiên Thần, đang lúc họ chu toàn bổn phận canh giữ đoàn vật: “Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít” (Lc 2,10-11). Tin Mừng không phải chỉ cho các mục đồng, mà cho toàn dân, được đặt trên niềm hy vọng vào “một hài nhi nhỏ bé mới sinh”, là Đấng Cứu Thế, là Con Thiên Chúa.

6. Ý niệm “hy vọng” được xây dựng trên nền tảng đức tin. Trong Thông điệp Spe Salvi (Được Cứu Độ trong Niềm Hy Vọng), Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã đưa ra một ví dụ rất cảm động, đó là gương lành của thánh nữ Josephine Bakhita, người Soudan, Phi Châu. Khi lên 9 tuổi, chị bị bọn buôn nô lệ bắt cóc và đem bán tại chợ nô lệ El Obeid. Bakhita đã trải qua những năm dài đau khổ thể chất lẫn tinh thần của kiếp nô lệ. Cuối cùng, chị được bán vào nhà của ông Callisto Legnani, một lãnh sự người Ý, và ông này đã trả tự do cho chị. Tưởng rằng “niềm hy vọng vào điều tốt đẹp trong cuộc sống” đã hoàn toàn lịm tắt, nhưng nhờ ông chủ tử tế đó mà thánh nữ nhận ra một “tôn chủ” đích thực là Thiên Chúa nhân từ và lòng lành vô cùng; lúc này thánh nữ mới thực sự được “giải thoát” và đã quyết tâm phục vụ Người suốt đời. 

7. Đức Giáo Hoàng còn nhắc đến gương sáng của Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, mới được nâng lên bậc “Đáng Kính” ngày 04.5.2017 vừa qua. Trong thời gian ở tù 13 năm, biệt giam 9 năm, Đức Hồng Y đã soạn một quyển sách nhỏ có tên “Những lời cầu nguyện của niềm hy vọng” giới thiệu cho chúng ta một cái nhìn rất tích cực về đời sống cầu nguyện: “cầu nguyện là trường học hy vọng”. Bởi vì “ngay cả khi không có ai nghe chúng ta, trong cầu nguyện Chúa vẫn nghe chúng ta nói. Ngay cả khi không biết thở than với ai, trong cầu nguyện, chúng ta vẫn có thể nói với Chúa”. Được nói với Chúa và được Chúa nghe là lúc mà niềm hy vọng được hồi sinh và lớn mạnh.

8. Với hình ảnh của bầu trời Bêlem đầy sao năm xưa, mùa Vọng còn được xem là mùa của những ước mơ. Trong thế giới phức tạp và đầy biến động, chúng ta đặt hy vọng vào Chúa với những ước mơ cho bản thân, cho gia đình, cho Giáo hội và cho xã hội. Trong nhiệm vụ mục tử giáo phận, tôi cũng có nhiều ước mơ, trong đó có những ước mơ chưa thành, như ước mơ chăm lo nhiều hơn nữa cho giới trẻ, cho người nghèo… Chính đời sống cầu nguyện sẽ củng cố niềm hy vọng và nuôi lớn những ước mơ của con người.

9. Anh chị em thân mến! Trong Mùa Vọng và Giáng Sinh năm nay, tôi cầu chúc cho tất cả mọi người và đặc biệt cho các bạn trẻ, luôn giữ mãi niềm hy vọng vào Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ đã và đang đến với chúng ta, một cách cụ thể qua đời sống cầu nguyện, chu toàn bổn phận và thực thi bác ái.

10. Cùng với Mẹ Maria, chúng ta dâng lên Chúa lời nguyện, gói ghém niềm hy vọng và những ước mơ của chúng ta:
Lạy Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ và nguồn mạch hy vọng,
xin giúp chúng con luôn vững bước và lạc quan hướng về tương lai 
giữa cuộc đời còn nhiều khó khăn và cạm bẫy. 
Xin chắp cánh và chúc lành cho những ước mơ của chúng con. Amen.
 

 

Ngày 24 tháng 11 năm 2017

Phaolô BÙI VĂN ĐỌC

Tổng Giám Mục