Thứ Năm tuần IV Mùa Vọng Năm C

Thứ Năm tuần IV Mùa Vọng Năm C

SUY NIỆM - Dec 24/12/2015

 

2 Sm 7, 1-5. 8b-12. 16

BÀI CA TẠ ƠN

          Hôm nay, chúng ta đang bước dần đến ngày đại lễ Giáng Sinh. Ngày cuối cùng của mùa Vọng trước lễ Giáng Sinh, a được mời gọi suy niệm về lời chúc tụng của Zacaria trong ngày người con trai của ông là Gioan Tiền Hô chào đời.

          Bởi tính cách đặc biệt quan trọng của lời chúc tụng của Zacaria nên lời chúc tụng này được Hội Thánh lặp lại hằng ngày trong giờ Kinh Sáng.

          Lời kinh Benedictus là một bài ca tạ ơn. Cũng như bài ca Magnificat của Mẹ Maria, thì bài ca Benedictus ca tạ ơn vì Thiên Chúa đã đến cứu độ.

          Lời kinh Benedictus đã gợi lại cũng như diễn tả rõ công trình cứu chuộc mà Thiên Chúa đã chuẩn bị từ ngàn xưa cho con người, một lời kinh tràn ngập niềm vui của hồng ân Cứu Độ.

          Lời kinh này gồm hai phần rõ rệt:

          Phần thứ nhất đó là lời chúc tụng của ông Zacaria. Zacaria đã nhắc lại khởi đầu lịch sử cứu độ biến cố Thiên Chúa kêu gọi ông Abraham. Ông ca khen chúc tụng Chúa đã đoái thương nhìn đến dân tộc của ông, dân tộc được tuyển lựa để rồi từ dân tộc này sẽ xuất hiện Vị Cứu Tinh cho toàn thể địa cầu. Ngài đến cứu muôn dân khỏi tội và sự chết.

          Phần còn lại của là lời chúc tụng, là lời mang sứ vụ mà ông nhắn nhủ cho người con trai yêu dấu của ông là Gioan vừa mới cất tiếng khóc chào đời.

          Trẻ thơ Gioan sẽ nên vị ngôn sứ cao cả, có sứ mạng khai đường mở lối cho Vị Cứu Tinh sẽ đến. Người con này sẽ giới thiệu Chúa Giêsu – Đấng mà muôn dân đang mong đợi theo lời hứa. Khi Đấng Cứu Tinh đến, người sẽ ban ơn cứu độ cho toàn thể dân tộc của ông và cho cả nhân loại của chúng ta hôm nay.

          Lời kinh chúc tụng chính là cảm nghiệm của Zacaria trong tư cách là một tư tế chuyên chăm cầu nguyện. Đó cũng là cảm nghiệm của người trải qua một biến cố trọng đại đòi hỏi ơn đức tin phải siêu vời.

          Lời kinh của Zacaria là lời kinh của người đã có lần nản chí, chậm tin Lời Chúa mà nay thấy Lời Chúa được thực hiện cách nhãn tiền. Lời kinh của Zacaria là hoa trái của thinh lặng trong một thời gian dài đau xót vì yếu tin.

          Trong ngày chuẩn bị áp lễ Giáng Sinh hôm nay, mọi sự mọi vật bên ngoài đều náo động, vui tươi, réo rắt, màu sắc sặc sỡ.

          Thật vậy, việc chuẩn bị cho ngày đại lễ Giáng Sinh thật ồn ào vất vả. Thế nhưng, giữa cái ồn ào náo động đó Zacaria vẫn dạy chúng ta “giá trị của cầu nguyện và việc suy niệm mọi sự trong lòng” như Mẹ Maria và như bà Elisabet.

          Ta được mời gọi trở lại cõi lòng trong thinh lặng khi suy niệm trang Tin Mừng rất ngắn hôm nay. Khi ta dọn lòng đón mừng Chúa Giáng Sinh đến trong đêm hồng phúc này ta cũng phải lắng đọc tâm hồn mình lại.

          Cuộc sống hôm nay đầy dẫy những tiếng ồn và những hoạt động náo nhiệt. Lễ Giáng Sinh là một biến cố mời gọi chúng ta đi vào chiều sâu nội tâm chiêm niệm cho dù bối cảnh bên ngoài rất náo động. Dẫu ồn ào như thế nhưng ta hãy để Thiên Chúa thăm viếng chúng ta trong niềm vui và hy vọng. Ta hãy mở lòng để ơn Cứu Độ đến cho chúng ta.

          Để làm sống với Chúa, để nhận ra sự điều khiển của Chúa trong mọi sự, để có thể ca vang lời chúc tụng, để tuyên xưng niềm tin vào Chúa cách xác quyết như Zacaria, đòi hỏi phải thinh lặng, phải đặt trọn niềm tin tưởng và tín thác vào Chúa như Zacaria đã từng tin và tín thác.

          Trong những giờ phút gần kề lễ Giáng Sinh của Con Chúa, mỗi người chúng ta đã xưng tội, đã chuẩn bị tâm hồn để mừng Chúa đến. Cùng với ông Dacaria, chúng ta cũng hãy hát lên lời tạ ơn Chúa sắp đến với chúng ta trong đêm Noel. Khi người ta vui người ta mới hát. Tiếng hát đó phát xuất từ một tâm hồn rộn ràng niềm vui.

          Có thể nói, đến giờ này gia đình ta, họ đạo ta đã và đang hoàn tất những nét đẹp trang trí cuối cùng chuẩn bị cho đêm mừng lễ Giáng Sinh. Niềm vui bề ngoài đó phải phát xuất từ niềm vui của một tâm hồn bình an, bình an vì đã làm hòa với Chúa và với mọi người, và vui vì Chúa sắp đến trong tâm hồn, trong gia đình của chúng ta. 

          Và nếu như tâm hồn của mỗi người chưa có niềm vui đó thì hãy quay trở về với Chúa; và nếu một ai đó trong gia đình của chúng ta vẫn chưa có niềm vui đó, ta hãy giúp họ để họ tìm được niềm vui ấy, để rồi trong đêm Noel cùng với mọi người, mỗi người có thể đứng trước hang đá, đứng trước Hài nhi thánh, mà cùng hát lên niềm vui của đất trời: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người Chúa thương”.

Tuệ Mẫn