Thứ Sáu tuần 5 Thường niên – Mùng Một Tết: Lễ Minh Niên

Thứ Sáu tuần 5 Thường niên – Mùng Một Tết: Lễ Minh Niên

SUY NIỆM - Feb 12/02/2021

Mùng Một Tết: Lễ Minh Niên
Cầu bình an cho năm mới

Hôm nay thay vì suy niệm dựa trên bài Tin Mừng, tôi xin được dành ít phút này để đi tìm một lời chúc gửi đến Anh chị em nhân dịp đầu năm mới. Tôi sẽ chúc Anh chị em cái gì đây ?

Hồi tôi còn nhỏ, tôi thấy vào mỗi dịp tết, người ta thường chúc cho nhau Đa tử, đa tôn, đa phú quí. Hãy tạm gác lời chúc đa phú quí sang một bên. Và nếu bây giờ tôi lặp lại lời chúc như thuở hôm nao “đa tử, đa tôn” thì chắc là Anh chị em sẽ “dội” hết. Xã hội hôm nay người ta đang sợ có những con người mới xuất hiện trên đời. Con cái ngày nay xem ra là một gánh nặng hơn là một hạnh phúc cho một gia đình. Và xem như là khi có một con người mới được sinh ra đời thì cuộc sống của những người đang sống trên đời sẽ bị thiệt thòi về một phương diện nào đó. Tôi không muốn đưa ra một lời nhận định về vấn đề này. Cứ nhìn đang 'hot' ở bên Mỹ hôm nay về vấn đề phá thai và những bảng hiệu được dựng lên ở khắp nơi và những lời khuyến cáo được nhắc đi nhắc lại về vấn đề kế hoạch hóa gia đình mỗi ngày nhiều lần trên các phương tiện truyền thông thì chúng ta đã đủ rõ. Bởi vậy tôi không dám chúc cho Anh chị em như những người xưa vốn chúc cho nhau mỗi độ Xuân về.

Ngày tết tôi thường thấy người ta chúc cho nhau ba chữ Phúc-Lộc-Thọ,

Chúc cho nhau hạnh phúc.

Hạnh phúc thì ai mà chẳng muốn. Thậm chí có người còn định nghĩa cuộc đời là cuộc săn tìm hạnh phúc. Hạnh phúc quả là một khát vọng lớn nhất của loài người. Thế nhưng hạnh phúc có thể có được do lời người ta chúc hay không thì điều đó phải suy nghĩ lại. Nếu hạnh phúc do lời chúc mà có được thì tôi chắc là trên đời này sẽ chẳng còn ai đau khổ. Thế nhưng thực tế của cuộc sống không cho phép chúng ta nghĩ như thế. Trong Tin Mừng Anh chị em thấy Chúa Giêsu có đề cập đến vấn đề hạnh phúc cho con người chúng ta, nhưng rõ ràng là Chúa không muốn nói tới một thứ hạnh phúc từ trời rơi xuống. Có lẽ phải nói ngược lại mới đúng. Chúa vạch ra cho người con đường dẫn tới hạnh phúc và muốn có hạnh phúc thì chính con người phải cất bước đi theo con đường đó với tất cả nỗ lực và cố gắng của mình. Có lẽ trong chính ý nghĩa đó mà Cha Teilhard de Chardin đã gọi “Hạnh phúc là kết quả của nỗ lực”. Bởi vậy nếu chính chúng ta không xây dựng hạnh phúc cho chúng ta thì dù là chúng ta có nhận được bao nhiêu lời cầu chúc hạnh phúc đi nữa cũng chỉ là vô ích. Bởi vậy tôi cũng không dám chúc hạnh phúc cho Anh chị em. Chúc một điều mà thực tế không thể có được đó là một việc làm vô ích. Tôi không muốn làm một điều vô ích.

Chúc Lộc cho Anh chị em chăng ?.

 Nhiều tiền nhiều bạc ai mà chẳng ham. Tiền bạc giúp ta giải quyết được rất nhiều vấn đề trong cuộc sống nhất là ngày hôm nay khi tiền bạc được nhiều người dùng nó như một chuẩn mực để lượng giá. Không có tiền cuộc đời mất đi nhiều thứ…

Thế nhưng tôi không dám chúc cho Anh chị em có nhiều tiền nhiều bạc. Lý do duy nhất là vì tôi sợ. Tiền bạc là một tên đầy tớ tốt nhưng là một ông chủ xấu, rất xấu.

Bình thường thì chẳng có gì mà phải sợ. Bởi tiền bạc có là gì đi nữa thì cũng chỉ là dụng cụ để trao đổi trong cuộc sống. Nó là một tên đầy tớ và chỉ đáng là một tên đầy tớ. Nhưng nó đáng sợ vì người ta dễ phong thần phong thánh cho nó và biến nó thành một Ông chủ, thậm chí một thứ Siêu Thượng đế, siêu quyền lực. Cứ nhìn vào thế giới hôm nay thì chúng ta đủ rõ. Và đó là lý do cho tôi phải sợ. Khi tiền bạc có được một địa vị như thế rồi thì sức tác oai tác quái của nó thật không thể lường được.

Tôi nhớ một sự kiện chính mắt tôi được nhìn thấy và chính tai tôi nghe thấy cách đây khoảng hơn hai mười năm, nhưng không bao giờ tôi quên được. Hôm ấy tôi đi chợ tết. Tôi dừng lại ở một gian hàng nhỏ bán đồ trang trí bằng gỗ bên vỉa hè trước Nhà Sách Khai Trí cũ. Gian hàng ế ẩm không có khách mua. Người bán hàng là một thanh niên trạc độ trên hai mươi tuổi. Có lẽ vì sự ế ẩm mà anh ta không để ý đến sự có mặt của tôi. Tay anh ta vân ve một cái khung ảnh nhỏ, miệng anh ta ca lên những lời ca thật mùi theo giọng cổ nhạc của miền Nam. Tôi không nhớ hết những lời trong bài anh ta ca, nhưng có một câu, anh lên giọng rất cao và rên rỉ rất mùi…làm cho tôi phải nhớ mãi. Câu đó như thế này: “Hết tiền tiêu thì người yêu anh cũng bán”

Mặc dù tôi không biết người yêu của anh ta là ai nhưng lòng tôi tôi cũng cảm thấy đau xót. Sau đó tôi đi vào trong một tiện bán đồ trang sức gần đó, tôi đang quan sát thì bỗng tôi nghe thấy mấy đứa trẻ kháo láo với nhau xa: “Chúng mày ơi, Chúa Giêsu mà có 3O đồng à”. Tôi chợt nhớ lại câu chuyện của Giuđa. Giuda bán Thầy Chí Thánh của mình cũng với giá 3O đồng.

Tiền bạc thưa Anh chị em! Thật đáng sợ. Khi nó đã là một chủ nhân ông thì nó có thể tiêu diệt một cánh thật hiệu quả cả những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc đời của chúng ta. Có lẽ cũng vì thấy tính cách nguy hiểm của nó cho nên Chúa đã nhiều lần cảnh cáo “Những người cậy dựa vào tiền bạc thật khó vào nước Thiên đàng biết bao. Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên đàng”.

Vì tiền vì bạc mà mất cả tình nghĩa, vì tiền vì bạc mà đánh mất cả nhân phẩm, đánh mất cả những giá trị cao quí của một con người và hơn nữa của một Người con Thiên Chúa thì tôi nghĩ thà đừng có tiền bạc còn hơn. Bởi vậy mà tôi sợ không dám chúc cho Anh chị em nhiều tiền nhiều bạc. Tôi không sợ tiền bạc nhưng sợ sự yếu đuối trong cõi lòng của mỗi người chúng ta.

Chúc thọ cho Anh chị em chăng ?

Điều này thì tôi càng không dám nữa. Vì sự sống hay sự chết hoàn toàn nằm trong tay của Thiên Chúa thưa Anh chị em.

Sự sống quí giá vô cùng nhưng nó không nằm trong tay của chúng ta. Bà Nữ hoàng Êlizabeth bên nước Anh sẵn sàng trả 1 triệu Anh Kim cho những ai có thể kéo dài đời của Bà được thêm được 5 phút thôi để Bà giải quyết cho xong những việc cần còn lại trước khi nhắm mắt, thế mà chẳng ai làm nổi. Tới thời giờ Chúa gọi thì tất cả phải chắp tay lại mà thưa hai tiếng xin vâng…không có cách nào khác. Bởi vậy mà tôi không dám chúc thọ cho Anh chị em. Giả như cứ chúc thì lời chúc cũng chẳng có giá trị gì. Lại làm thêm một việc vô ích nữa.

Ngày hôm nay, người ta thường chúc cho nhau sức khỏe.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây dành cho báo chí, công chúa Masako Owada đã cho biết ý kiến của mình như sau về hạnh phúc và Tình yêu. Bà nói: Đối với người Châu Âu thì hạnh phúc được gói trọn trong ba chữ: Tuổi trẻ, sắc đẹp và quyền lực. Con đối với người Á châu thì là Tình yêu, sức khỏe và gia đình”.

Sức khỏe là một trong những yếu tố rất quan trọng làm nên hạnh phúc cho chúng ta, nhưng sức khỏe cũng không thể do lời chúc mà có. Nó còn tùy thuộc vào nhiều điều kiện khác như dinh dưỡng, vệ sinh, sự điều độ trong cuộc sống.. vân vân…

Và bây giờ tôi xin chúc: Xin Chúa cho Anh chị em được sống trọn vẹn và đầy đủ những phút giây hiện tại của cuộc sống trên trần gian này.

Quá khứ đã khép lại….quá khứ đã chết rồi thưa Anh chị em. Tương lai thì chưa tới. Bác sĩ Osler nói: “Cách hay nhất và độc nhất để sửa soạn cho ngày mai là đem tất cả thông minh hăng hái của ta tập trung vào công việc hôm nay”

Robert Louis Stevenson cũng nói: “Bất cứ ai cũng có thể sống một cách êm đềm, trong sạch, kiên nhẫn đầy tình thương chan chứa trong lòng từ lúc mặt trời mọc cho tới khi mặt trời lặn. Đó là ý nghĩa của cuộc đời”

          Edwards Evan bảo: “Đời sống nằm ở trong hiện tại, trong mỗi ngày chúng ta sống, trong mỗi giờ chúng ta sống, trong mỗi phút chúng ta sống”

          Kalidasa một kịch sĩ nổi tiếng của Ấn độ có viết một bài thơ nổi tiếng sau đây: “Hãy chăm chú vào ngày hôm nay, vì nó là đời sống, chính là sự sống của đời sống.

          Nó tuy ngắn ngủi, nhưng chứa tất cả chân lý về cuộc đời của ta:

          Sự sung sướng khi tiến phát

          Sự vẻ vang của hành động

          Sự rực rỡ của thành công

          Vì hôm qua chỉ là một giấc mộng

          Và ngày mai chỉ là một ảo tưởng

          Nhưng hôm nay nếu biết sống đầy đủ, ta sẽ thấy hôm qua là một giấc mộng êm đềm và ngày mai là hình ảnh của hy vọng.

          Vậy ta hãy chăm chú vào ngay hôm nay”

          Và những lời này của Chúa Giêsu: “Anh em đừng lo cho ngày mai . Nước Trời đang ở giữa anh em. Thiên đàng ở trong lòng anh em”

          Xin chúc Anh chị em được như thế…Và nếu chúng ta sống được như thế, chúng ta sẽ có sức khỏe, sẽ dễ làm ra tiền bạc, sẽ có đời sống vui tươi và cuối cùng dù không đi tìm hạnh phúc cũng sẽ đến với chúng ta . Amen.

Lm. Giuse Đinh Tất Quý