Thứ Sáu Tuần III Mùa Vọng Năm C

Thứ Sáu Tuần III Mùa Vọng Năm C

SUY NIỆM - Dec 18/12/2015

Gr 23, 5-8; Mt 1, 18-24

HÃY CÓ MỘT CHỖ TRONG CUNG LÒNG ĐỂ ĐÓN CHÚA

 

          Ta biết rằng, giữa lúc dân Israel đang quằn quại trong cảnh lưu đày tại Babylon. Khi rơi vào cảnh lưu đày như vậy thì hẳn nhiên điều mà dân mong đợi đó là được Thiên Chúa giải thoát khỏi cảnh sầu thương tang tóc.

          Để giải thoát dân, cần phải có một Đấng Cứu Độ : đó là Chúa Giêsu. Lời của Thiên Chúa khiến cho những điều mà trước đây người ta chưa hiểu được, nay trở nên rõ ràng; sự hiện hữu của Chúa Giêsu khiến cho những gì mà người ta xem là quan trọng trở nên tầm thường. Thế giới mà Thiên Chúa đổi mới vượt quá tất cả những gì con người có thể tưởng tượng và mong ước. Tin mừng của Chúa ở trung tâm thế giới mới của sự công chính và bình an ban tặng cho chúng ta.

          Sự chờ mong của dân đã được Thiên Chúa nhìn đến khi cho xuất hiện ngôn sứ Giêrêmia đến để loan báo tin vui cho dân, ngài loan báo: một vị Vua Công Chính, Khôn Ngoan sẽ ngự trị để lãnh đạo dân, và Ngài sẽ được gọi là: “Chúa công bình của chúng ta”.  Sứ vụ của vị vua này chính là đưa dân trở về quê hương để lập lại một dân mới.

          Qua sách ngôn sứ Isaia 7,10-16, ta nhớ vào khoảng năm 740 trước Công Nguyên, Giêrusalem bị quân Samari và Đa mát hăm dọa. Trong khi Vua Akhaz tìm hậu thuẩn và trợ giúp để tự vệ. thì Thiên Chúa gửi ngôn sứ Isai đến bảo ông hãy hướng về Thiên Chúa. Nhà Vua từ chối. Bấy giờ Isaia loan báo rằng Chúa sẽ không vì thế mà thôi không thực hiện chương trình cứu độ của Người. Isaia loan báo đấng Messia đến là con của một Trinh Nữ thật nhỏ bé.

          Xem lại toàn bộ Thánh Kinh và toàn thể lịch sử Giáo Hội cho thấy rằng Thiên Chúa kêu gọi và tin tưởng những người hèn kém, những người nghèo và những người dốt nát để giao cho họ sứ mạng truyền lại thế gian những sứ điệp quan trọng nhất. Những ai tự hào về sự giàu có, sự xác tín, sự hiểu biết của mình thì không thể hiểu được mầu nhiệm của Thiên Chúa, sứ điệp Chúa gửi cho dân.

          Sứ điệp đó chính là tin mừng cho chúng ta với điều kiện là chúng ta biết đặt tất cả lòng tin tưởng vào Thiên Chúa. Tính hiệu quả theo Thiên Chúa thì không theo tiêu chuẩn của trần gian. Trái với chúng ta, Thiên Chúa dùng những phương tiện nhỏ bé và khiêm nhường để cứu độ trần gian. Trong trường hợp hiện tại, đó là sự giáng sinh của một đứa bé.

          Tin mừng hôm nay đúng là lời loan báo sự giáng sinh của Chúa Giêsu Con Thiên Chúa. Khi tiếp nhận Ngài, thánh Giuse chia sẻ chương trình lớn của Thiên Chúa. Có nhiều điều phải nói về đoạn Kinh thánh này, nhưng chúng ta cần để ý đến điều cốt yếu được tóm gọn trong lời của sứ thần: “Con trẻ sẽ được sinh ra bởi Đức Maria là do Chúa Thánh Thần”. Đó là lời mời gọi thánh Giuse và mỗi người chúng ta nhận biết Con Thiên Chúa và tin tưởng tiếp nhận Ngài vì Ngài là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

          Vậy việc Chúa Giêsu giáng sinh chính là sự thực hiện lời hứa của Isaia. Ngài chính là đứa trẻ được Isaia loan báo. Một đứa trẻ sinh ra trong những điều kiện thiếu thốn mọi sự, được quấn trong tả và đặt nằm trong máng cỏ.

          Tuy nhiên ta thấy đứa trẻ ấy chính là Con Thiên Chúa. Lời hứa của Isaia được hiện thực không những cho đất nước Palestina, mà còn cho tất cả mọi người trên toàn thế giới. Chính Thiên Chúa hạ mình xuống với chúng ta để nâng chúng ta lên hàng con Thiên Chúa. Tất cả Tin mừng nói với chúng ta rằng Chúa Giê su đã muốn ở giữa những người tội lỗi để tha thứ và dẫn họ về cùng Thiên Chúa.

          Một lần nữa, chúng ta thấy Thiên Chúa dùng những phương tiện tầm thường, không ra gì để cứu thoát dân Người. Ngài vẫn luôn là Thiên Chúa thực hiện điều bất khả và vào lúc cuối cùng. Ngài tin cậy chúng ta, bởi vì không gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Người.

          Điều ngạc nhiên và kỳ diệu là mặc dù chúng ta có những giới hạn, những con người hèn kém và yếu đuối nhưng Ngài không ngần ngại tin tưởng kêu gọi mỗi người chúng ta loan báo sứ điệp hy vọng của Ngài khắp nơi trên trần gian. Ngài không giao cho chúng ta bổn phận phải làm cho người khác tin, nhưng là nói và làm chứng cho niềm hi vọng thúc đẩy chúng ta. Phần còn lại, chính Ngài sẽ lo liệu.

          Thánh Mátthêu giới thiệu cho chúng ta biết vị vua đó chính là Đấng Emmanuel, nghĩa là  Đấng Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Ngài ngự giữa dân cách cụ thể và cứu dân bằng con đường tự hủy. Ngài vốn là một Thiên Chúa, nhưng Ngài đã không dành cho mình địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, mà Ngài đã tự hủy mình đi, nhận lấy thân phận người phàm, trở nên giống chúng ta mọi sự, ngoại trừ tội lỗi để cứu chuộc chúng ta.

          Thật vậy, Đức Giêsu, Đấng là Emmanuel đó đã xóa đi mọi ngăn cách để ở giữa loài người và không ngừng thi ân giáng phúc cho mọi người.

          Trong những ngày này, nhiều nơi đang chuẩn bị làm hang đá, tập những bài thánh ca… để chuẩn bị đón mừng đại lễ Giáng Sinh. Tuy nhiên, những việc làm đó sẽ trở nên vô ích khi chính đời sống nội tâm chúng ta không chuẩn bị thanh lọc những thứ như đố kỵ, giận hờn, ghen ghét… Vẫn còn bộn bề với lối sống hình thức bên ngoài…!

          Không khéo, Đấng mà ta chờ mong là Đấng Emmmanuel,  đã ở cùng nhân loại, đang ở

ngay bên cạnh ta, trong gia đình ta, trong cộng đoàn của ta nhưng vô phúc cho ta vì Ngài lại không có một chỗ để ở trong cung lòng của ta!

          Trang Tin Mừng hôm nay mời gọi ta hãy yêu thương nhau, đón nhận nhau trong tình huynh đệ. Hãy mở rộng cánh cửa tâm hồn để trong sâu thẳm nội tâm, ta có một chỗ cho Đấng Emmanuel ở cùng chúng ta

Tuệ Mẫn