THỨ SÁU TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN A

THỨ SÁU TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN A

SUY NIỆM - Oct 13/10/2017

Kính thưa cộng đoàn,
    Dẫu rằng thời gian đã qua đi rất xa, từ ngàn ngàn năm trước nhưng rồi hình ảnh tạo dựng mà Thiên Chúa tạo dựng nên trời đất muôn vật và con người vẫn còn đọng lại nơi những trang Thánh Kinh, đặc biệt nơi sách Sáng Thế khi kể về công trình tạo dựng của Thiên Chúa.

    Mở những trang đầu của sáng Sáng Thế, ta thấy hình ảnh hết sức đẹp giữa Thiên Chúa và con người. Thiên Chúa cứ chiều chiều đến và Ngài đến vườn địa đàng để đi dạo cùng với hai ông bà nguyên tổ cũng chính là sản phẩm do tay Thiên Chúa tạo dựng. Thế nhưng rồi, đáng tiếc thay hình ảnh đó không đẹp được bao lâu khi con người quay lưng lại với Thiên Chúa.

    Hai ông bà nguyên tổ đã nghe lời con rắn dữ và đã phản nghịch lại với Thiên Chúa. Ma quỷ đã gieo vào lòng ông bà để ông bà bất tuân lệnh. Từ giờ phút đó, ông bà đã không còn đủ can đảm để nhìn Thiên Chúa như trước đây nữa.

    Tội lỗi đã len vào lòng người, đã xen vào lòng người và rồi con người trở thành nghịch tử. Nếu như hai ông bà tuân lệnh Thiên Chúa thì tình thương Thiên Chúa, hồng phúc từ vườn địa đàng sẽ đến và ở lại mãi trên con người. 

    Từ vườn địa đàng thánh thiêng đó, tội lỗi đã đi vào trong thế gian và con người không chỉ loại trừ Thiên Chúa mà con người còn loại trừ nhau. Chuyện mà không ai không nhớ đó chính là đứa con đầu của hai ông bà đã phạm tội ác là đã cam tâm giết em mình. Cain không thuận với Aben và vì ganh tỵ nên đã khử trừ Aben.

    Tội lỗi ngày mỗi ngày cứ lan tràn trên mặt đất này. Tội lỗi đã thúc đẩy con người làm điều dữ, làm điều ác và sát hại người khác không gớm tay.

    Chúa Giêsu – Đấng quyền năng được Thiên Chúa gởi đến trần gian này để khử trừ tội lỗi, tiêu diệt sự ác. Đáng tiếc thay, con người cũng như ông bà nguyên tổ ngày xưa cũng đã khước từ Chúa Giêsu và họ tìm đủ mọi cách để loại trừ Ngài.

    Con người đã khép lòng từ tâm lại với Chúa Giêsu, họ lên án, sỉ nhục và loại trừ Chúa Giêsu ra khỏi cuộc đời của họ. Chúa Giêsu đến mang lại bình an, chữa lành cho người mù, cho người què đi được, cho người câm nói được và thậm chí cho người chết sống lại … nhưng họ vẫn không tin. Không tin cũng tạm gọi là được nhưng đàng này miệt thị và chà đạp Chúa nữa.

    Trước những dấu lạ, trước những sự việc hết sức đẹp mà Chúa Giêsu làm cho con người thì người ta lại bảo Chúa là Chúa nhờ tướng quỷ Bêelzêbul để trừ quỷ. Như thế, họ coi như Chúa Giêsu ngang hàng với quỷ hay nhờ vả, hay đầu lụy quỷ chứ không phải do quyền năng của Ngài.

    Chúa Giêsu, trước những lời ấy, Chúa nói cho họ biết về con người thật của họ. Chúa Giêsu thẳng thắn cho họ biết luôn : "Nước nào tự chia rẽ, sẽ diệt vong, và nhà cửa sẽ sụp đổ chồng chất lên nhau. Vậy nếu Satan cũng tự chia rẽ, thì nước nó làm sao đứng vững được? Bởi các ngươi bảo Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, vậy nếu Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, thì con cái các ngươi nhờ ai mà trừ? Bởi đó chính con cái các ngươi sẽ xét xử các ngươi. Nhưng nếu Ta nhờ ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, ắt là nước Thiên Chúa đã đến giữa các ngươi rồi.
 
"Khi có người khoẻ mạnh và võ trang đầy đủ canh giữ nhà mình, thì của cải người đó được an toàn. Nhưng nếu có người mạnh hơn xông đến đánh bại hắn, thì sẽ tước hết khí giới hắn tin tưởng, và làm tiêu tán hết những gì đã tước đoạt. Ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta, và ai không thu góp với Ta là phân tán”.

Quá rõ, khi ai nào đó không thuận với Chúa thì sẽ nghịch với Chúa. Và, đầu sỏ của người nghịch với Chúa đó chính là ông bà nguyên tổ Ađam – Evà.

Tội của con người từ chỗ nghịch với Chúa và không thuận theo Thánh ý của Chúa.

Ngày hôm nay, mừng Lễ Mẹ hiện ra tại Fatima, trang Tin Mừng hôm nay có lẽ đong đầy ý nghĩa của sự hiện diện của Mẹ.

Mẹ đã đến trong trần gian này như là một người gỡ nút thắt giữa Thiên Chúa và con người. Con người đã thắt nút lại, không cho sự hiệp thông và dòng máu giữa Thiên Chúa và con người chảy nữa. 

Hình ảnh, sự hiện diện của Mẹ có ngay trong vườn địa đàng, vào ngay lúc mà con người phạm tội : “Này ta sẽ ban một người nữ sẽ đạp dập nát đầu mi …”

Người nữ đó làm gì để có quyền đạp nát đầu quỷ dữ ? Phải chăng người đó có cơ binh, có đạo binh, có vũ khí ? Thưa không ! Vũ khí của người nữ đó  – Đức Trinh Nữ Maria đó chính là lời xin vâng, tâm tình vâng phục, thuận theo ý Chúa trên đời mình.

Cả cuộc đời của mình, Mẹ Maria đã để cho Thánh Ý Chúa điều khiển mình chứ không để ý riêng mình điều khiển nữa. Mẹ Maria đã kết hợp mật thiết với đời mình để rồi Mẹ luôn bình an, hạnh phúc trong tình thương, sự quan phòng của Thiên Chúa.

Nét đẹp nơi Mẹ Maria càng tỏa sáng hơn khi không những là đạp nát đầu con rắn mà Mẹ con mời gọi, nhắc nhớ con cái của Mẹ hãy trở về, hãy ăn năn sám hối khi hiện ra với 3 em nhỏ đại diện cho nhân loại.

Sứ điệp mà Mẹ nói với nhân loại qua 3 trẻ nhỏ đó là gì ? Đó chính là tâm tình sám hôi, siêng năng cầu nguyện và lần chuỗi Mân Côi.
3 phương thế đó phải chăng đó chính là kim chỉ Nam của đời sống của người Kitô hữu.

Ngày hôm nay, vì thất tín bất trung và vì phản nghịch Chúa quá nhiều, bất tuân Chúa quá nhiều nên điều đầu tiên cần thiết đó chính là tâm tình sám hối.

Không sám hối sao được khi mà ngày hôm nay vẫn còn đó những cuộc chiếc tranh không khói thuốc, vẫn còn đó những sát hại con người đồng loại mà không ai thấy được.

Con người ngày hôm nay vẫn loại trừ Thiên Chúa bằng cách loại trừ anh chị em mình. Con người ngày hôm nay khước từ Thiên Chúa bước vào đời mình bằng hành động phá thai, nói hành, nói xấu và trù dập nhau. Dưới dáng vẻ của đạo đức, của trang nghiêm, của phụng tự xem ra là nhộn nhịp, hoành tráng đó lại gói ghém sự ích kỷ, hơn thua, hằn học, loại trừ nhau …

Thế cho nên, kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima là dịp rất quý để mỗi Kiô hữu chúng ta nhìn lại đời chúng ta.

Mừng biến cố Mẹ Fatima 100 năm không chỉ đơn giản là đua nhau lần chuỗi, đua nhau đi viếng chỗ này hành hương chỗ kia hay làm những việc gọi là việc lành phúc đức bên ngoài cho hoành tráng nhưng mừng biến cố 100 năm cho trọn vẹn ý nghĩa đó chính là mỗi người phải biến đổi tâm hồn mình trong tận căn. Mỗi người hãy tự mình soi gương trước mặt Chúa để nhìn lại đời ta xem ta có sống hoàn toàn vâng phục Thánh ý Chúa hay bắt Chúa vâng phục ý của ta.

Mới đây, có dịp tiếp xúc với một cô bé tân tòng. Trong chia sẻ, Cô đã chia sẻ rằng ban đầu, “bén duyên” với Chúa qua việc Chúa chữa lành bệnh cho cha của Cô nhưng dần dà, Cô nhận ra rằng vâng theo Thánh ý Chúa và để Chúa thực thi ý Chúa trên đời mình thì cô hạnh phúc và bình an. Có những chuyện hết sức khó chịu và khó hiểu nhưng sau một thời gian, Cô nhận ra rằng Chúa không cho mình cái này cái kia theo ý mình xin để rồi Chúa lại cho cái khác hay hơn là mình mong đợi.

Một tâm tình, một niềm tin, một nhân cách sống đánh động cuộc đời của mỗi người chúng ta.

Khi hành hương, khi tham dự Thánh Lễ, khi đọc kinh cầu nguyện với Chúa và với Mẹ, ta có để Chúa thi hành thánh ý của Ngài trên đời ta hay không ?

Để mừng 100 năm thật ý nghĩa, tưởng nghĩ rằng mỗi người chúng ta nhìn lại đời mình, siêng năng cầu nguyện, siêng năng lần chuỗi Mân Côi và nhất là hãy nhìn lại lỗi lầm của mình để sám hối ăn năn nhất là tội phản nghịch với Chúa và anh chị em.

Cuộc đời này qua đi rất nhanh và rất vội, ta hãy luôn luôn mặc lấy tâm tình sám hối vì những lầm lỗi bất tuân của ta. Và cùng với tâm tình sám hối, ta hãy siêng năng lần hạt Mân Côi và nhất là kết hợp mật thiết với Chúa hơn trong đời sống cầu nguyện của ta. Không nhất thiết phải chạy đến nhà thờ, đến bàn thờ Chúa bởi lẽ cuộc sống của ta vẫn còn đó những bôn ba của công việc, cơm áo gạo tiền … thế nhưng, Chúa vẫn có đó và vẫn ở cạnh ta, chuyện quan trọng là ta có kết hợp mật thiết với Chúa hay không mà thôi. Khi và chỉ khi ta thuận với Chúa, ta kết hợp với Chúa, vâng theo Thánh ý Chúa như Mẹ Maria thì chả có ma quỷ nào làm phiền hay làm hại chúng ta được.

Tuệ Mẫn