Thứ Tư Tuần 3 Năm B: NHIỆT THÀNH THEO CHÚA

Thứ Tư Tuần 3 Năm B: NHIỆT THÀNH THEO CHÚA

SUY NIỆM - Jan 27/01/2021

Thứ Tư trong tuần thứ Ba Mùa Quanh Năm

Dt 10:11-18; Tv 110:1,2,3,4; Mc 4:1-20

NHIỆT THÀNH THEO CHÚA

“Còn những người khác nữa là những người được gieo vào đất tốt:
đó là những người nghe lời và đón nhận, rồi sinh hoa kết quả,
kẻ thì ba mươi, kẻ thì sáu mươi, kẻ thì một trăm”.
(Mc 4,20)

          Trong chương 4, Thánh sử Maccô trình bày 5 dụ ngôn kế tiếp nhau. Dụ ngôn là một loại diễn từ, trong đó diễn tả một khía cạnh của đời sống thường ngày, Khía cạnh ấy được đối chiếu, so sánh với đặc điểm của Nước Trời. Trang Tin Mừng hôm nay, là một trong 5 dụ ngôn ấy, đó là dụ ngôn Người gieo giống- Người gieo Tin Mừng Nước Thiên Chúa.

          Chúa kể dụ ngôn này sau khi Ngài đã thi hành sứ vụ công khai loan báo Tin mừng Nước Thiên Chúa được một thời gian. Nhưng sau khi thi hành sứ vụ một thời gian, xem ra Chúa chẳng gặt hái được thành quả gì. Ngược lại, dường như Ngài bị chống đối đủ kiểu đủ cách. Giới lãnh đạo tôn giáo thì bày mưu tính kế để ngăn cản việc Ngài thi hành sứ mạng, còn những người họ hàng thân thích của Ngài vì nghĩ rằng Ngài bị mất trí nên cũng tìm cách bắt Ngài về nhà, không cho Ngài đi rao giảng Tin mừng nữa.

          Dụ ngôn Người gieo giống kéo dài trong 7 câu, từ câu 3 đến câu 9, mà có lẽ mỗi người trong chúng ta nghe ít nhất không dưới một lần. Trong dụ ngôn này, người gieo hạt giống thật phung phí quá sức. Ông ta đi trên bờ, tay giơ cao và giang rộng để vung thật xa những hạt giống nhỏ bé.

          Từ tay ông, hạt giống rơi vào nhiều ngõ ngách, nơi chốn khác nhau : vệ đường, bụi gai, sỏi đá và đất màu mỡ. Ta thấy lòng quảng đại của người gieo hạt giống. Vệ đường làm sao có đất để nảy mầm, trong bụi gai dù có nảy mầm cũng không thể phát triển hơn được; Nơi sỏi đá khô cằn, cứng cỏi khó mà len lỏi sống sót.

          Thế mà, ông vẫn gieo, bởi vì niềm hy vọng vào thành quả thu được chỉ xuất phát từ ¼ số lượng gieo vãi. Cứ 4 hạt, chỉ có một hạt là rơi vào đất tốt, có thể nảy mầm và trổ sinh hoa trái. Điều này muốn nói rằng : Cho dù hạt giống nảy mầm èo uột, ngay cả thân cây bị bóp nghẹt, nhưng mùa gặt vẫn dồi dào, phong phú, “hạt được 30, 60, và 100” (c.8).

          Đúng vậy, dù công cuộc rao giảng Tin Mừng về Nước Thiên Chúa có gặp khó khăn, trở ngại, thất bại hay bị chống đối của người đời và sự dữ, thì sức mạnh của Tin Mừng vẫn lướt thắng, vì Tin Mừng Chúa Giêsu rao giảng là công trình của Thiên Chúa, chứ không phải của loài người. Vì thế, chúng ta cần phải tin tưởng vào công cuộc loan báo Tin Mừng. vào sức mạnh tiềm tàng của Tin Mừng. hy vọng việc rao giảng Tin Mừng sẽ thành công và đạt kết quả tốt đẹp.

          Sau khi giảng dạy cho họ theo lối dụ ngôn, thì ngay cả những người từng đi theo Ngài cũng không hiểu (c. 10). Họ xúm lại hỏi Chúa Giêsu về ý nghĩa của dụ ngôn này. Chúa Giêsu đã trích dẫn sách Isaia chương 6, từ câu 9 đến câu 10 để nói về tình trạng mù quáng của thính giả. Có hai loại người lãnh hội Tin Mừng. Nhóm 12 và các môn đệ thân tín của Chúa Giêsu thuộc loại người không tin là những kẻ ở ngoài, nên phải dùng dụ ngôn để nói với họ (11b).

          Đó là lý do Chúa Giêsu sử dụng dụ ngôn vì “ xác họ trố mắt nhìn cũng không thấy, có lắng tai cũng không nghe, không hiểu, kẻo họ trở lại và được ơn tha thứ” (c.12). Ý nói sự cứng lòng của con người , vì họ không tin nên không thấy, không nghe, không hiểu, nên không thể trở lại để lãnh nhận ơn tha thứ. Lời Chúa gieo vãi cho mọi người, nhưng chỉ sinh ơn cứu độ cho những ai biết mở lòng đón nhận và thực hành Lời Chúa.

          Chúa Giêsu cắt nghĩa dụ ngôn cho các môn đệ (c.13-20). Ngài phân tích rõ từng hoàn cảnh mà Lời Chúa không có tác dụng hay được trổ sinh mỹ mãn. Có lẽ đây là mảnh đất tâm hồn của mỗi người chúng ta.

          Trang Tin Mừng này như một bản xét mình về đời sống thiêng liêng, chúng ta đã để Lời Chúa được gieo vãi trong tâm hồn chúng ta như thế nào?. Nếu tâm hồn tôi là vỉa hè, đường trải nhựa, xi măng không đất cát, nóng bỏng, thì làm sao hạt giống đâm rễ được ? Nếu tâm hồn tôi là một bụi gai um tùm, đâm tua tủa, khi hạt giống rơi vào sẽ bị vướng và nằm chơ vơ giữa bụi gai, thì làm sao hạt giống chạm tới đất và nảy mầm được ?. Nếu cõi lòng tôi như một mãnh đất hoang khô cằn sỏi đá, không một dòng nước hay một bóng cây, chỉ có nắng, sỏi với đá  cứng cỏi, khô khốc… và nếu hạt giống có rơi vào kẽ đá và nảy mầm, thì “ tuổi thọ” của nó cũng không kéo dài được bao lâu hoặc chỉ phát triển trong èo uột vì thiếu nước, thiếu đất.

          Trong hoàn cảnh bị chống đối tư bề như thế, Chúa Giê su kể dụ ngôn này để khẳng định với các môn đệ của Ngài rằng sứ vụ loan báo Lời dù trước mắt xem ra như là chẳng đem lại kết quả gì, nhưng cuối cùng sẽ đi tới chỗ hoàn tất với những thành quả mỹ mãn. Hạt giống Tin mừng mà Ngài gieo vãi có thế bị văng vãi chỗ này, chỗ khác, những cuối cùng sẽ rơi vào đất tốt như Ngài mong muốn và đưa tới một vụ mùa bội thu.

          Lắng nghe Lời Chúa hôm nay, ta được mời gọi kiên nhẫn và nhiệt thành bước theo Chúa trên con đường gieo vãi hạt giống Tin mừng giữa cuộc sống trần gian. Hạt giống mà ta gieo vãi ấy là hạt giống của yêu thương, của bác ái, của sự hiền hòa và thứ tha. Có những lúc ta tưởng rằng sự quảng đại, yêu thương, tha thứ mà ta dành cho tha nhân chỉ là vô ích. Nhưng hôm nay Chúa đảm bảo với ta rằng công khó gieo hạt giống Tin mừng của ta chắc chắn sẽ đưa tới một mùa bội thu của bình an, hạnh phúc cho chính ta và cho muôn người.

Bài: Tuệ Mẫn & Video: TGPSaigon.net