Tinh thần yêu thương và phục vụ dịp Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang 31

Tinh thần yêu thương và phục vụ dịp Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang 31

Tin Giáo Hội Việt Nam - Aug 14/08/2017

Về bên Mẹ trong dịp Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 31 này, mọi người đều cảm nhận được một không gian khoáng đãng và sạch sẽ. Chúng ta biết rằng với số lượng khách hành hương đông đảo như vậy, thì cần phải có biết bao nhiêu người hy sinh dọn vệ sinh môi trường, mới mang lại bầu khí sạch đẹp này.

Bà Isave Trần Thị Lan, 60 tuổi, ở Giáo xứ Nước Ngọt, cho biết: “Bà đã 5 năm đến phục vụ tại La Vang trong những dịp hành thương thường niên và Đại Hội. Bà cảm nhận đây là một niềm vui vì được phục vụ Mẹ. Mọi người trong Giáo xứ Nước Ngọt cũng thấy được làm việc để tỏ chút lòng hiếu kính Mẹ La Vang, thật là hạnh phúc. Bà cho biết Cha Quản xứ Nước Ngọt luôn quan tâm và khích lệ con chiên của mình trong những ngày phục vụ này. Tuy hoàn cảnh gia đình bà Lan rất khó khăn, chồng bà đã nằm một chỗ mấy năm nay, bà làm ruộng rất vất vả, nhưng không bao giờ bỏ qua những dịp được phục vụ tại La Vang. Ban đầu khi phục vụ, Bà nói rằng: “Mọi người cứ tưởng họ là những người làm việc ăn lương, nên dù đã để những cái bao thật lớn cho khách hành hương bỏ rác vào, song họ cứ thuận tay vất bỏ bừa bãi ra ngoài. Đến năm sau, Cha Quản xứ cho in sau lưng áo hàng chữ “tình nguyện viên” khi đó mọi người mới hiểu. Bà cảm nhận mình không có gì dâng Mẹ thì làm một chút hy sinh cũng thật có ý nghĩa.”

Giáo xứ Nước Ngọt chia làm hai nhóm phục vụ, một nhóm vệ sinh môi trường, còn một nhóm khiến chúng tôi thật khâm phục, đó là những anh chị em đang âm thầm quét dọn sạch sẽ các nhà vệ sinh công cộng. Đây là một công việc đòi hỏi sự hy sinh thật nhiều, vì quá dơ bẩn và hôi hám. Thế nhưng, không một anh chị em tình nguyện viên nào cất tiếng phàn nàn, than trách, trái lại, họ âm thầm kết hợp với các lời kinh nguyện của mọi người để tiến dâng lên Mẹ.

 

Em Inhaxiô Lê Văn La ở Giáo phận Vinh, đã đi theo Dòng Đức Mẹ Lên Trời của Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiểu, đến Đại Hội La Vang này với một mục đích vì môi trường toàn diện cho La Vang được sạch sẽ, phục vụ cho khách hành hương đến với Chúa sốt sắng hơn. Em cảm nhận công việc của em cũng nhẹ nhàng, nhưng em muốn chia sẻ với hết mọi khách hành hương: “Công việc phục vụ này cần ý thức của mỗi người để cho môi trường tốt hơn. Nếu một mình em cùng các bạn làm trong giai đoạn này thì giai đoạn sau, mọi người có ý thức thì sẽ giúp môi trường đỡ vất vả cho người khác dọn dẹp. Số lượng của nhóm em cũng được 36 bạn và cũng đã phục vụ mấy năm rồi. Em cầu chúc cho mỗi người: “nhận ra ơn của Đức Mẹ ban cho mình và quan trọng, là nhận ra mình được Mẹ yêu thương, Chúa gìn giữ và mỗi người cần có sự hy sinh, cần có sự đóng góp để đạt được cùng đích là Nước Trời”.

Chúng tôi thấy rằng nhiều tình nguyện viên được hỏi đến như chị Agata Nguyễn Thị Hòa, 49 tuổi, hay nhiều bạn trẻ khác…, tất cả đều cảm nhận khi phục vụ, họ đều rất vui. Chắc chắn, đây là ơn ban đặc biệt mà Đức Mẹ La Vang ưu ái cho con cái Mẹ trong ban phục vụ. Vì dưới cái nắng nóng, nhìn những bao rác vứt bỏ bừa bãi nhiều nơi, các anh chị em phục vụ viên vẫn âm thầm cúi xuống quét, gom, gắp, hốt…, trả lại một không gian luôn sạch sẽ hợp vệ sinh.

Thời tiết lúc này tại Linh đài là 38-390C, rất nóng nực, nhưng con cái Mẹ từ khắp muôn phương vẫn đang tuôn về từng đoàn, từng đoàn, số lượng ngày càng đông.

Thật khâm phục những con người đã hy sinh cho Đức Mẹ để giúp mang lại sự thuận tiện cho mọi người, môi trường tại Linh Địa La Vang trong suốt các ngày Đại Hội được luôn sạch đẹp. Nguyện xin Chúa qua tay Mẹ, tiếp tục tuôn đổ muôn ơn lành hồn xác cho quý anh chị em tình nguyện viên.

Ban Truyền Thông TGP Huế