Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 11

Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 16
TÔI ĐÃ TÌM ĐƯỢC MỘT CÂY THÁNH GIÁ
TÔI ĐÃ TÌM ĐƯỢC MỘT CÂY THÁNH GIÁ

TÔI ĐÃ TÌM ĐƯỢC MỘT CÂY THÁNH GIÁ

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Mar 24/03/2014

Con đã tìm cho mình được một cây Thánh giá, và con sẽ yêu mến nó. Con không được phép quăng, vụt nó đi; nhưng con cần giữ gìn và coi nó như một báu vật.

Trong thành phố Siriko-Brieg, cách Medjugorje 30km. Trong mục lục sử sách của một xứ đạo với 13.000 tín hữu, không có một cặp vợ chồng nào đi đến ly-dị. Có phải chăng đó là một đặc ân của Thiên Chúa?

Nếu như một thanh niên chuẩn bị bước vào đời sống gia đình,người ta sẽ không nói rằng: «anh đã tìm được một người bạn đời lý tưởng». Không, Cha xứ đạo sẽ nói rằng: «Con đã tìm cho mình được một cây Thánh giá, và con sẽ yêu mến nó. Con không được phép quăng, vụt nó đi; nhưng con cần giữ gìn và coi nó như một báu vật.» Khi nghe được điều này, thái độ của anh thanh niên như thế nào? Giật mình, thất vọng? Sợ hãi? Rút lui?

– Không! Họ sẽ không chạy trốn, vì tiếng gọi của Thánh giá đã trở nên một tình yêu cao cả dành cho những ai yêu mến nó.

– Khi hai người bạn đường, đưa nhau vào nhà thờ là họ khởi sự vác thánh giá.

– Trước khi cử hành nghi thức Hôn phối, Cha Xứ sẽ làm phép cây Thánh giá (có Chúa Giêsu chịu đóng đinh). Liền sau đó, cô dâu và chú rể đặt tay phải của mình lên trên cây Thánh giá. Qua sự đặt tay trên Thánh giá, đã nói lên sự cùng nhau vác Thánh giá của hai người. Cuối cùng Cha xứ sẽ đặt dây Stola lên trên hết và nghi thức Hôn phối sẽ được tiếp tục.

Sau đó, họ không hôn nhau như những nơi khác, nhưng mà là hôn Thánh giá vì từ Thánh giá đã phát xuất nguồn mạch Tình yêu.

Một khi người chồng bỏ vợ mình hoặc ngược lại, tức là họ đã bỏ cây Thánh giá và đã bỏ Chúa.

Chúa Giêsu chịu đóng đinh là sự hiện diện tối cần cho mỗi gia đình.

Sau lễ cưới, đôi vợ chồng trẻ sẽ đưa cây Thánh giá về nhà và đặt vào một nơi nào đó cho xứng đáng (bàn thờ), và chính nơi đây họ sẽ dâng lời kinh tiếng hát và tin tưởng rằng từ cây Thánh giá mình được sinh ra.

Mỗi khi trong gia đình có vấn đề nan giải, tranh chấp, họ sẽ không đi đến Luật sư, hoặc bói toán, hoặc đến những nhà chiêm tinh, nhưng họ sẽ cùng nhau cầu nguyện trước Thánh giá để tìm được sự giúp đỡ và sự bình an. Họ không bao giờ đi ngủ với tấm lòng nặng trĩu, oán hờn; nhưng họ sẽ tha thứ cho nhau và tìm được một nơi ẩn náu ở Jesu, Đấng có sức mạnh và cứu chữa họ.

Theo phong tục tập quán, các bậc cha mẹ dạy con cái họ rằng trước khi đi ngủ phải hôn Thánh giá và cám ơn Chúa Giêsu trong một ngày qua và chính Chúa Giêsu là người Bạn trung thành của gia đình. Họ tin tưởng rằng: khi họ hôn Thánh giá thì Chúa Giêsu sẽ gìn giữ họ khỏi mọi sự dữ.

(Dịch từ Lửa và Ánh Sáng)

Thân gởi các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống gia đình!

Hy vọng với mẩu chuyện trên đây sẽ là một chút vốn liếng cho các bạn trong cuộc sống mới với nhiều thử thách của một xã hội văn minh tân tiến như ngày nay.

Với niềm tin tưởng vô biên vào sức mạnh của Thánh giá (không chỉ riêng gì cho đời sống gia đình, nhưng cũng cho những ai sống đời tận hiến).
Xin mến chúc các bạn hiểu và nhận ra được Thánh giá không phải là một gánh nặng, nhưng là một kho tàng vô tận và chỉ những ai yêu mến nó mới cảm nghiệm được điều này.

Mến chúc các bạn thành công trong lãnh vực Tình yêu.

 

Sr.Theresa Kim-Chi