Triển lãm Hoàng Đế Augustô

Triển lãm Hoàng Đế Augustô

Chuyện Đó Đây - Mar 24/03/2014

Gần 2,000 năm sau khi ông chết, vị hoàng đế La Mã được nêu trong đoạn Phúc Âm chúng ta thường nghe trong đêm Giáng Sinh đã trở lại Rôma trong một cuộc triển lãm. Hoàng đế Augustô đã cai trị đế quốc La Mã trong hơn 40 năm, đánh dấu sự cai trị lâu nhất trong thời Đế Quốc La Mã,

“Thời ấy, hoàng đế Augustô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện dưới thời ông Quiriniô làm tổng trấn xứ Xyria. Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. Bởi thế, ông Giuse từ thành Nadarét, miền Galilê lên thành vua Đavít tức là Bêlem, miền Giuđê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đavít.”( Lc 2,1-4)

Gần 2,000 năm sau khi ông chết, vị hoàng đế La Mã được nêu trong đoạn Phúc Âm chúng ta thường nghe trong đêm Giáng Sinh đã trở lại Rôma trong một cuộc triển lãm. Hoàng đế Augustô đã cai trị đế quốc La Mã trong hơn 40 năm, đánh dấu sự cai trị lâu nhất trong thời Đế Quốc La Mã, một đế quốc trải rộng trên toàn cõi châu Âu.

Triển lãm này đánh dấu hai thiên niên kỷ sau cái chết của Augustô bằng cách trình bày những tài liệu về cuộc sống và những thành tựu của ông thông qua tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Claudio Parisi Presicce, Đồng Giám Đốc bảo tàng Augustô nói:

"Điều làm tôi chú ý nhất đó là cơ hội để có thể tập hợp lại rất nhiều những kiệt tác. Nhiều món được trưng bày lần đầu tiên, hoặc đây là lần đầu tiên chúng có mặt tại một nơi khác với chỗ thường trú đầu tiên của chúng. Tôi muốn nói đến các viện bảo tàng của Ý cũng như các viện bảo tàng nước ngoài".

Trong số những kiệt tác được đánh giá cao là tác phẩm điêu khắc bằng đồng của Augustô từ vùng biển Aegean, của Ý. Đây là lần đầu tiên tác phẩm này ra mắt công chúng. Ngoài ra còn có sự đóng góp của các bảo tàng ở London, Paris, Vienna và New York. Bảo tàng Anh cho mượn một bức bán thân đắp bằng mã não được đánh bóng. Một tác phẩm khác từ London là bức tượng bán thân đầu của hoàng đế Augustô. Hoàng đế Augustô rất ưa chuộng hình ảnh của mình và ông đã nhận thức rõ về ấn tượng của nó đối với công chúng.

Claudio Parisi Presicce nói thêm:

"Triển lãm này trình bày nghệ thuật tượng hình trong thời kỳ Augustô. Bằng cách đưa các tác phẩm nghệ thuật chính lại với nhau, người ta có thể thấy rõ Augustô đã sử dụng nghệ thuật để tuyên truyền như thế nào. Nó cho thấy ông đã chuyển thể chế cộng hòa Rôma thành đế quốc Rôma như thế nào bằng cách sử dụng sức mạnh của hình ảnh."

Hình ảnh của vị hoàng đế đã xuất hiện nơi những đồng tiền trong những tranh đắp bằng thạch cao và mã não, như trong các tác phẩm được mang đến từ New York và Paris. Nhưng không nghi ngờ gì, một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của Cêsarê Augustô là tác phẩm của Prima Porta trong đó mô tả ông tập hợp quân đội của mình trước trận chiến. Đây là tác phẩm điêu khắc lần đầu tiên rời khỏi Viện Bảo tàng Vatican. Kiệt tác này được đặt cạnh Doryphoros, một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ điển, đến từ viện bảo tàng khảo cổ học quốc gia ở Naples.

Nhưng cuộc triển lãm mô tả cuộc sống cá nhân của Augustô, những chiến thắng của ông trên chiến trường, sẽ không thể coi là hoàn chỉnh nếu không có những hình ảnh về đối thủ lâu đời của ông là nữ hoàng Cleopatra.

Cuộc triển lãm độc đáo này sẽ được trưng bày cho đến tháng Hai.

Đặng Tự Do