Trùng tu Nhà thờ Đức Bà xin gia hạn đến cuối năm 2023.

Trùng tu Nhà thờ Đức Bà xin gia hạn đến cuối năm 2023.

Tin Giáo Hội Việt Nam - Dec 20/12/2018

"Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là di tích tôn giáo, đối với thành phố chúng ta đây là di tích về kiến trúc văn hóa và lịch sử, vì thế khi trùng tu không thể làm vội, làm nhanh được. Có những hạng mục khi mở ra để trùng tu mới thấy hết được hiện trạng, nên phải làm từ từ" – Linh mục Ignatiô Hồ Văn Xuân, chánh xứ và trưởng Ban Trùng tu nhà thờ Đức bà chia sẻ với với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khi ông tới thăm, chúc mừng Giáng sinh và năm mới 2019 tại nhà xứ ChínhToà vào lúc 15g45 ngày 19-12-2018.

Linh mục Ignatiô đã trao đổi với ông Chủ tịch UBND TP.HCM về vấn đề liên quan đến việc trùng tu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Ngài nhắc lại việc Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã giao ngài lo việc trùng tu nhà thờ Đức Bà: (1) đây là công trình của tiền nhân để lại, và người Pháp xây theo kết cấu gạch đá. (2) phải làm sao cho thật tốt để các thế hệ mai sau còn có thể sử dụng được lâu dài. (3) sang châu Âu (Bỉ, Đức, Pháp) để gặp gỡ, trao đổi với các hãng sản xuất uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất, cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật cho việc trùng tu các công trình cổ (nhà thờ, lâu đài, bảo tàng …) về việc cung cấp vật tư, dịch vụ tư vấn kỹ thuật cho việc trùng tu nhà thờ Chính Toà Đức Bà Saigon.

Hiện nay Tòa Tổng Giám mục đang hợp tác với các công ty: công ty VMZINC (Pháp) thuộc tập đoàn Umicore cung cấp hệ thống máng xối và kẽm lợp trang trí 2 tháp chuông, công ty Monier (Pháp) cung cấp ngói Marseille, công ty Meyer-Holsen, (Đức) cung cấp ngói vảy cá, ngói âm dương, Quick Mick (Đức) cung cấp vữa. . Ngoài ra, vào tháng 11 năm 2018, khi làm việc với tập đoàn Monument (Bỉ), tập đoàn đang trùng tu nhà thờ Đức Bà Tournai (Bỉ), họ cho biết công trình trùng tu nhà thờ Đức Bà Saigon không thể làm vội vã được , vì giống như nhà thờ Đức Bà Tournai, mà khi mở ra thì mới thấy có quá nhiều vấn đề phát sinh mà trước đó không thể thấy được, cần phải làm thật tỉ mỉ và hết sức cẩn trọng. Vì giấy thi công số 6546/GP-SGTVT của Sở Giao thông Vân tải Thành phố do Ông Ngô Hải Đường ký ngày 29.6.2017 chỉ có hiệu lực đến ngày 14.6.2020, nhưng các đối tác chuyên về trùng tu bên châu Âu, sau khi tính toán cẩn thận, đã đề nghị Toà Tổng Giám Mục xin Chính quyền thành phố cho phép kéo dài việc trùng tu đến cuối năm 2023.

Hiện tại, các kỹ sư chuyên về trùng tu của tập đoàn Monument ở châu Âu đang nghiên cứu làm dàn giáo cho phần mái ngói Marseille hướng đường Lê Duẩn và Phạm Ngọc Thạch cùng hai tháp chuông ở mặt tiền nhà thờ.

Sau khi khảo sát, Ban Trùng tu thấy phần tường gạch của nhà thờ bị hư hại hơn 130 ngàn viên. Vào ngày 27.2.2018, cha Ignatiô đã đến công ty Gima tại Landshut (Đức) để đặt mua gạch cho việc trùng tu vách tường nhà thờ. Công ty đang thí nghiệm để làm sao gạch mới và gạch cũ phải đồng màu và thân thiện với môi trường. Việc thay gạch cho vách tường nhà thờ sẽ mất rất nhiều thời gian.

Về kính màu, cha Ignatiô đã làm việc với 2 hãng Loirin và Loire tại thành phố Chartres (Pháp). Vào tháng 5 và tháng 6 năm 2018, hai công ty đã cử các chuyên viên sang công trường nhà thờ Đức Bà để khảo sát về kính màu của nhà thờ, nhưng hạng mục này sẽ làm sau cùng.

Cha Ignatiô cũng đề đạt với chủ tịch UBND TP việc sau này sẽ phải làm hàng rào mới có thể bảo vệ được nhà thờ, vì không có hàng rào bảo vệ thì việc viết, vẽ lên tường gạch nhà thờ không thể chấm dứt được. Việc sai trái này làm mất vẻ mỹ quan, việc phóng uế bừa bãi làm mất vệ sinh và làm hư hỏng tường nhà thờ. Tất nhiên sẽ làm hàng rào mở, đẹp phù hợp với kiến trúc của nhà thờ.

Ngài cũng cho biết hạng mục cuối cùng của việc trùng tu là trang bị hệ thống đèn mỹ thuật cho nhà thờ, theo mô hình của nhà thờ Đức Bà Paris, để vào ban đêm, nhà thờ Đức Bà cũng là nơi thu hút khách tham quan.

Sau khi nghe Linh mục Trưởng ban Trùng tu trình bày, ông Chủ tịch đã đồng thuận và nói rằng việc xin gia hạn thời gian trùng tu cho đến 2023 không có gì trở ngại. Ông hướng dẫn Tòa Tổng Giám mục liên hệ Sở Xây dựng giải trình và gia hạn thời gian trùng tu công trình đến cuối 2023, như nguyện vọng của các vị giám mục, toàn thể linh mục, tu sĩ và bà con giáo dân tại Tổng giáo phận thành phố.

Sau cùng ông Chủ tịch thay mặt cho Lãnh đạo thành phố chúc mừng lễ Chúa Giáng Sinh và tặng quà cho linh mục Ignatiô.

Sau đó linh mục Phêrô Đỗ Duy Khánh hướng dẫn phái đoàn tham quan khu vực trưng bày hiện vật cổ của Nhà thờ Đức Bà, và những vật liệu mới được nhập từ các nước châu Âu cho việc trùng tu nhà thờ.

Bài và ảnh: Sơn Nữ SPC.
http://tgpsaigon.net/baiviet-tintuc/20181220/44869