XIN BAN LẠI CHO CON NIỀM VUI VÌ ĐƯỢC NGÀI CỨU ĐỘ!

XIN BAN LẠI CHO CON NIỀM VUI VÌ ĐƯỢC NGÀI CỨU ĐỘ!

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Aug 23/08/2014

Lạy THIÊN CHÚA, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.


… Đường phố sáng trưng, các cửa tiệm trang hoàng rực rỡ, người người nườm-nượp đi mua sắm. Và có cả lễ phục thánh nữa! Đó là tổng hợp một ngày thật đặc biệt, diễn ra nơi trung tâm lịch sử của thành phố Napoli miền Nam nước Ý.

Hôm ấy là Vọng Lễ Giáng Sinh 24-12-2013 nơi quảng trường Carità. Người dân thành phố đang vội vã mua sắm vật dụng quà cáp cuối cùng cho Đại Lễ Giáng Sinh. Những con người thật hối hả, mất hướng, đi từ cửa tiệm này sang cửa hàng khác, lộ rõ cái trống-vắng trong đôi mắt và cái mệt-mỏi trong trái tim. Bỗng có ai đó muốn nhắc họ nhớ đến ý nghĩa đích thật của ngày lễ trọng đại Giáng Sinh. Đó là Linh Mục Michele Madonna 39 tuổi Cha Sở giáo xứ Santa Maria di Montesanto. Cha đang có mặt tại khu phố. Nhận ra thảm trạng của người dân và không bỏ lỡ cơ hội Cha nảy ra sáng kiến nhờ một người bạn chạy về nhà xứ lấy các y phục thánh cho tòa giải tội và một cái ghế. Cha khoác lên người chiếc áo choàng trắng và sợi dây stola màu tím. Cha ngồi xuống giữa quảng trường trong tư thế vị Linh Mục chờ đợi hối nhân đến xưng tội.

Không ngờ cử chỉ của Cha Sở Michele Madonna gây hiệu quả tức khắc. Các khách hàng trở thành tín hữu ngoan đạo bắt đầu quy tụ và xếp thành hàng dài chờ đến lượt lãnh bí tích Giải Tội! Thế là từ 15 giờ đến 18 giờ Cha liên tục ngồi ban ơn xá giải không dứt. Đặc biệt còn có thêm những vòng ôm nồng ấm Cha hân hoan chào mừng những hối nhân bỏ xưng tội lâu năm, thật lâu năm đã sống xa lìa Giáo Hội Công Giáo thân yêu!!!

Nét xúc động hiện rõ trên khuôn mặt của các tín hữu đang rụt rè xếp hàng chờ đợi đến phiên gặp Linh Mục để xưng tội! Chẳng bao lâu, cái khu phố của một Giáng Sinh đong đầy bầu khí tiêu thụ vật chất đã trở thành dấu chứng sống động của một Giáng Sinh vô cùng linh thiêng!

Kinh nghiệm phong phú và tràn đầy hiệu quả trên đây đã khiến Cha Michele Madonna lập lại khung cảnh ngồi giải tội nơi quảng trường trung tâm thành phố Napoli. Vào những ngày sau Lễ Giáng Sinh – với sự trợ giúp của Cha bạn Gianluca và các giáo dân của xứ đạo – Cha Michele lại ngồi giải tội. Trong khi 2 vị Linh Mục ngồi giải tội và tín hữu xếp hàng chờ xưng tội thì một nhóm các bạn trẻ trình bày các hoạt cảnh mang Đức Chúa GIÊSU đến sưởi ấm các trái tim hờ hững và các đường phố giá lạnh của thành phố. Các hoạt cảnh vừa mang nét trình diễn sâu khấu vừa có tính chất loan báo Tin Mừng giúp người dân suy tư về ý nghĩa Lễ Giáng Sinh và ý nghĩa cuộc đời.

Các buổi giải tội bắt đầu từ 11 giờ sáng và kéo dài mãi đến 3 giờ chiều. Cha Sở trẻ tuổi Michele Madonna cảm động giải thích:

Ý tưởng ngồi giải tội nơi đường phố đến với tôi thật bất ngờ. Tôi không hề nghĩ đến nó trước đó. Buổi chiều Vọng Lễ Giáng Sinh hôm ấy, tôi đi bách bộ trên đường phố với một bạn trẻ cần được giải khuây và trút bầu tâm sự. Trong khi vừa đi vừa lắng nghe người bạn trẻ trình bày, tôi bỗng nhận ra càng lúc tôi càng trông thấy những khuôn mặt nhớn-nhác như những kẻ bị lạc đường, mất hướng! Rồi có những thái độ cung cách hoàn toàn dửng dưng. Tôi bỗng chua xót ghi nhận rằng sao lại có quá nhiều người cô đơn đi giữa đám đông như thế này! Và trong tôi bỗng nẩy sinh mạnh mẽ cái linh hứng ấy. Tôi muốn nhắc người dân nhớ đến ý nghĩa đích thật của Lễ Giáng Sinh đang đến.

Cách thức truyền giáo của tôi hoàn toàn không muốn mang nét lố-bịch ngông-cuồng hoặc muốn luân-phiên với Giáo Hội Công Giáo. Không. Tôi hoàn toàn không có chủ ý xấu nào cả. Tôi yêu mến THIÊN CHÚA và yêu mến Giáo Hội Công Giáo, thánh thiện duy nhất và tông truyền. Thế nhưng, giống như Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta hãy làm, đó là hãy ra đi gặp gỡ dân chúng. Xứ đạo của tôi đã thật sự đông đảo giáo dân rồi, nhưng còn có bao nhiêu người khác cần được đến gần và được tiếp xúc. Thế là tôi dùng cái micro để làm chứng cho cuộc sống Linh Mục của tôi.

… ”Lạy THIÊN CHÚA, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy. Vâng, con biết tội mình đã phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm. Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa, dám làm điều dữ trái mắt Ngài. Như vậy, Ngài thật công bình khi tuyên án, liêm chính khi xét xử. Ngài thấy cho: lúc chào đời con đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai. Nhưng Ngài yêu thích tâm hồn chân thật, dạy con thấu triệt lẽ khôn ngoan. Xin dùng cành hương thảo rảy nước thanh tẩy con, con sẽ được tinh tuyền; xin rửa con cho sạch, con sẽ trắng hơn tuyết. Xin cho con được nghe tiếng reo mừng hoan hỷ, để xương cốt bị Ngài nghiền nát được nhảy múa tưng bừng. Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi và xóa bỏ hết mọi lỗi lầm. Lạy THIÊN CHÚA, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thủy. Xin đừng nỡ đuổi con không cho gần Nhan Thánh, đừng cất khỏi lòng con thần khí thánh của Ngài. Xin ban lại cho con niềm vui vì được Ngài cứu độ, và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con” (Thánh Vịnh 51(50) 3-14).

(”CREDERE la gioia della fede”, Settimanale, Anno II, No 3, 19 Gennaio 2014, trang 36-37)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt