XIN MẸ SOI SÁNG CHO MỌI NGƯỜI SỐNG THEO ÁNH SÁNG PHÚC ÂM!

XIN MẸ SOI SÁNG CHO MỌI NGƯỜI SỐNG THEO ÁNH SÁNG PHÚC ÂM!

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Aug 23/08/2014

Xin Mẹ soi sáng cho mọi người sống theo ánh sáng Phúc Âm; xin Mẹ ngăn ngừa tuổi xuân non nớt kẻo nhiễm thói tục mất nết lăng loàn; xin Mẹ rộng tay ban mọi ơn phước cho những kẻ túng ngặt chạy đến cùng Mẹ


Cha Dolindo Ruotolo là Linh Mục thuộc Tổng Giáo Phận Napoli, miền Nam nước Ý. Cha chào đời ngày 6-10-1882 và qua đời ngày 19-11-1970 trong hương thơm thánh thiện.

Cuộc đời Cha Dolindo Ruotolo là một bi kịch được dệt nên bởi Tình Yêu THIÊN CHÚA và nhiệt tâm tông đồ luôn nấp bóng Thánh Giá Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Các hoạt động tông đồ bao la đa dạng của Cha đã làm tiêu hao mọi sinh lực Cha cho đến hơi thở cuối cùng của chuỗi ngày sống trên dương thế. Cha luôn sống tinh thần chay tịnh cộng với lòng khiêm tốn sâu xa khiến linh hồn Cha như trở thành tấm thủy tinh để cho ánh sáng Chúa xuyên qua.

Cha dẫn giải toàn bộ Kinh Thánh gồm Cựu Ước lẫn Tân Ước trong 33 tác phẩm, rất được các Linh Mục và giáo dân trên toàn thế giới yêu thích. Ngoài ra Cha viết không biết bao nhiêu là bài liên quan đến nền tu đức khổ chế và thần bí. Người đương thời xem Cha như một thiên tài trong khi Cha tự xem chỉ là dụng cụ bé nhỏ trong bàn tay THIÊN CHÚA.

Cha Dolindo Ruotolo dâng hiến trọn tình yêu cho THIÊN CHÚA, cho Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA và một lòng trung tín đối với Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ cũng như trọn tình bác ái đối với các linh hồn. Cha nhiệt thành cứu rỗi các linh hồn đến độ Cha đã đọc không biết bao nhiêu kinh và làm không biết bao nhiêu việc hy sinh hãm mình cầu cho các linh hồn. 10 năm cuối đời, Cha bị tê liệt toàn thân nhưng không bao giờ từ chối việc hướng dẫn thiêng liêng cho bất cứ ai cần đến và xin Cha giúp đỡ.

Một điểm son trong cuộc đời Cha là tâm tình con thảo Cha dành riêng cho Đức Mẹ MARIA, Hiền Mẫu Thiên Quốc. Lời kinh Cha yêu thích nhất là Kinh Mân Côi: Kinh Mân Côi đọc chung với Thánh Thiên Thần Bản Mệnh. Trong một lá thư viết cho một nữ tu dòng thánh Phanxicô sống tại thành Caifa bên Thánh Địa, Cha Dolindo Ruotolo viết như sau:

”Nếu con muốn cầu nguyện hẳn hoi sốt sắng thì hãy trở nên bé nhỏ trước mặt Đức Chúa GIÊSU KITÔ và Thánh Thiên Thần Hộ Thủ của con cũng sẽ trở nên bé nhỏ như con để chiếu sáng con với nét đẹp đơn giản của ngài và hun nóng lòng con với tình yêu của ngài. Mỗi người chúng ta đều có một Thánh Thiên Thần Bản Mệnh, vậy tại sao mỗi khi cầu nguyện, chúng ta lại không van xin ngài hiệp ý với chúng ta? Khi cầu nguyện chung với một người nhiệt thành sốt sắng thì chúng ta cũng được lôi cuốn vào sự sốt sắng của họ. Vậy thì thử hỏi có bạn đồng hành nào cao đẹp hơn Thánh Thiên Thần Bản Mệnh? Nếu con ngủ gục lo ra trong lúc cầu nguyện, Thánh Thiên Thần Bản Mệnh sẽ đánh thức con dậy!

”Vậy con hãy nghĩ như thế này: Cùng với Thánh Thiên Thần Hộ Thủ, con đọc Các Giờ Kinh Phụng Vụ, như thế con sẽ đọc sốt sắng từng câu Thánh Vịnh với trọn tâm tình suy gẫm chứ không phải vừa đọc vừa lo ra hay đọc như đọc những lời vô nghĩa nhàm chán! Nếu các buổi hát Kinh Phụng Vụ được đệm thêm tiếng đàn du dương thì các lời Kinh càng trở nên dịu dàng thánh thót, xuyên thấu tim gan người đọc kinh hơn nữa.

”Cũng giống y như thế khi con lần hạt Mân Côi chung với Thánh Thiên Thần Bản Mệnh của con. Con kết hợp tình yêu của con với tình yêu của Thánh Thiên Thần Bản Mệnh và cả hai cùng dâng lòng mến yêu lên Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA. Lúc đó từng lời kinh sẽ giống như những giọt dầu tỏa hương thơm ngát. Ôi êm ái dịu ngọt dường bao!

”Con hãy khiêm tốn kính cẩn cúi mình trước mặt THIÊN CHÚA giống y như thái độ tôn kính của các Thánh Thiên Thần sấp mình thờ lạy THIÊN CHÚA Ba Ngôi khi con đọc kinh Lạy Cha và kinh Sáng Danh.

”Sống nơi dương thế trong những nỗi đớn đau của cuộc sống thường ngày và thi hành thánh ý THIÊN CHÚA cùng với Thánh Thiên Thần Bản Mệnh – vị luôn luôn nhanh chóng thi hành mọi thánh chỉ THIÊN CHÚA – sẽ biến cuộc sống nơi trần gian như được cất bổng lên cao trên đôi cánh của Thánh Thiên Thần! Thật là một cuộc sống tràn đầy tình yêu và niềm vui khôn tả!”

… Lời Cầu cùng Đức Mẹ La-Vang

Lạy Đức Mẹ La-Vang là Mẹ đầy lòng từ ái, thiết tha và đáng trông cậy vững vàng. Mẹ đã tỏ lòng yêu thương Nước Việt Nam nầy cách riêng, và như nhận lấy dân nước này làm con riêng Mẹ: nay con hết lòng nguyện xin Mẹ, ban cho khắp nước nầy được an hòa thới thạnh; cho giáo nhơn mọi đấng được hết lòng làm tôi Chúa theo đấng bậc mình; cho kẻ xiêu sa đàng tội lỗi được cải tà quy chánh, cho ức triệu người còn ngoại giáo được nhìn biết Chúa và trở lại Đạo Thánh, hầu khắp nước đều nên con cái Mẹ, và ngày sau được sum vầy cùng Mẹ trên nước Thiên Đàng.

Xin Mẹ soi sáng cho mọi người sống theo ánh sáng Phúc Âm; xin Mẹ ngăn ngừa tuổi xuân non nớt kẻo nhiễm thói tục mất nết lăng loàn; xin Mẹ rộng tay ban mọi ơn phước cho những kẻ túng ngặt chạy đến cùng Mẹ.

Sau hết, con xin dâng cho Mẹ cách riêng xác hồn con và mọi kẻ con yêu dấu, xin Mẹ hằng gìn giữ phù trì như của riêng Mẹ vậy. AMEN.

(Sac. Dolindo Ruotolo, ”Una profonda riforma del cuore alla Scuola di Maria” (Mese di Maggio), Apostolato Stampa, Napoli, 1993, trang 5-6+105-107)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt