XIN NÂNG ĐỠ LÒNG TIN YẾU KÉM

XIN NÂNG ĐỠ LÒNG TIN YẾU KÉM

SUY NIỆM - Aug 11/08/2017

Thứ Bảy tuần XVIII TN  

Mt 17, 14-20

Chúng ta đang sống trong một xã hội được xây dựng trên lý trí, đến độ tin rằng con người có thể làm được mọi sự mà không cần đến niềm tin, và trong bài tin mừng vừa nghe, chúng ta thấy chính các môn đệ Chúa Giêsu cũng mắc phải cám dỗ ỷ vào sức riêng mình như thế, do đó qua sự thất bại trong việc trừ quỷ câm hôm nay, các ông mới nhận ra sự giới hạn của mình.

Trước đây các ông đã từng xua trừ được nhiều quỷ, đó là nhờ quyền năng Thiên Chúa ban cho, thế nhưng giờ đây có lẽ các ông đã quên điều đó, cho rằng tự sức riêng có thể trừ quỉ được mà không nhớ rằng mình chỉ là dụng cụ của Thiên Chúa mà thôi. Bởi đó sau khi để các ông thấy rõ sự bất lực của mình, Chúa đã giải thích cho các ông biết là để thành công, các ông cần có đức tin, vì đức tin có sức mạnh chuyển núi dời non.

Trang Tin Mừng hôm nay kể về việc Chúa Giêsu chữa đứa trẻ bị kinh phong. Ngài quát mắng tên quỷ, quỷ liền xuất và ngay lập tức đứa bé được khỏi bệnh. Các môn đệ không thể nào hiểu nổi tại sao các ông đã vận dụng mọi cách nhưng chẳng có tác dụng gì, còn Thầy Giêsu thì chỉ nói vài câu là đứa bé liền được bình phục. Các ông mới đến gần Chúa Giêsu và hỏi bí quyết của Ngài: "Tại sao chúng con không thể trừ được tên quỷ ấy?" và Chúa Giêsu trả lời: "Tại anh em kém tin! Thầy bảo thật anh em: nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này: "rời khỏi đây, qua bên kia!" nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được".

Cách Chúa Giê-su trừ quỷ và dạy cách trừ quỷ khiến cha của đứa bé và các môn đệ ngạc nhiên: phải ăn chay và cầu nguyện. Các ông loay hoay dựa vào kinh nghiệm cá nhân hoặc kinh nghiệm dân gian, nhưng không thành. Chỉ khi nghe Chúa mách bảo các ông mới ngộ ra rằng bấy lâu nay dù sống bên Chúa nhưng các ông lại thiếu niềm tin, thiếu đời sống cầu nguyện. Những căn bệnh do quỷ ám được Chúa Giê-su chữa lành minh chứng rằng Ngài là Đấng Cứu Thế đang đến giữa con người. Tin Mừng Ngài rao giảng chính là Lời và hành vi của Ngài có sức mạnh đánh tan mọi sai lầm ám ảnh xưa nay lôi kéo con người vào chỗ tin vơ thờ quấy. Đó là một Tin Mừng có sức giải phóng khỏi mọi hình thức sự dữ mà nhiều người chưa biết hay không muốn biết.

Chúa Giêsu đã cho thấy bí quyết để có thể làm được mọi sự đó là phải có lòng tin. Ta nhớ lại rất nhiều lần trong Tin Mừng khi chữa bệnh cho ai đó Ngài đều hỏi họ có tin không và nếu họ tin thì lập tức họ được chữa lành. Còn đối với Người không có lòng tin thì phép lạ thật khó xảy ra. Chính Chúa Giêsu cũng không thể làm được nhiều phép lạ đối với những người cứng lòng tin tại quê hương của Ngài.

Qua đó ta mới thấy lòng tin có vai trò thật quan trọng biết bao. Mặc dù tin là yếu tố tiềm ẩn bên trong con người thế nhưng nó lại chứa đựng một sức mạnh thật lớn lao. Lòng tin quan trọng đến nỗi nếu ta có lòng tin ta có thể làm được mọi sự và độ lớn lao của những việc ta có thể là tùy thuộc vào độ lớn của niềm tin nơi mỗi chúng ta.

Phần chúng ta, để dời những ngọn núi kiêu căng, ích kỷ, dục vọng, đam mê trong lòng, thì cũng cần phải có đức tin. có thể bấy lâu nay chúng ta có cố gắng nhưng chẳng làm những ngọn núi đó nhúc nhích tí nào, thì từ nay ta thử dùng sức mạnh đức tin vào ơn chúa để chuyển dời chúng xem sao, vì Thánh Phaolo đã tâm sự “tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng là sức mạnh của tôi”. đó phải là niềm xác tín của mỗi người Kitô hữu chúng ta, vì nếu không có ơn Chúa, thì dù ý chí chúng ta có mãnh liệt đến đâu, chúng ta cũng không thể làm được gì và càng không thể đứng vững được trước sức tấn công của ma quỷ.

          Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy tin tưởng vào Thiên Chúa. Mọi đau khổ, mọi khó khăn, mọi phiền muộn ta hãy dâng hết cho Ngài. Chỉ cần ta tin tưởng nơi Ngài thì mọi vết thương nơi tâm hồn sẽ được chữa lành và mọi sự sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Hãy tin tưởng vào Thiên Chúa bạn sẽ không còn phải lo lắng và thất vọng. Bởi vì, một khi đã tin tưởng vào Thiên Chúa ta không thể nào giữ thái độ bi quan và buồn chán nhưng chắc chắn ta sẽ vui luôn trong niềm tín thác vào Chúa.

Đức Giêsu không đòi hỏi các môn đệ một niềm tin can trường, nhưng chỉ nói: ‘Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này: rời khỏi đây, qua bên kia! Nó cũng sẽ qua và chẳng có gì mà anh em không làm được’. Nên nhớ rằng những ân huệ của Thiên Chúa, và đức tin là một trong những điều tối quan trọng, được gìn giữ trong những bình sành và cũng giống như đèn của các cô trinh nữ đi đón chàng rễ trong đêm: phải luôn được tiếp nhiên liệu, luôn dự trử dầu. Nghĩa là: thực hành đời sống kitô, năng tham dự các bí tích, năng làm việc lành và bác ái huynh đệ. Hãy luôn nhớ điều răn thứ nhất: Ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn và hết sức ngươi. Như thế hạt cải đức tin ấy sẽ nẩy mầm trong lòng chúng ta, lớn lên và sinh hoa trái.

Lạy Chúa xin nâng đỡ lòng tin yếu kém của con. Con đã không hiểu tại sao đời sống con cứ mãi bê tha tội lỗi? Tại sao con còn ích kỷ và thiếu bác ái yêu thương? Giờ đây con nhận ra có lẽ tất cả đều xuất phát từ lòng tin quá kém cỏi nơi con. Vì chưa tin Chúa đủ nên con chưa dám đánh đổi mọi sự vì Chúa. Ôi lạy Chúa Giêsu con xin tín thác vào Chúa, xin Chúa thương nâng đỡ lòng tin yếu kém của con.

Nguyện xin Chúa củng cố đức tin của chúng ta để nhận ra bàn tay chúa luôn dẫn dắt chúng ta và luôn sống trong bình an dưới sự chăm sóc của ngài.

Tuệ Mẫn