XIN THẦY CHỈ CHO THẤY CHA

XIN THẦY CHỈ CHO THẤY CHA

SUY NIỆM - May 12/05/2017

Thứ Bảy tuần IV PS

Ga 14, 7-14

Trang Tin Mừng hôm nay, thánh Philipphê, một trong nhóm mười hai đã nói lên ước muốn: "Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Cha và như thế là đủ cho chúng con". Chúa Giêsu đã phản ứng thế nào? Và trả lời làm sao? Ðó là những vấn đề mà chúng ta sẽ đề cập trong Tin Mừng này. Chúa Giêsu chỉ dạy cho các môn đệ về mối tương quan giữa Người với Thiên Chúa Cha đến mức hễ ai biết Người thì cũng biết Thiên Chúa Cha. “Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha của Thầy”

Chúa Cha tỏ mình ra trong Chúa Con là Đức Giêsu. Thiên Chúa không còn tỏ mình ra bằng những cuộc biểu dương huy hoàng như Thánh Kinh đã từng thuật lại. Nhưng Người tỏ mình ra và hiện diện nơi con người của Chúa Con. Chính trong Đức Kitô mà Thiên Chúa ấn định cho con người chỗ gặp gỡ với Người.

            “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha…”

          Sống với Thầy gần 3 năm, được nghe Thầy nói rất nhiều về Cha – là Đấng đã sai Ngài đến thế gian này, là Đấng mà Ngài rất mực yêu mến và luôn ước ao làm trọn thánh ý, là Đấng mà Ngài mong ước mọi người sẽ nhận biết và tôn thờ…..-  thế nhưng các môn đệ chưa hề nhìn thấy Cha bao giờ. Vì thế, ước nguyện được nhìn thấy Cha không chỉ là của Philipphê mà là của chung các môn đệ : “Xin Thầy tỏ cho chúng con thấy Cha và như thế là chúng con mãn nguyện”. Câu trả lời của Chúa Giêsu cho Philipphê: “ai thấy Thầy là thấy Cha” có vẻ như “trớc gước”, nhưng lại là một mạc khải quan trọng về cả Thiên Chúa Cha lẫn Chúa Con, đồng thời mở ra một hướng sống cụ thể cho cuộc đời Kitô hữu.

Con luôn là biểu lộ về Cha: Thực vậy, cứ như lời Chúa Giêsu nói, ta cứ nhìn vào con người và cuộc sống của Ngài để loại suy về Thiên Chúa Cha: là Đấng đầy quyền năng (làm phép lạ, chữa bệnh…), đầy vinh quang (biến hình trên núi Tabore…) nhưng lại rất mực nhân từ và đầy lòng xót thương “con hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa…”. Thật vậy, Chúa Giêsu là “hiện thân” của Chúa Cha theo ý nghĩa tròn đầy nhất của hai chữ “ hiện thân” này.

Con luôn hiệp nhất với Cha: Trong Phúc Âm của mình, Thánh Gioan lặp đi lặp lai từ “ở trong” để nói lên sự hiệp nhất ấy. Sứ vụ của Chúa Giêsu là: Ngài được Cha sai đến trần gian để thực hiện nhiệm cục cứu độ theo ý Cha và Ngài đã thực hiện điều đó không chỉ trong ý muốn, trong tình yêu  mà cả trong hành động nữa bằng chính cái chết đau thương của Ngài. Vì yêu Cha nên ý Cha và ý Ngài trở thành một: “… Nhưng xin đừng theo ý con, một theo ý Cha”.

Khi lên tiếng xin Chúa Giêsu cho xem thấy Thiên Chúa Cha, thánh Philipphê hiểu theo nghĩa khả giác: muốn thấy bằng mắt, bắt bằng tay nên đã đặt câu hỏi có tính cách nài xin như vậy. Philipphê đã liên tưởng tới hình ảnh một Thiên Chúa đầy quyền năng và  oai phong…

Tâm trạng của Philipphê cũng là tâm trạng của mỗi người chúng ta, một niềm tin đòi hỏi sự lạ. Bởi thế mà không ít người sẵn sàng bỏ thời giờ, tiền của để đi đến nơi xẩy ra dấu lạ và mong được tận mắt nhìn thấy dấu lạ … Chúng ta cứ mãi quanh quẩn với những tầm thường của cuộc đời này, cứ mải lo lắng, kiếm tìm những thứ phù vân hão huyền, cứ mải mê tìm an nhàn sung sướng … Lúc nào chúng ta cũng cảm thấy thiếu vắng một điều gì đó.

Philipphê, một trong nhóm mười hai đã xin Chúa Giêsu tỏ cho thấy Thiên Chúa Cha. Chắc hẳn khi nói điều đó Philipphê đã liên tưởng đến hình ảnh một Thiên Chúa quyền năng đã tỏ vinh quang Ngài trên núi Sinai, một Thiên Chúa mà Môsê chỉ được thấy phía sau lưng Ngài. Tâm trạng của Philipphê cũng là tâm trạng của rất nhiều người trong chúng ta, đó là một niềm tin đòi hỏi sự lạ. Bởi thế, không ít người sẵn sàng hao tốn tiền bạc và thời giờ để để tìm đến những nơi xảy ra sự lạ, đối với họ, một lần hành hương có ý nghĩa và giá trị cho cả cuộc đời.

          Chúa Giêsu luôn là biểu lộ về Cha và Ngài luôn tìm mọi cách để hiệp nhất với Cha trong ý chí cũng như trong hành động. Đó cũng là lý tưởng sống của mọi Kitô hữu chúng ta: cuộc sống của ta phải là một biểu lộ không ngừng về Thiên Chúa trong thế giới hôm nay. Các Thánh đã sống cách sống ấy: một nông dân đã khai trước tòa án phong thánh về nhận định của ông đối với Cha Sở xứ Ars: “ Tôi đã thấy Thiên Chúa hiện diện trong một con người”. Nhưng để sống được như vậy thì ta phải mặc lấy tâm tình của Đức Kitô là mọi suy nghĩ, hành động và ý chí đều phải quy về Cha: danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến và ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời …( Kinh Lạy Cha).

Không ai dám kết án Chúa Giêsu là vong thân khi cả cuộc đời của Ngài luôn sống và làm theo ý Chúa Cha, bởi Ngài sống và làm vì tình yêu Cha. Cũng như không ai dám kết án các linh mục, tu sĩ nam nữ đã đánh mất chính mình khi các ngài khấn giữ vâng lời, trinh khiết và khó nghèo, bởi các ngài khấn vì yêu. Và không ai dám kết án một người chồng sẵn sàng hy sinh từ bỏ những tật xấu của mình như cờ bạc, rượu chè….là một người không sống đúng với bản tính thực của mình, một kẻ “sợ vợ”, bởi anh đã hy sinh vì yêu vợ. Có chăng chỉ có các bạn bài và bạn nhậu. Và càng không có ai dám kết án cuộc đời của một Kitô hữu là vô ích, là uổng phí, khi cả đời anh đã sống vì và cho Chúa; vì và cho tha nhân.

Lời nhắc nhở của Chúa Giêsu đối với Philipphê cũng là lời Chúa muốn nhắc nhở chúng ta hôm nay: Đừng để cho các thực tại bên ngoài che mất thực tại bên trong. Tìm kiếm Thiên Chúa là một điều tốt, nhưng thật đáng trách khi đứng trước Ngài mà chẳng nhận ra Ngài. Chúng ta nôn nao tìm kiếm dấu lạ, nhưng rồi dấu lạ xảy ra trước mắt mà lại chẳng nhìn thấy…

Qua trang Tin Mừng hôm nay ước mong mỗi người chúng ta luôn giữ thái độ tìm kiếm. Một sự tìm kiếm không ở đâu xa mà là trong chính cuộc sống hằng ngày, rất quen thuộc và  tầm thường. Vì Thiên Chúa vẫn luôn hiện diện bên cạnh và trong mỗi người chúng ta.

Ta cần xét lại mình. Chúng ta thường quá vô tâm trong việc ưu tiên tìm gặp Chúa trong đời. Không phải là do Chúa ở đâu xa, mà do hồn chúng ta thờ ơ, vô cảm trước tình Chúa thương ta. Chúng ta lo học biết đủ thứ, nhưng lại không lo học để biết Chúa hằng hiện diện trong ta, trong đời ta. Chúng ta học nhiều kiến thức, nhưng kiến thức về Kinh Thánh lại không màng. Mà "không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Giêsu”, không biết Chúa Giêsu, thì cũng chẳng biết Chúa Cha.

Tuệ Mẫn